Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm gỏi tép bông điên điển lạ miệng, đậm đà hương vị miền Tây
1. Gỏi tép đồng bông điên điển
Chuẩn bị
10 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi tép đồng bông điên điển
Tép Bông điên điển Giá Ngò gai Rau ngổ Tắc Ớt Tỏi Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt)Cách chọn mua tép đồng tươi ngon
- Chọn những con tép có màu sắc tự nhiên, đồng đều, không có mùi lạ.
- Phần đuôi của tép hơi cụp lại, sờ vào có cảm giác chắc. Nếu phần đuôi cụp lại và mềm nhũn là những con tép ươn, để lâu và bạn không nên mua chúng.
- Không nên chọn mua những con tép có phần lưng quá căng, các đốt lưng giãn ra, vì đây là những con tép có thể đã bị xử lý qua hóa chất và không an toàn.
Cách chế biến Gỏi tép đồng bông điên điển
-
Sơ chế các nguyên liệu
Tép sau khi mua về rửa với nước muối pha loãng, dùng tay bóp nhẹ và ngâm khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước để ráo.
Tỏi đập dập, lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt băm nhuyễn cùng với tỏi. Tắc cắt ra, vắt lấy nước cốt.
Bông điên điển nhặt bỏ bông hư và cọng già. Ngâm bông điên điển và giá trong nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
Rau ngổ, ngò gai rửa sạch để ráo, cắt nhỏ.
-
Pha nước sốt trộn
Để pha sốt trộn gỏi bạn cho 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt tắc, tỏi ớt băm.
Khuấy đều cho đường tan ra, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Mách nhỏ:- Nếu thích vị tỏi nồng hơn, bạn có thể giã nhuyễn tỏi thay vì băm nhỏ nha.
- Tùy vào sở thích mà bạn tăng hoặc giảm lượng ớt lại nha.
-
Thành phẩm
Món gỏi giòn ngọt, chua nhẹ từ tắc. Tép ngon ngọt, thơm lừng, thấm gia vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện trong từng bông điên điển khiến món gỏi thêm hấp dẫn, thơm ngon.
Bạn có thể chuẩn bị thêm bánh phồng tôm để ăn kèm với gỏi nếu thích nhé.
2. Gỏi tép bạc bông điên điển
Chuẩn bị
10 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi tép bạc bông điên điển
Tép bạc Bông điên điển Bông súng Giá đỗ Rau thơm (xà lách/ húng quế/ diếp cá) Ớt (băm nhuyễn) Tỏi Chanh Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tép bạc tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con tép bạc thân tròn, kích thước lớn bằng khoảng ngón tay cái, vỏ có màu bạc hoặc màu trắng trong ánh xanh và chót đuôi màu đỏ.
- Nên mua tép còn sống, phần lưng tép cong tự nhiên, đầu tép dính liền thân, khi cầm lên nắn thử sẽ cảm nhận được các khớp và cơ khỏe.
- Bạn không nên chọn mua những con tép mềm nhũn, tép chuyển màu thâm xám bất thường, có nhớt rỉ ra từ các khớp và có mùi tanh ươn khó chịu để không làm ảnh hưởng tới hương vị món ăn và sức khỏe người dùng.
Cách chọn mua bông súng tươi ngon
- Bạn nên mua bông súng còn tươi mới nhất là khi mới được hái, không bị dập nát và không bị héo.
- Không nên mua bông súng nhìn đã cũ, cánh và thân hoa bị dập nát vì sau khi chế biến bông súng sẽ không còn độ giòn ngon đặc trưng.
Cách chế biến Gỏi tép bạc bông điên điển
-
Sơ chế các nguyên liệu
Tép bạc bóc vỏ, bỏ chỉ, sau đó cho 1 muỗng canh muối vào chà xát thật kĩ khoảng 5 - 7 phút rồi rửa lại với 2 - 3 lần nước sạch và để ráo.
Bông điên điển, bông súng và giá đỗ bạn nhặt sạch, mang đi rửa rồi để ráo. Sau khi rửa, bạn bóp đều bông súng cho bông súng xẹp xuống cho bớt nước.
Rau thơm nhặt bỏ lá dập và héo, ngắt bỏ cọng già rồi rửa sạch, nước cuối cùng ngâm rau thơm với 1 muỗng canh muối khoảng 5 phút rồi rửa sơ lại và để ráo.
Tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
-
Xào tép bạc
Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng lửa vừa, khi dầu nóng thì cho 1/2 số tỏi vào phi thơm vàng rồi cho tép vào xào nhanh tay 5 phút.
Khi tép ngả màu cam thì bạn nêm nếm tép với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1/3 muỗng cà phê muối.
Xào tép thêm khoảng 5 phút nữa thì nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Làm gỏi tép bông điên điển
Cho bông điên điển, bông súng, giá đỗ, rau thơm vào một cái âu lớn rồi nêm thêm 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, nước cốt 1/2 trái chanh và 1/2 muỗng canh tỏi ớt băm.
Dùng đũa hoặc đeo bao tay nilon trộn đều gỏi rồi cho tép đã xào vào rồi tiếp tục trộn đều lên rồi cho gỏi ra dĩa và thưởng thức thôi.
-
Thành phẩm
Món gỏi thơm ngon thật hấp dẫn, tép bạc tươi ngon được nêm nếm đậm đà hòa quyện với bông điên điển cùng các loại rau tươi giòn thanh mát. Món ăn được kết hợp đủ vị chua, cay, mặn, ngọt sẽ làm cho vị giác của bạn bừng tỉnh tươi mới ngay thôi.
Thưởng thức món gỏi mới lạ này cùng với bạn bè hay gia đình thì còn gì tuyệt hơn nữa!
Cách chọn mua bông điên điển tươi ngon
- Bạn nên chọn những bông vừa hé nhụy, bông tươi vừa mới hái.
- Chọn bông còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay sâu đục khoét.
- Không nên chọn bông đã nở hết cũng như bông còn xanh, sẽ kém ngon hơn.
Trên đây là chi tiết 2 công thức làm gỏi tép bông điên điển thơm ngon, lạ miệng rất thích hợp để đổi vị vào cuối tuần. HAY ĂN chúc bạn thành công với cách chế biến này nhé!
Từ khóa: Gỏi tép bông điên điển,cách làm gỏi tép bông điên điển,nộm bông điên điển,gỏi tép bông điên điển,nộm tép với bông điên điển,gỏi tép,cách làm gỏi tép bông điên điển,nộm bông điên điển,gỏi tép bông điên điển,nộm tép với bông điên điển,gỏi tép,cách làm gỏi tép bông điên điển,gỏi tép bông điên điển,gỏi tép miền Tây,gỏi tép,gỏi bông điên điển,