Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gỏi tai heo ngó sen không đen, giòn ngon đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
5 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi ngó sen tai heo
Tai heo Ngó sen Hành tím Dưa leo Cà rốt Tắc (chanh) Hành tây Rau rắm Gừng (cắt lát) Đậu phộng rang đập dập Hành phi sẵn Ớt ( 6 trái) Nhỏ dầu hành Tỏi Gia vị (nước mắm/muối/đường/...)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Mẹo chọn mua ngó sen
Bạn nên mua ngó sen dạng nguyên cây và còn non.
Mẹo chọn mua tai heo
- Bạn nên lựa những tai heo có màu sáng trắng, khi cầm trên tay cảm giác thịt tai rất chắc, không bị mềm nhũn, nhão và không được có dịch nhầy.
- Thịt tươi tường có độ đàn hồi tốt, nên khi dùng tay ấn nhẹ vào phần tai heo thấy có sự đàn hồi trở lại là được.
- Ngoài ra, những tai heo mới được giết mổ thường sẽ không có mùi hôi hay bất kỳ mùi lạ nào.
Cách chế biến Gỏi ngó sen tai heo
-
Sơ chế tai heo
Tai heo sau khi mua về bạn hãy cắt bỏ phần lỗ tai bên trong rồi rửa và cạo sạch trong từng ngóc ngách của tai heo.
Lưu ý: Bạn phải cạo thật sạch và thật kĩ, không nên chừa lại một ngóc ngách nào để tài heo ngon hơn và không bị hôi.Sau đó dùng giấm và muối hoặc phèn chua để chà tai heo trong từng ngóc ngách, chà thật kĩ cho sạch và hết mùi hôi.
Tiếp đến là bạn rửa sạch tai heo đi và luộc lại trong 15 phút là bạn có thể tắt bếp, vớt tai heo ra và ngâm trong nước lạnh để tai heo màu nguội và giữ cho tai heo có màu trắng.
Mẹo: Để giữ tai heo trắng hơn bạn có thể cho vào ngước ngâm tai heo một ít phèn chua hoặc chanh và muối. -
Sơ chế rau củ
Bạn lấy 3 trái ớt ra, móc hết hạt và luộc với nước sôi khoảng 1 phút.
Đến tắc (chanh), bạn đem vắt sẵn vào một cái bát.
Rau răm thì chỉ cần cắt nhỏ.
Bạn cắt ngó sen tành từng đoạn ngắn khoảng 5cm rồi chẻ dọc làm đôi.
Mẹo: Để ngó sen giữ được độ giòn và màu trắng đẹp mắt thì bạn nên vừa ngâm ngó sen trong nước chanh và có một ít muối.Trong lúc ngâm ngó sen thì bạn loại bỏ phần ruột dưa leo ra, cắt dưa leo và cà rốt thành từng sợ dài khoảng 5cm và dày 0,5 - 1cm, hành tây thì bạn cắt mỏng.
Mẹo:Để dưa leo giòn hơn, bạn có thể trộn với một ít đường và ngâm trong đó khoảng 5 phút.
Để hành tây bóp gỏi bớt hăng bạn nên ngâm trong tô nước chanh và muối pha loãng hoặc ngâm trong tô nước đá.
-
Pha nước trộn gỏi
Bạn lấy khoảng 25g nước cốt trộn với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường và 3 trái ớt trụng qua nước sôi.
Sau đó cho hỗn hợp này vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
-
Trộn gỏi
Đầu tiền bạn phải vớt tai heo ra rồi cắt thành những sợi dài và mỏng.
Sau đó thì bạn trộn tai heo, cà rốt, dưa leo, hành tây, rau răm, ngó sen với phần nước trộn gỏi đã chuẩn bị sẵn.
Cuối cùng là rắc một ít rau răm, đậu phộng đập dập, hành phi vào và đảo lên 3 - 4 lần là xong.
-
Làm nước chấm
Bạn băm nhuyễn 15g ớt và 10g tỏi ra. Sau đó trộn chung với 1 - 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt tắc (chanh) và khuấy lên cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
-
Thành phẩm
Gỏi ngó sen tai heo sau khi hoàn thành có vị chua ngọt hấp dẫn, rau củ quả và ngó sen cùng tai heo thì thấm vị nhưng vẫn giữ được độ giòn. Bạn có thể thưởng thức món ăn này cũng ít bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt thì rất tuyệt vời.
HAY ĂN xin chúc gia đình bạn sẽ có một bữa cơm ngon cùng đĩa gỏi ngó sen tai heo chua ngọt này nhé!
Từ khóa: Gỏi ngó sen tai heo,gỏi ngó sen tai heo,cách làm gỏi ngó sen lỗ tai heo,cách làm gỏi tai heo ngó sen,cách làm gỏi tai heo,vào bếp,gỏi ngó sen tai heo,cách làm gỏi ngó sen lỗ tai heo,cách làm gỏi tai heo ngó sen,cách làm gỏi tai heo,vào bếp,gỏi ngó sen tai heo,cách làm gỏi ngó sen lỗ tai heo,cách làm gỏi tai heo ngó sen,cách làm gỏi tai heo,vào bếp,