Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về chế biến nhanh, dễ
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi sầu đâu khô cá sặc
Khô cá sặc (lớn) Thịt ba rọi Lá sầu đâu non Dưa leo Thơm (dứa) Xoài xanh Me chín Ớt tươi Tỏi khô Ngò gai Rau răm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/hạt nêm/ tiêu xay) Đường Nước mắmCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
- Những quả thơm chín ngon thường sẽ có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ sẽ xen lẫn màu xanh.
- Hạn chế mua những quả chín không đều màu. Nếu quả có màu xanh nhiều nghĩa là chúng chưa chín hẳn, còn quả chín vàng nhưng xen lẫn màu nâu đậm thì chúng đã bị chín quá lâu và sắp bị hư.
- Nên chọn mua những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn vì những quả này sẽ nhiều thịt hơn so với những quả dáng dài.
- Ưu tiên chọn những quả có mùi thơm ngọt ngào, không quá nồng thì chúng đã vừa ăn. Những quả có mùi quá nồng thì quả đã chín mùi, rất nhanh hư và dễ xảy ra hiện tượng lên men tự nhiên.
Cách chọn mua thịt ba rọi tươi ngon
- Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.
- Thịt ngon khi ngửi thử sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi.
- Dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy thịt đàn hồi tốt, sau khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm là thịt tươi ngon.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Gỏi sầu đâu khô cá sặc
-
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm khô cá sặc với nước muối loãng khoảng vài phút rồi vớt ra, để ráo nước. Tiếp theo, cho khô cá sặc vào chảo với 90ml dầu và chiên vàng, sau đó bỏ phần xương cá và xé nhỏ.
Sầu đâu lặt lá rồi chần sơ phần lá qua nước nóng có pha ít muối. Sau đó, ngâm lá sầu đâu với nước đá để giảm vị đắng của lá và giữ cho lá được tươi.
Thịt ba rọi bạn rửa sạch, luộc chín rồi thái lát mỏng.
Về phần rau quả, dưa leo và thơm bạn rửa sạch rồi thái lát mỏng còn xoài xanh bạn rửa sạch và thái thành sợi.
Tiếp theo, bạn rửa sạch ớt, rau ram, rau ngò, bóc vỏ tỏi và thực hiện băm nhỏ nguyên liệu.
-
Pha nước trộn gỏi
Cho 100gr me chín vào 1/2 bát nước ấm để me tan đều ra. Sau đó thêm 4 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm, 10ml dầu ăn, 2 tép tỏi và 2 trái ớt tươi băm nhỏ vào khuấy đều.
-
Trộn gỏi và thưởng thức
Cho cá sặc, lá sầu đâu, dưa leo, thơm, xoài, thịt ba rọi đã sơ chế cùng nước trộn gỏi vào một chiếc tô lớn và trộn đều.
Sau đó, cho gỏi ra đĩa, thêm rau răm và ngò gai lên trên. Khi thưởng thức gỏi, bạn dùng kèm với bánh tráng nước hoặc cơm trắng đều được.
Sầu đâu là gì? Công dụng với sức khỏe?
- Sầu đâu là cây thân gỗ, cao từ 10 đến 15 mét,lá cây màu xanh, mọc so le, hoa màu trắng, có mùi thơm. Cây sầu đâu hiện nay được trồng rất nhiều ở các tỉnh miền Tây như Kiên Giang, An Giang,...
- Sầu đâu đã được khoa học chứng minh là có khả năng phòng và chữa bệnh rất hiệu quả, đặc biệt là lá sầu đâu. Lá sầu đâu có công dụng rất tốt trong việc kiểm soát đường huyết, trị tiểu đường, chữa bệnh về tim mạch, bệnh phong, bệnh về răng miệng cũng như các vấn đề về gan.
- Hơn nữa, lá sầu đâu còn rất hữu hiệu trong việc điều trị những vấn đề về da như mụn, thâm nám hay lão hóa da.
Vài thông tin về món gỏi sầu đâu
Món gỏi sầu đâu được cho là có xuất xứ từ đất nước Campuchia, du nhập vào Việt Nam nhờ những gia đình người Khơ-me sống tại Việt Nam.
Người ta hay ăn món gỏi sầu đâu vào khoảng tháng 11 cho đến tháng 3 âm lịch vì thời gian này cây sầu đâu ra hoa và lá mới.
Khi làm gỏi sầu đâu, bạn có thể sử dụng khô cá lóc, khô cá dứa hoặc khô mực thay cho khô cá sặc. Và thay vì chiên vàng, bạn cũng có thể nướng chín.
Trên đây là cách làm món gỏi sầu đâu khô cá sặc thơm ngon và vô cùng đơn giản mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Gỏi sầu đâu khô cá sặc,gỏi sầu đâu,gỏi sầu đâu khô cá sặc,món gỏi ngon,món ăn ngon,vào bếp,gỏi sầu đâu,gỏi sầu đâu khô cá sặc,món gỏi ngon,món ăn ngon,vào bếp,gỏi sầu đâu,gỏi sầu đâu khô cá sặc,món gỏi ngon,món ăn ngon,vào bếp,