Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gỏi sầu đâu khô cá rô phi

Cách làm gỏi sầu đâu khô cá rô phi ngon quên lối về, ai ăn cũng mê

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Gỏi sầu đâu khô cá rô phi là món gỏi - salad độc đáo đặc sản của vùng đất miền Tây trù phú, mang hương vị thơm ngon khiến ai đã từng có dịp thử qua đều nhớ mãi không quên. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp và thực hiện ngay món ăn thơm ngon, hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Gỏi sầu đâu khô cá rô phi

Sầu đâu Khô cá rô phi (số lượng tùy thích) Thịt ba chỉ Dưa leo Cà chua Me chín Ớt Tỏi Hành lá Hành tím Chanh Rau thơm (húng lủi/ rau quế/ rau răm) Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt ba chỉ (ba rọi) tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những miếng thịt heo mới, có màu đỏ tươi, có phần nạc và mỡ đan xen nhau, tỉ lệ nạc mỡ cân đối.
  • Bên cạnh đó, ưu tiên chọn những miếng khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi tốt và không bị nhão, có mùi hương đặc trưng của thịt heo.
  • Không nên mua những miếng có màu trắng tái, thâm đen và bề mặt bị chảy nhớt vàng, ngửi có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua khô cá rô phi ngon

  • Khi mua nên chọn nhưng con khô không bị mốc. Lấy tay sờ vào thấy phần da khô, có độ mềm vừa phải, không bị quá cứng.
  • Khô cá sẽ có mùi thơm đặc trưng, nếu ngửi thấy mùi hôi hoặc hóa chất lạ thì không nên mua.
  • Bạn nên chọn mua khô cá có thương hiệu, xuất xứ và thông tin sản xuất rõ ràng, uy tín.
  • Ưu tiên chọn loại khô bảo quản trong túi kín, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Ngoài ra để đảm bảo vệ sinh và khô cá chất lượng, bạn có thể tham khảo thêm cách làm khô cá rô phi đơn giản ngay tại nhà với hướng dẫn chi tiết từ HAY ĂN.

Lá sầu đâu là gì và cách chọn mua

  • Sầu đâu hay xoan sầu đâu, xoan ăn gỏi, xoan trắng, xoan chịu hạn là cây thân gỗ nhiệt đới mọc nhiều ở các các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.
  • Lá sầu đâu có vị đắng, hậu ngọt tính hàn, hoa ít đắng và thơm.
  • Khi chọn mua sầu đâu, bạn nên chọn những lá còn non, màu xanh nướt, thân lá mềm.
  • Nên chọn mua sầu đâu đang ra hoa, khi ăn sẽ thơm ngon hơn.
  • Tránh chọn những lá dập nát, hư thối hoặc những lá già vì khi ăn sẽ dai, đắng, chát.

Nguyên liệu làm món gỏi sầu đâu khô cá rô phi

Cách chế biến Gỏi sầu đâu khô cá rô phi

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Sầu đâu tuốt lấy lá non, cắt nhỏ rồi trụng sơ qua nước sôi để giảm độ đắng.

    Dưa leo, cà chua rửa sạch với nước rồi cắt lát mỏng. Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi, ớt băm nhuyễn.

    Thịt sau khi mua về đem bóp với muối khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa qua vài lần nước cho sạch.

    Mẹo sơ chế thịt heo không bị hôi

    • Cách 1: Đầu tiên bạn có thể chần thịt lợn qua nước sôi ở lửa lớn khoảng 3 - 5 phút sau đó rửa sạch, để ráo và bắt đầu chế biến.
    • Cách 2: Để khử mùi hôi hiệu quả, bạn có thể ngâm thịt lợn vào nước muối pha loãng với một ít rượu trắng khoảng 5 - 10 phút.
    • Cách 3: Bạn cũng có thể thêm một vài gốc sả vào nước sôi để chần thịt lợn khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch trước khi chế biến nhé!

    Bắc nồi nước lên bếp và đun sôi, cho thịt vào luộc chín trong khoảng 15 - 20 phút cùng với 1 nhánh hành lá, 1 củ hành tím và 1 lát chanh mỏng.

    Khi thịt chín, mang ngâm ngay vào nước đá lạnh khoảng 5 phút rồi lấy ra và cắt lát mỏng.

    Mách nhỏ:

    • Luộc thịt cùng với 1 ít hành lá, hành tím và chanh giúp thịt thơm ngon và khử đi mùi hôi của thịt.
    • Ngâm thịt vào nước đá lạnh giúp miếng thịt săn chắc, đồng thời giúp thịt được trắng, tránh bị thâm đen.
  • Pha nước trộn gỏi

    Cho 50gr me chín (me vắt) vào chén cùng với khoảng 3 muỗng canh nước sôi rồi dằm để lấy nước cốt me.

    Kế đến, cho ớt tỏi băm nhuyễn cho vào phần cốt me cùng với 3 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều cho gia vị tan hoàn toàn.

  • Trộn gỏi

    Cho lá sầu đâu, thịt ba chỉ, khô cá rô phi và các nguyên liệu khác đã chuẩn bị vào thau.

    Thêm tiếp 1 muỗng canh đường sau đó cho 3 - 4 muỗng canh nước mắm me đã pha vào, trộn đều rồi nêm nếm lại cho vừa, bày ra đĩa và trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Vậy là bạn đã vừa hoàn thành xong món gỏi sầu đâu khô cá rô phi đầy mới lạ nhưng cực thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy!

    Khi ăn bạn sẽ cảm thấy vị giác mình như được đánh thức với chua, cay, mặn ngọt và một chút vị đắng nhẹ nơi đầu lưỡi cực ngon. Cùng thử ngay nhé!

Hy vọng với những chi sẻ chi tiết cho món gỏi sầu đâu khô cá rô phi thơm ngon, đậm đà đúng vị sẽ giúp bạn có thêm món ngon mới để thêm về thực đơn những món ăn yêu thích của nhà mình. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Gỏi sầu đâu khô cá rô phi,cách làm gỏi sầu đâu khô cá rô phi,gỏi sầu đâu khô cá rô phi,cách trộn gỏi sầu đâu,gỏi sầu đâu,gỏi khô cá rô phi,