Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gỏi sầu đâu khô cá lóc chuẩn vị miền Tây đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Những món gỏi trộn luôn là thứ không thể thiếu trong những bữa cơm đặc biệt của gia đình. Hôm nay chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn làm món gỏi lá sầu đâu khô cá lóc, đảm bảo sẽ khiến cho mọi người trầm trồ đấy. Hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay nào!
Nguyên liệu làm Gỏi sầu đâu khô cá lóc
Đọt sầu đâu non Khô cá lóc Cà chua Dưa leo Ớt Tỏi Nước cốt me Nước mắm ĐườngCách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua khô cá lóc ngon
- Những con khô cá lóc sấy thường sẽ ngon và đảm bảo vệ sinh hơn những con được phơi khô.
- Nên chọn những con có mùi thơm của khô và những con có màu nâu cánh gián tự nhiên, màu đều.
- Không nên mua những con có mùi tanh, nồng khó chịu.
- Những con quá khô hoặc có màu sắc không tự nhiên, chỗ đậm chỗ nhạt cũng không nên mua vì có thể đã bị tẩm phẩm màu.
- Nếu có thời gian, bạn có thể tham khảo thêm cách làm khô cá lóc đơn giản tại nhà với công thức từ Điện máy Xanh.
Cách chọn mua dưa leo ngon, không bị đắng
- Chọn mua những quả dưa leo có màu sắc xanh đều màu, không có màu vàng ố hay vết thâm vì đây là những quả được phun nhiều thuốc trừ sâu hoặc bị để lâu, sắp hỏng.
- Nên chọn mua những quả dưa leo có hình dáng thon, dài ăn sẽ đặc ruột và giòn hơn so với loại dưa leo tròn, ngắn.
- Không mua dưa leo bị cong vẹo, nhiều vết sần trên vỏ hoặc những quả có dấu hiệu hư thối.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Khi chọn mua cà chua bạn quan sát và chọn những quả có da sáng bóng, quả không quá to, cuống vẫn còn dính chặt với quả.
- Bạn nên chọn những quả cầm chắc tay, khi ngửi có mùi thơm nhẹ. Cà chua chín ngon sẽ có hạt bên trong màu vàng và thịt màu đỏ tươi.
- Không nên chọn những quả bị bầm, bị trầy, quả không có cuống. Không chọn những quả quá to và mềm.
Đọt sầu đâu mua ở đâu?
- Đọt sầu đâu thường được bày bán nhiều ở các chợ của các tỉnh miền Tây vào khoảng tháng 10 đến tháng 3 âm lịch.
- Ngoài ra thì các bạn vẫn có thể mua được lá sầu đâu ở trên các trang thương mại điện tử với giá khoảng 150.000 đồng/kg (giá được cập nhật ngày 11/03/2021).
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Gỏi sầu đâu khô cá lóc
-
Sơ chế nguyên liệu
Đọt sầu đâu mua về rửa sạch rồi đem trụng với nước sôi để làm giảm đi vị đắng. Sau đó vớt ra để ráo rồi tuốt lấy lá.
Bạn rửa thật sạch 2 trái cà chua và 2 trái dưa leo. Cà chua thì bạn cắt mỏng còn dưa leo thì bạn chẻ ra làm hai rồi cắt mỏng.
Rửa 1 trái ớt và 2 tép tỏi với nước rồi lột vỏ tỏi, sau đó băm nhuyễn tỏi ớt với nhau.
-
Nướng khô cá
Để vỉ nướng lên bếp, đặt cá lên, lật đều các mặt cho cá lóc chín đều, đến khi cá chuyển sang chín vàng và dậy mùi thơm thì lấy cá ra.
Mách nhỏ: Bạn có thể sử dụng bếp nướng để việc nướng cá đơn giản hơn nhé. -
Làm nước mắm
Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng nước cốt me để trộn đều với phần tỏi ớt. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc sệt lại.
-
Trộn gỏi
Cho hết phần lá sầu đâu, cà chua và dưa leo vào thau. Dùng tay xé khô cá lóc thành những miếng nhỏ rồi cho vào gỏi, trộn đều lên.
Rưới vào phần gỏi 4 muỗng canh nước mắm me rồi trộn lên cho gia vị ngấm đều là hoàn thành.
Mách nhỏ: Các bạn có thể điều chỉnh lượng nước mắm me cho vào gỏi để phù hợp với khẩu vị gia đình. -
Thành phẩm
Món gỏi vừa có vị mặn của khô cá lóc, vị chua ngọt của nước mắm me và đặc biệt là cái đắng của lá sầu đâu đảm bảo sẽ làm cho bạn không khỏi xao xuyến vì gợi nhớ lại cảm giác thân thuộc của đồng quê thân thương. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!
Thông tin về sầu đâu
- Sầu đâu là loại cây thân cao và thẳng, không kén đất, dễ trồng.
- Lá của cây sầu đâu có màu xanh, vị đắng, hậu ngọt, tính mát, hoa thì ít đắng hơn và thơm.
- Lá sầu đâu đã được khoa học chứng minh sự hữu hiệu trong việc phòng ngừa và chữa trị bệnh. Từ xa xưa, người Ấn Độ đã dùng lá sầu đâu để làm thuốc hạ đường huyết, chống viêm, chống ung thư, kháng khuẩn, kháng nấm, chữa sốt rét.
- Ngoài ra, lá sầu đâu còn có tác dụng chống oxy hóa tế bào và kháng các tác nhân gây đột biến gen hoặc ung thư và có thể trị được các bệnh như là: tiểu đường, bệnh ghẻ,...
- Hằng năm, vào khoảng tháng 10 đến tháng giêng âm lịch, cây sầu đâu bắt đầu thay lá, ra hoa. Người dân thường hái lá sầu đâu (đọt non lẫn nụ hoa) để thưởng thức. Lâu dần, nó trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong món gỏi ngon của người miền Tây.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món gỏi sầu đâu khô cá lóc thơm ngon hấp dẫn. Hi vọng với công thức HAY ĂN chia sẻ, bạn sẽ thực hiện món ăn thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Vegan cooking
Từ khóa: Gỏi sầu đâu khô cá lóc,cách làm gỏi sầu đâu khô cá lóc,gỏi sầu đâu khô cá lóc,cách làm gỏi sầu đâu,cách trộn gỏi sầu đâu,gỏi sầu đâu,cách làm gỏi sầu đâu khô cá lóc,gỏi sầu đâu khô cá lóc,cách làm gỏi sầu đâu,cách trộn gỏi sầu đâu,gỏi sầu đâu,cách làm gỏi sầu đâu khô cá lóc,gỏi sầu đâu khô cá lóc,cách làm gỏi sầu đâu,cách trộn gỏi sầu đâu,gỏi sầu đâu,