Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gỏi rau muống chiên giòn hải sản mới lạ hấp dẫn ăn là ghiền
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Thật khó xóa nhòa hương vị mê đắm, kích thích vị giác của món gỏi trộn. Nhưng cứ loay hoay mãi mà vẫn chưa biết sẽ chiêu đãi mọi người gì đây. Đừng quá lo lắng, HAY ĂN có công thức mới lạ từ gỏi rau muống chiên giòn hải sản rồi nha! Cùng bắt tay vào bếp thôi nào!
Nguyên liệu làm Gỏi rau muống chiên giòn hải sản
Rau muống Tôm Mực Xoài xanh (1 trái) Cà rốt (2 củ) Chanh Tỏi băm Ớt băm Bột chiên giòn (1 gói) Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ Đường/ Bột ngọt) Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua rau muống tươi ngon
- Rau muống tươi ngon là những cọng rau muống có phần ngọn nhỏ không quá lớn, đồng thời trông cứng cáp.
- Tránh mua rau muống có vẻ ngoài quá xanh mướt, khi bẻ cảm thấy quá giòn và lá thì có màu xanh quá thẫm vì có thể rau đã được bón phân hóa học, ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.
- Thông thường, khoảng tháng 4 – 6 là đúng mùa vụ của rau muống nên rau sẽ tươi, xanh và đặc biệt được phát triển tự nhiên tốt nên tốt cho sức khỏe hơn.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Tôm tươi ngon sẽ có lớp vỏ trong suốt, ngược lại những con có vỏ tối màu hoặc không đều màu đều là dấu hiệu của tôm đã chết, không còn ngon nữa.
- Nên mua tôm khi cầm lên cảm thấy tôm có lực, khỏe, búng đi được xa là tôm tươi, các khớp vỏ linh hoạt, phần đầu và thân tôm dính chặt lại với nhau, không bị tách rời.
- Ngoài ra, còn có thể nhận ra tôm tươi bằng cách nhìn vào phần đuôi, bởi chúng sẽ xếp lại với nhau, nhưng nếu đuôi bị xòe ra thì tôm có thể đã bị tiêm hóa chất hoặc tiêm nước để tôm trở nên mập mạp hơn.
- Đặc biệt, nếu sờ vào thấy nhớt, thân hình uốn cong tròn, chân tôm không còn bám chặt vào phần thân, ấn vào vỏ tôm thấy mềm nhũn thì tuyệt đối không nên mua.
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Nên chọn mực phần mắt có màu sáng bóng, trong veo, nhìn rõ được con ngươi, không bị đục hay dần chuyển sang vàng và lồi ra ngoài. Bên cạnh đó, quan sát thấy thân mực cũng trắng đục có màu như sữa.
- Khi sờ vào thân cảm giác săn chắc và có độ đàn hồi tốt như cao su. Đồng thời, ấn nhẹ tạo vết lõm nhưng ngay lập tức trở lại trạng thái như ban đầu.
- Ngoài ra, mực tươi ngon sẽ có các xúc tu dính chặt với nhau và rất chắc chắn. Bên cạnh đó, hạn chế mua mực có các chân đã mềm nhũn và tách rời ra vì đó là mực để quá lâu ngày ăn sẽ không ngon.
Cách chọn mua xoài xanh ngon
- Xoài xanh ngon sẽ có phần eo tròn và nhỏ dần theo hướng về phía đuôi. Bên cạnh đó, lớp vỏ bên ngoài có màu xanh vừa phải không quá đậm cũng không quá nhạt.
- Ngoài ra, phần cuống trông vẫn còn nguyên vẹn, hơi ướt, tươi và đặc biệt nếu còn dính mủ đó là dấu hiệu cho thấy xoài còn tươi chỉ vừa mới hái.
- Khi ấn vào thấy được độ cứng cáp, không bị mềm bởi đó là những trái đã để quá lâu hoặc đang dần chuyển qua giai đoạn chín héo khi làm gỏi sẽ không giòn và ngon.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt tươi ngon là củ có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ, dáng trông thon dài, lớp vỏ trơn láng, không sần sùi hay xuất hiện các đốm li ti lạ thường nào trên bề mặt.
- Ngoài ra, nên chọn củ có màu cam đậm tươi sáng, cuống lá xanh tươi, không dập úng và còn dính chặt vào phần củ không tách rời. Đồng thời, khi cầm lên cảm thấy chắc tay và hơi cứng.
- Hạn chế mua cà rốt có cuống quá dập và héo, đặc biệt thân còn chảy nhớt và tiết dịch, hoặc ấn vào thấy mềm nhũn bởi đó là cà rốt để lâu ngày không còn sử dụng được nữa.
Cách chế biến Gỏi rau muống chiên giòn hải sản
-
Sơ chế rau củ quả (rau muống, cà rốt, xoài)
Đầu tiên, rau muống mua về lặt bỏ hết lá và chỉ giữ lại phần cọng non, sau đó đem ngâm với nước muối pha loãng 5 phút, rửa lại với nước sạch vài lần, để ráo rồi cắt thành từng khúc vừa ăn là được.
Với cà rốt và xoài thì bạn dùng dao bào gọt vỏ, kế đến rửa với nước sạch, để ráo. Cuối cùng, tiến hành bào sợi nữa là được.
-
Sơ chế tôm mực
Mực mua về tiến hành tách phần đầu và thân ra. Sau đó, với đầu thì nặn bỏ răng ở giữa và cả túi mực đi, thân mực thì rút bỏ cây xương sống.
Kế đến, đem mực rửa với nước cốt của 1/2 trái chanh và 1 muỗng cà phê muối 3 - 5 phút, rồi rửa lại với nước sạch vài lần sau đó để ráo, cắt thành từng khúc vừa ăn là được.
Cách khử mùi tanh của mực:- Cách 1: Chần sơ mực cùng với nước chè đun sôi 5 - 7 phút mùi tanh sẽ biến mất ngay lập tức.
- Cách 2: Tiến hành ướp mực với dầu mè hoặc 1 ít rượu vừa làm giảm mùi tanh mà còn có thể tăng hương vị cho món ăn.
Với tôm thì bạn rửa sạch, dùng kéo hoặc dao nhỏ tiến hành luồn vào phần lưng tôm, kế đến cắt 1 đường dọc kéo dài đến lưng rồi lột vỏ, đồng thời lấy chỉ tôm ra nữa là được.
Cách lấy chỉ tôm nhanh- Cách 1: Đầu tiên, lật úp tôm xuống, dùng tay gập nhẹ phần đầu theo hướng từ dưới lên, đồng thời bóp nhẹ để đẩy phần dơ của tôm ra. Tiếp tục, chỉ cần cầm vào phần dơ đó để kéo sợi chỉ ra.
- Cách 2: Bạn còn có thể tiến hành lật ngửa tôm lên, sau đó bóc 2 bên của đầu tôm rồi giữ chặt phần nối giữa thân và đầu, kéo nhẹ nhàng ra thì chỉ tôm cũng sẽ được kéo ra theo.
-
Làm nước trộn gỏi
Chuẩn bị 1 cái chén cùng 2 muỗng canh nước, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê nước mắm, dùng muỗng khuấy đều để hỗn hợp được hòa tan với nhau.
Cuối cùng, thêm nốt 1 muỗng cà phê ớt băm và 1 muỗng cà phê tỏi băm vào nữa là được.
-
Chiên các nguyên liệu
Kế đến, chuẩn bị 1 cái tô khác cho vào 1 gói bột chiên giòn và 100ml nước, đảo đều lên theo chiều nhất định để bột không bị vón cục, tới khi thấy bột sánh mịn là được.
Đồng thời, bạn bắc cái chảo lên bếp cùng 150ml dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng thì bạn lần lượt cho rau muống, tôm và mực đã được áo qua lớp bột vào chiên 5 - 7 phút, đến khi thấy nguyên liệu đã chín vàng 2 mặt thì bạn vớt ra dĩa cho ráo dầu.
Mách nhỏ: Tránh bột bị nhão thì bạn nên cho nước vào từ từ không nên cho 1 lần quá nhiều. -
Hoàn thành
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn lấy 1 cái dĩa khác rồi lần lượt cho vào cà rốt, xoài đã trộn gia vị cùng toàn bộ phần rau muống, tôm và mực vừa chiên xong nữa là hoàn thành rồi!
-
Thành phẩm
Gỏi rau muống chiên giòn hải sản đúng là món ăn tuy đơn giản nhưng độ thơm ngon lại thật tuyệt vời đấy!
Xoài xanh và cà rốt thì giòn giòn đậm vị, quyện với rau muống tươi xanh, tôm và mực săn chắc thịt chiên giòn thật thú vị và lạ miệng tất cả hòa quyện với nước trộn gỏi đậm đà tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
Để hương vị món ăn được trọn vẹn, bạn có thể chấm cùng với chén nước gỏi trộn còn lại để có thể cảm nhận thêm sự đậm đà của món ăn hơn nữa nha!
Thế là, bài viết trên vừa giới thiệu đến mọi người cách làm gỏi rau muống chiên giòn hải sản vừa thơm ngon, hấp dẫn lại còn dễ dàng thực hiện vô cùng. Mong rằng bạn sẽ thật thành công với công thức trên nha!
Từ khóa: Gỏi rau muống chiên giòn hải sản,gỏi rau muống chiên giòn hải sản,gỏi rau muống chiên giòn,gỏi rau muống,rau muống,hải sản,gỏi rau muống chiên giòn hải sản,gỏi rau muống chiên giòn,gỏi rau muống,rau muống,hải sản,gỏi rau muống chiên giòn hải sản,gỏi rau muống chiên giòn,gỏi rau muống,rau muống,hải sản,