Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gỏi ốc giác

Cách làm gỏi ốc giác giòn ngon, lạ miệng dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Những món gỏi trộn rất được mọi người ưu chuộng với hương vị giòn ngon, hợp vị. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn thêm 1 công thức mới với món gỏi ốc giác. Nghe có vẻ lạ phải không nào? Nhưng bật mí là bạn sẽ bất ngờ về độ thơm ngon của nó đấy. Vào bếp ngay thôi!

Nguyên liệu làm Gỏi ốc giác

Ốc giác (khoảng 500gr) Đu đủ (khoảng 500gr) Cà rốt Sả Ớt hiểm Ớt sừng Rau răm Ngò gai (mùi Tàu) Đậu phộng (rang chín) Vừng (mè) Hành phi Dầu hành phi Bánh phồng tôm (ăn kèm) Nước cốt chanh Nước mắm Muối/ đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ốc giác tươi ngon

  • Chọn ốc giác có màu sáng bóng, chưa bị vỡ là ốc mới.
  • Nên chọn những con ốc còn cử động, trọng lượng tương xứng với kích thước thì đó là ốc ngon, thịt chắc.
  • Không mua những con ốc có mùi hôi lạ, cầm lên có cảm giác nhẹ, ốc bị dập, vỡ.

Cách chọn mua đu đủ tươi ngon

  • Để làm món gỏi trộn, nên chọn mua những quả đu đủ xanh hoặc xanh hơi ngả vàng, cầm lên thấy nặng và chắc tay.
  • Các giống đu đủ trái vừa và nhỏ sẽ giòn ngon hơi những giống trái to.
  • Không mua những trái đã chín vì không làm gỏi được, bên cạnh đó không mua những trái nhẹ vì đã để lâu.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi ngon sẽ có màu cam đậm, vỏ tươi sáng và phần củ sẽ cứng, cầm chắc tay. Cuống cà rốt vẫn còn xanh, chưa úng héo.
  • Ngoài ra, nên chọn những củ cà rốt thon dài, ít mắt trên thân để dễ dàng chế biến món ăn.
  • Không nên mua những quả có mùi hôi, cuống bị héo hoặc thúi, thân bị cong lại vì đây là những củ đã để lâu ngày và khó để sơ chế, khi ăn kém ngon.

Nguyên liệu làm gỏi ốc giác

Dụng cụ thực hiện

Dao bào, dao, thau, muỗng, đũa

Cách chế biến Gỏi ốc giác

  • Sơ chế và luộc ốc giác

    Ốc giác mua về rửa sạch, dùng cọ chà xát mặt ngoài để loại bỏ bụi bẩn, đất bám. Ngâm ốc giác với nước muối pha loãng từ 10 - 15 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước lạnh từ 2 - 3 lần, để ráo.

    Bắc 1 nồi nước lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh muối. Đun đến khi nước sôi hẳn.

    Trong thời gian chờ đợi nước sôi, đập dập 3 nhánh sả, 2 trái ớt hiểm rồi cho vào nồi để giúp ốc sau khi luộc không bị tanh, thơm ngon hơn.

    Khi nước đã sôi, cho ốc vào, tăng lửa lớn và đun khoảng 5 - 7 phút đến khi ốc chín.

    Mách nhỏ:

    • Ngoài việc dùng nước muối pha loãng ngâm để làm sạch ốc giác, bạn cũng có thể ngâm ốc giác bằng nước vo gạo với thời gian tương đương để ốc nhả sạch cặn, bẩn.
    • Một cách khác cũng rất hiệu quả để làm sạch và khử mùi tanh cho ốc là ngâm ốc với nước có chứa 1 ít ớt đỏ cắt nhỏ.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đu đủ và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ, cho hết vào 1 cái tô lớn.

    Rau răm rửa sạch, để ráo và lặt lấy lá, cắt nhỏ. Ngò gai rửa sạch, cắt khúc.

    Sả còn lại lột bỏ bớt lớp vỏ già, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

    Mách nhỏ: Để đu đủ và cà rốt giữ được độ giòn, khi trộn không bị ra nhiều nước, bạn gọt vỏ chúng thật mỏng thôi nhé.
  • Làm nước sốt trộn gỏi và nước chấm

    Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho 2 quả ớt sừng vào đun trên lửa lớn khoảng 3 - 5 phút.

    Trong 1 cái chén, cho 3 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê muối, 6 muỗng canh đường và trộn đều cho các gia vị trên hòa quyện vào nhau.

    Khi ớt trong nồi đã được luộc chín, vớt ra. Cắt bỏ cuống, hạt ớt rồi cắt nhỏ. Tiếp đó, cho ớt và hỗn hợp gia vị bên trên vào cối, đem đi xay nhuyễn.

    Đổ hết phần sốt trộn gỏi đã xay nhuyễn vào 1 cái chén.

    Kế đến, cho 3 muỗng canh sốt trộn gỏi bên trên vào 1 cái chén khác, thêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1.5 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều để làm nước chấm.

    Mách nhỏ: Tùy vào khẩu vị của gia đình, bạn có thể gia giảm các gia vị trên cho vừa ăn.
  • Tách vỏ và thái lát ốc giác

    Ốc giác sau khi luộc chín, vớt ra cho vào thau đựng nước lạnh khoảng 5 phút để giữ được độ giòn.

    Dùng nĩa để lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, có thể bỏ bớt phần đuôi (tùy sở thích) sau đó cắt lát mỏng và cho ra dĩa.

  • Trộn gỏi

    Cho hết phần rau thơm gồm ngò gai, rau răm vào tô đựng cà rốt, đu đủ đã bào sợi. Thêm 1/2 lượng nước sốt trộn gỏi vào và trộn đều cho rau củ thấm gia vị.

    Trộn ốc giác đã cắt với 1/2 lượng nước sốt còn lại. Sau đó, thêm tiếp 1 muỗng cà phê dầu hành phi và trộn đều, để khoảng 5 phút cho ốc thấm gia vị.

    Tô đựng rau củ tiếp tục thêm 1 muỗng cà phê dầu hành phi, trộn đều. Kế đến, rắc đậu phộng, sả lên và trộn đều thêm 1 lần nữa.

    Cuối cùng, cho gỏi đã trộn ra dĩa, rắc hành phi và xếp ốc giác lên. Thêm chút vừng cho bắt mắt nữa là có thể thưởng thức ngay.

    Mách nhỏ: Trong quá trình trộn các nguyên liệu với nước sốt, để chúng được hòa quyện, thấm đều vào nhau, bạn liên tục vừa trộn vừa bóp nhẹ nhé.
  • Thành phẩm

    Gỏi ốc giác sau khi hoàn thành có màu sắc cực kì bắt mắt và dậy mùi thơm từ hành phi, vừng. Thịt ốc cùng đu đủ, cà rốt giòn, ngọt, hòa quyện cùng chút vị cay của ớt và vị hăng của rau răm ăn cực đã miệng.

    Thưởng thức kèm với bánh phồng tôm, thịt ốc chấm thêm xíu nước chấm nữa thì ngon hết sẩy luôn. Trổ tài vào bếp thực hiện ngay bạn nhé!

HAY ĂN vừa hướng dẫn xong cho bạn công thức làm gỏi ốc giác giòn ngon, lạ miệng. Cuối tuần rồi, dành chút thời gian để làm ngay 1 dĩa gỏi cho cả gia đình cùng thưởng thức, xua tan đi mệt mỏi của 1 tuần công việc bận rộn nhé. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Khám Phá Bếp Việt

Từ khóa: Gỏi ốc giác,cách làm gỏi ốc giác,cách trộn gỏi ốc giác,làm gỏi ốc giác,trộn gỏi ốc giác,gỏi ốc giác,cách làm gỏi ốc giác,cách trộn gỏi ốc giác,làm gỏi ốc giác,trộn gỏi ốc giác,gỏi ốc giác,cách làm gỏi ốc giác,cách trộn gỏi ốc giác,làm gỏi ốc giác,trộn gỏi ốc giác,gỏi ốc giác,