Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gỏi (nộm) dọc mùng giòn ngon mát lạnh cực kích thích vị giác
Chuẩn bị
30 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Thêm một món ăn mới lạ và cực kì kích thích vị giác mà chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn dưới đây. Gỏi dọc mùng giòn giòn, mát lạnh chắc chắn sẽ làm cả gia đình bạn thích thú khó cưỡng lại. Trổ tài làm ngay món gỏi trộn ngon này nhé!
Nguyên liệu làm Gỏi (nộm) dọc mùng
Dọc mùng (bạc hà) Đậu phộng (tách vỏ) Rau thơm (húng lủi/ tía tô) Tỏi băm Ớt băm Nước cốt chanh Bánh tráng/ phồng tôm (ăn kèm) Nước mắm Muối/ đườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua dọc mùng (bạc hà) giòn ngon
- Bạn nên chọn mua dọc mùng có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
- Dọc mùng ăn được là dọc mùng được trồng ở nơi có nước, giữa cuống lá có chấm đỏ. Nếu là chấm trắng thì bạn không nên mua vì đó là loại ngứa, không ăn được.
- Hạn chế mua dọc mùng đã bị cắt ra hoặc bị dập, thâm.
Cách chọn mua đậu phộng (lạc) thơm béo
- Bạn hãy chọn mua những hạt đậu phộng có vỏ căng bóng, màu sáng đẹp, kích thước các hạt to đều nhau, khi cầm lên cảm giác chắc tay.
- Không chọn những hạt đậu có dấu hiệu ẩm mốc, màu sắc lạ hoặc hạt đậu lép có lớp vỏ ngoài nhăn nheo.
- Không mua đậu phộng đã để lâu ngày, lớp vỏ thường không căng bóng vì khi nấu sẽ rất hôi dầu.
Cách chế biến Gỏi (nộm) dọc mùng
-
Sơ chế dọc mùng
Dọc mùng bạn tước lớp vỏ xanh bên ngoài rồi rửa sạch. Sau đó, cắt dọc mùng thành từng lát xéo và ngâm vào thau nước muối loãng khoảng 10 phút.
Sau 10 phút, chắt bỏ nước ngâm, vắt dọc mùng cho ráo nước và cho vào tô lớn.
Thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào tô đựng dọc mùng, trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
-
Sơ chế rau thơm và rang đậu
Húng lủi và tía tô bạn lặt lấy ngọn, lá non rồi rửa sạch, cắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì giảm lửa nhỏ và cho đậu phộng vào rang. Rang khoảng 7 - 10 phút đến khi đậu chín thì tắt bếp.
Đợi đậu hơi nguội thì bạn dùng tay chà xát để loại bỏ lớp vỏ lụa rồi cho đậu vào cối, giã dập.
-
Pha nước mắm trộn
Pha hỗn hợp mắm trộn gỏi với 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1.5 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm rồi khuấy đều cho các gia vị quyện vào nhau.
-
Trộn nộm
Dọc mùng sau khi ngâm đủ thời gian bạn vắt cho thật ráo nước rồi cho vào tô.
Rưới phần nước mắm đã pha lên và trộn đều, cho húng lủi và tía tô cắt nhỏ vào và gắp nộm ra dĩa, rưới đậu phộng lên trên là có thể thưởng thức ngay.
-
Thành phẩm
Gỏi dọc mùng với dọc mùng giòn giòn, đậu phộng bùi béo xen lẫn chút vị cay cay của ớt thật hấp dẫn phải không nào.
Món này có thể dùng ngay hoặc kèm bánh tráng, bánh phồng tôm đều hợp vị và ngon miệng nhé. Chúc bạn thành công!
Gỏi dọc mùng là một món ăn thú vị, đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn phải không nào. Hy vọng bạn sẽ thành công với những mẹo mà HAY ĂN đã chia sẻ bên trên nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube 1987s
Từ khóa: Gỏi (nộm) dọc mùng,cách làm nộm dọc mùng,làm nộm dọc mùng,nộm dọc mùng,cách làm gỏi dọc mùng,gỏi dọc mùng,cách làm nộm dọc mùng,làm nộm dọc mùng,nộm dọc mùng,cách làm gỏi dọc mùng,gỏi dọc mùng,cách làm nộm dọc mùng,làm nộm dọc mùng,nộm dọc mùng,cách làm gỏi dọc mùng,gỏi dọc mùng,