Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gỏi ngó sen chay

Cách làm gỏi ngó sen tôm chay giòn ngon không bị đen đơn giản

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Đổi vị cho cả nhà bằng món gỏi ngó sen tôm là một ý tưởng khá hay trong những ngày chay thanh tịnh. Món gỏi giòn giòn, đậm vị chua ngọt, cay cay, thịt tôm chay lại dai dai chắc chắn sẽ khiến mọi người thích mê đấy. Vào bếp cùng HAY ĂN thôi!

Nguyên liệu làm Gỏi ngó sen tôm chay

Ngó sen Cà rốt Xà lách Tôm chay Hạt nêm chay Tỏi Đường Nước mắm chay Ngò rí Ớt Tắc

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ngó sen ngon

  • Ngó sen ngon là ngó sen còn tươi, thân không quá to, cũng không quá ốm.
  • Thân ngó sen có màu hơi sậm hoặc dính bùn là ngó sen chưa qua tẩy trắng và an toàn khi sử dụng.

Cách phân biệt cà rốt Trung Quốc

  • Màu sắc: Cà rốt Trung Quốc có màu cam sậm, gần như đỏ ở phần ruột gần cuống lá. Còn cà rốt Việt Nam có màu cam nhạt, ở phần ruột gần cuống lá có màu đỏ tươi.
  • Đường vân: Cà rốt Trung Quốc có đường vân ở ngoài củ khá mờ nhạt.
  • Hình dáng: kích thước củ cà rốt Trung Quốc thường to, đồng đều nhau, da bóng loáng và đẹp.
  • Cuống cà rốt: Hầu hết cà rốt Trung Quốc đều phải cắt bỏ cuống sạch sẽ, do trải qua quá trình bảo quản đông lạnh để vận chuyển đến Việt Nam. Do đó cuống sẽ không tươi ngon và có màu đen thâm.

Nguyên liệu làm món gỏi ngó sen tôm chay

Cách chế biến Gỏi ngó sen tôm chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tôm chay luộc với nước sôi trong 10 phút, sau đó rửa thật sạch lại với nước rồi để ráo.

    Ngó sen rửa sạch, sau đó bào mỏng vào một tô nước đá có vắt tắc. Ngâm 20 phút rồi vớt ra vắt ráo nước.

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó bào mỏng.

    Xà lách, ngò rí rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc.

    Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

    Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

    Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.

  • Pha sốt

    Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu, cho hành lá vào rồi phi thơm.

    Tiếp theo, cho thêm 1.5 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường và đảo đều.

    Khi đường tan hoàn toàn, bạn cho nước sốt ra chén pha cùng 1 muỗng canh nước tắc, 1 muỗng cà phê tỏi ớt.

    Lưu ý: Bạn có thể nêm nếm tùy thích sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.

  • Xào tôm

    Tiếp theo, bạn cho vào chảo phần tôm chay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay rồi dùng đũa đảo đều trong 3 phút cho tôm thấm gia vị.

  • Trộn gỏi

    Cho vào tô lớn phần rau xà lách, ngò rí, cà rốt, ngó sen, tôm chay đã xào, nước mắm đã pha. Dùng đũa muỗng trộn đều cho gỏi thấm gia vị.

  • Cách làm nước chấm gỏi chay

    Cho vào chén 1 muỗng canh nước cốt tắc, 1.5 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi ớt và khuấy đều.

  • Thành phẩm

    Cho gỏi ra dĩa, rắc lên mặt một ít đậu phộng rang hoặc mè rang là hoàn tất.

    Gỏi ngó sen chay có thịt tôm dai dai, ngó sen thì giòn giòn, đậm vị nước mắm chua ngọt, cay cay. Món ăn rất thích hợp ăn cùng với cơm hoặc bánh tráng cũng đều rất ngon.

Chúc bạn thực hiện món gỏi ngó sen tôm chay thành công nhé để chiêu đãi cả nhà nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Bà Mẹ Quê.

Từ khóa: Gỏi ngó sen chay,gỏi ngó sen tôm chay,cách làm gỏi ngó sen tôm chay,gỏi chay,gỏi ngó sen chay,vào bếp,gỏi ngó sen tôm chay,cách làm gỏi ngó sen tôm chay,gỏi chay,gỏi ngó sen chay,vào bếp,gỏi ngó sen tôm chay,cách làm gỏi ngó sen tôm chay,gỏi chay,gỏi ngó sen chay,vào bếp,