Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gỏi nấm mèo

2 Cách làm gỏi nấm mèo dai ngon mới lạ hấp dẫn đổi vị cho cả nhà

Món gỏi - salad không chỉ là món ăn khai vị thơm ngon được ưa chuộng tại các bữa tiệc lớn mà còn là món ăn lý tưởng giúp gia đình bạn đổi gió sau những ngày ăn uống khá dầu mỡ. Hôm nay, HAY ĂN sẽ vào bếp cùng với bạn để khám phá 2 cách làm gỏi nấm mèo dai ngon mới lạ hấp dẫn cực đơn giản dễ làm nhé!

1. Gỏi nấm mèo (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Gỏi nấm mèo (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi nấm mèo (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Nấm mèo Dưa leo Cà rốt Chanh Rau húng quế Sả tươi Tương ớt Gia vị thông dụng (đường/ muối)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm Gỏi nấm mèo (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cách chế biến Gỏi nấm mèo (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế nấm mèo và rau củ

    Ngâm 4 cây nấm mèo với nước lạnh khoảng 10 phút cho nấm mèo nở to. Sau đó ngâm vô thau nước đá khoảng 5 phút rồi để ráo và cắt sợi.

    Dưa leo rửa sạch, bổ dọc để bỏ ruột rồi bào sợi nhỏ. Cà rốt cũng được rửa sạch, dùng dao bào để bào vỏ rồi bào sợi nhỏ.

    Rau húng quế rửa sạch và cắt nhỏ. Sả tươi bóc bỏ 1 - 2 lớp áo, rửa sạch rồi cắt lát và băm nhỏ.

  • Làm nước trộn gỏi

    Bạn cho vào chứa sả băm nhuyễn 2 muỗng canh đường rồi dùng chày giã nhuyễn.

    Sau đó, cho vào tô trên hỗn hợp gia vị bao gồm: 5 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước cốt từ 1 quả chanh, 2 muỗng canh tương ớt và 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều lên.

  • Trộn gỏi nấm mèo

    Trộn đều nấm mèo, dưa leo, cà rốt, rau húng quế đã sơ chế với nước sốt trộn gỏi vừa chuẩn bị thật đều khoảng 5 phút là hoàn thành món ăn.

  • Thành phẩm

    Gỏi nấm mèo có màu sắc cuốn hút và mùi thơm tươi mát. Nếm thử một miếng to, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn tươi tự nhiên của nấm mèo, dưa leo và cà rốt hòa quyện với vị the cay lạ miệng của rau húng quế.

    Tất cả nguyên liệu tươi ngon đều thấm đẫm nước sốt gỏi vị chua thanh và đậm đà tạo nên cho bạn một món gỏi mới lạ và hấp dẫn.

2. Gỏi nấm mèo

Gỏi nấm mèo
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi nấm mèo

Nấm mèo xắt sợi khô Nước tương (xì dầu) Giấm ăn Đường Sốt dầu hào Dầu mè Tỏi ớt băm Hành phi đậu phộng Rau thơm/ rau răm/ hành lá Bánh tráng mè ăn kèm

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm gỏi nấm mèo

Cách chế biến Gỏi nấm mèo

  • Ngâm nấm mèo

    Cho 25gr nấm mào khô loại đã được xắt sợi sẵn vào 1 tô nước ngâm trong 1 - 2 tiếng cho nở.

    Sau khi ngâm nở nấm mèo, vớt ra rửa nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch rồi để ráo.

    Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách

    • Bạn chỉ nên ngâm nấm mèo khô tối đa 3 - 4 tiếng trước khi chế biến. Tránh ngâm nấm mèo khô quá lâu hoặc để qua đêm, sẽ dẫn đến sản sinh nhiều chất độc trong nấm, có hại cho sức khỏe.
    • Ngâm nấm bằng nước lạnh chứ không ngâm bằng nước ấm vì tuy nấm nở nhanh hơn khi ngâm với nước lạnh nhưng chất morpholine trong nấm lại không có nhiều thời gian để trung hòa.
  • Luộc nấm mèo

    Cho một nồi nước lên bếp để lửa to cho nước sôi lớn, thả nấm mèo đã ngâm rửa sạch vào.

    Luộc nấm mèo trong khoảng 2 - 5 phút tuỳ độ dai giòn mà bạn muốn.

    Sau khi luộc nấm mèo chín, đổ nấm mèo ra rổ cho ráo nước và nguội bớt.

    Mách nhỏ:

    • Gỏi giòn hay mềm sẽ tùy vào thời gian luộc của bạn.
    • Luộc từ 2 - 3 phút nấm sẽ còn độ dai giòn nhiều, 4 - 5 phút nấm sẽ mềm hơn.
  • Làm sốt trộn gỏi

    Cho vào chén 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh giấm ăn, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê sốt dầu hào và 1 muỗng cà phê dầu mè.

    Khuấy đều cho các nguyên liệu hoà tan vào nhau, nêm nếm lại để gia giảm gia vị cho vừa ăn.

    Cuối cùng, cho vào hỗn hợp 1 muỗng cà phê tỏi ớt băm, trộn đều.

  • Trộn gỏi

    Cho nấm mèo đã được luộc và để ráo nước vào tô to, đổ hỗn hợp sốt trộn gỏi vào cùng 1 ít hành lá, rau thơm và rau răm xắt nhỏ, 1 muỗng canh hành phi.

    Trộn đều cho các nguyên liệu thấm nước sốt, rồi để yên cho gỏi nghỉ 5 - 10 phút để gỏi có thời gian thấm nước sốt.

    Cuối cùng, cho nấm mèo ra đĩa, rắc một ít hành lá, rau thơm và rau răm xắt nhỏ lên trên, thêm 1 chút đậu phộng và hành phi cho món ăn thêm thơm ngon hấp dẫn.

  • Thành phẩm

    Vậy là chỉ với một chút thời gian với vài nguyên liệu đơn giản, chúng ta đã có thể làm được một đĩa gỏi nấm mèo dai giòn, thơm ngon rồi.

    Nấm mèo dai dai giòn giòn, từng sợi nấm thấm đẫm vị sốt gỏi trộn chua chua mặn mặn ngon lành. Gỏi nấm tươi mát, mới mẻ ăn cùng rau thơm và hành phi thơm nức, thêm vài viên đậu phộng bùi bùi càng làm món ăn bắt vị hơn nữa.

Cách chọn mua nấm mèo khô ngon

  • Bạn ưu tiên chọn cánh nấm có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Màu sắc nấm ngon có màu hổ phách sậm, mặt nấm phía trên hơi bóng và mặt nấm ở phía dưới có màu cà phê sữa.
  • Hạn chế chọn nấm mèo nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 làm gỏi nấm mèo dai ngon, mới lạ rất hấp dẫn, cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. HAY ĂN hy vọng bạn sẽ tìm được công thức gỏi nấm mèo phù hợp với khẩu vị gia đình!

Từ khóa: Gỏi nấm mèo,cách làm gỏi nấm mèo,cách làm gỏi nấm,cách làm gỏi,gỏi nấm mèo,gỏi,cách làm gỏi nấm mèo,cách làm gỏi nấm,cách làm gỏi,gỏi nấm mèo,gỏi,cách làm gỏi nấm mèo,gỏi nấm mèo,cách làm gỏi nấm,gỏi nấm tai mèo,cách trộn gỏi nấm,