Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gỏi mực sả kiệu và khoai môn chiên giòn ngon hấp dẫn
1. Gỏi mực sả kiệu
Chuẩn bị
30 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi mực sả kiệu
Mực ống Củ cải trắng Cà rốt Củ kiệu Sả Ớt sừng Giấm Rau răm Rượu nếp Gừng Gia vị (Muối/ đường)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn cà rốt tươi ngon
- Nên chọn những củ dáng thon, vừa phải, còn cuống lá, cầm lên thấy cứng không quá mềm. Không nên chọn củ toàn thân bị dập, có vết nứt không nguyên vẹn hay bị mất một góc.
- Chọn mua những củ có lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn, trơn láng, không sần sùi.
Cách chọn củ cải trắng tươi ngon
- Nên chọn những củ cuống còn tươi mới, màu trắng sáng, cầm nặng tay, còn nguyên cuống và rễ, vì đó là những củ cải trắng vừa được thu hoạch.
- Tránh những củ cải trắng mà cuống đã bị ung thối, trong khi vỏ vẫn còn trơn bóng, vì những củ cải trắng này đã được tiêm chất bảo quản.
Cách chế biến Gỏi mực sả kiệu
-
Sơ chế mực
Mực mua về làm sạch, cho vào tô mực 1 muỗng canh rượu, vài lát gừng, tiếp đó bạn bóp mực khoảng 1 phút rồi rửa sạch lại và mang đi khía, cắt miếng vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau răm nhặt bỏ phần già, rửa sạch, để ráo, ớt sừng cắt lát, sả cắt nhỏ.
Cà rốt, củ cải trắng bạn gọt bỏ vỏ rồi cắt sợi vừa ăn.
-
Ngâm cà rốt và củ cải trắng
Bạn cho cà rốt và củ cải trắng vào tô, thêm 1 muỗng cà phê muối trộn đều và ướp trong 20 phút sau đó vắt bỏ nước.
Mách bạn: Ngâm muối hoặc đường sẽ giúp cho cà rốt và củ cải trắng không bị thâm và giòn hơn. -
Trộn củ cải cà rốt và sả kiệu
Bạn cho củ cải, cà rốt vào tô, thêm củ kiệu, sả, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, trộn đều và ướp 15 - 20 phút để thấm gia vị.
-
Luộc mực
Bạn bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, cho mực vào luộc khoảng 1 - 2 phút rồi vớt ra cho vào tô nước lạnh ngâm 1 phút, tiêp đó bạn vớt mực ra để ráo.
Mách bạn: Luộc vừa chín tới để mực mềm và không bị dai. -
Trộn gỏi
Bạn cho mực vào tô gỏi, thêm rau răm, ớt sừng, bạn trộn đều nhẹ nhàng.
-
Thành phẩm
Cho phần gỏi đã trộn ra dĩa, ăn kèm nước mắm chua ngọt, thịt mực ngọt và vẫn giữ được độ giòn, vị mặn mặn, chua chua, ngọt ngọt ăn rất ngon miệng, kèm theo vị thơm của rau răm hòa quyện vào nhau chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẫn.
2. Gỏi mực khoai môn chiên giòn
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi mực khoai môn chiên giòn
Tôm Mực Khoai môn Cà rốt Dưa leo Ngò gai Húng lủi Ớt sừng Nước mắm Đường Tương ớt Nước cốt chanhCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn tôm tươi ngon
- Chọn mua tôm có vỏ bóng, thân tôm chắc chắn, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, chân tôm gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc.
- Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt hay những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
- Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau vì có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.
Cách chọn khoai môn ngon
- Kích thước: Chọn những củ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
- Hình dáng: Chọn những trái tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ.
- Màu sắc: Chọn khoai có lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím.
Cách chế biến Gỏi mực khoai môn chiên giòn
-
Sơ chế mực và tôm
Cắt bỏ đầu tôm, bóc vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ. Sau đó rửa sạch tôm với nước và để ráo.
Mẹo rút chỉ đen trên lưng tôm nhanh
- Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
- Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
Mực mua về làm sạch, cho vào tô mực 1 muỗng canh rượu, vài lát gừng, tiếp đó bạn bóp mực khoảng 1 phút rồi rửa sạch lại và mang đi khía, cắt miếng vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt, dưa leo bạn rửa sạch để ráo rồi cắt sợi.
Ngò gai, húng lủi bạn nhặt bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt nhỏ, ớt sừng cắt lát.
Khoai môn gọt bỏ vỏ, pha loãng 1 muỗng canh muối trong thau nước, sau đó cho khoai vào ngâm 10 - 15 phút để khoai sạch mủ, tiếp đó rửa sạch lại rồi cắt sợi.
Cách gọt khoai môn không bị thâm đen- Sau khi gọt khoai, bạn nên ngâm khoai ngay vào một thau nước lạnh có pha một ít muối. Tuy nhiên, bạn nên chế biến ngay nếu không khoai sẽ bị mất vị và trở nên lạt hơn.
- Bạn cũng có thể ngâm khoai trong nước lạnh pha cùng 1 ít giấm ăn. Cách này cũng sẽ hạn chế được sự hình thành của các đốm đen một cách đáng kể.
-
Ngâm cà rốt và dưa leo
Cho cà rốt cắt sợi và dưa leo cắt sợi vào tô, thêm 2 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh đường. Ngâm 15 phút, sau đó bạn đem vắt ráo và ngâm vào nước lạnh.
Mách bạn: Ngâm cà rốt và dưa leo với nước đường rồi cho vào nước đá sẽ giúp các loại củ quả giòn hơn. -
Chiên khoai môn
Bạn trộn khoai môn cùng 50gr bột chiên giòn, sau đó cho vào chảo chiên ngập dầu đến khi vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
Mách bạn: Khoai môn bạn có thể đem phơi khô trước khi chiên sẽ giúp khoai giòn hơn. -
Luộc tôm mực
Cho mực và tôm vào nồi nước sôi cùng 5gr gừng, luộc chín 5 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Mách bạn: Luộc vừa chín tới để mực và tôm mềm và không bị dai. -
Làm nước trộn
Pha đều 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước cốt chanh, cuối cùng thêm 10gr tỏi băm và 10gr ớt băm vào, khuấy đều.
-
Trộn gỏi
Cho nước mắm trộn đều với dưa leo, cà rốt, mực, tôm, húng lủi, ớt sừng, ngò gai. Bày khoai môn chiên giòn ra đĩa, thêm phần rau củ đã trộn lên trên. Bạn có thể rắc thêm một chút đậu phộng lên trên cho hấp dẫn, đẹp mắt là có thể thưởng thức rồi.
-
Thành phẩm
Món gỏi này có thể ăn kèm bánh phồng tôm cũng rất ngon, đây là món ăn được mọi lứa tuổi yêu thích vì dễ ăn, lại kích thích vị giác còn rất đẹp mắt, vị ngọt từ tôm thịt, chua chua cay cay ngọt ngọt rất ngon miệng.
Cách chọn mua mực ngon
- Bạn cần lưu ý chọn những con mực có màu sắc tươi sáng, bóng mịn, phần thân mực sẽ có màu trắng sữa, trong khi các phần màu nâu sẽ là màu nâu sậm.
- Mực tươi ngon sẽ có phần mắt trong veo, không đục, không bị chảy dịch, nhớt. Phần thịt của mực tươi còn săn chắc, có tính đàn hồi tốt.
- Toàn thân còn nguyên vẹn, không bị tách rời phần đầu, râu vẫn còn dính liền trên thân là mực tươi.
Mẹo sơ chế mực sạch, không hôi
- Dùng tay tách rời phần đầu và thân mực, loại bỏ túi mật và rửa sơ lại với nước. Cắt bỏ phần mắt mực và khối tròn cứng trên đầu mực đươc gọi là răng mực đi.
- Dùng dao rạch nhẹ 1 đường trên thân mực rồi lột bỏ lớp da bên ngoài của mực. Sau đó chỉ cần làm sạch bụng và rửa lại với nước sạch vài lần là được.
- Mực sau khi được làm sạch, bạn nên dùng khăn sạch thấm bớt nước rồi dùng dao khía mực.
Trên đây là cách làm gỏi mực sả kiệu và khoai môn chiên giòn cực ngon hấp dẫn. Chúc các bạn thành công với công thức mà HAY ĂN chia sẻ nhé!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Ghiền nấu ăn và Cooky TV
Từ khóa: Gỏi mực sả kiệu và khoai môn chiên giòn,Cách làm gỏi mực sả kiệu,Cách làm gỏi mực khoai môn chiên giòn,Cách làm gỏi mực,gỏi mực,món gỏi trộn,Cách làm gỏi mực sả kiệu,Cách làm gỏi mực khoai môn chiên giòn,Cách làm gỏi mực,gỏi mực,món gỏi trộn,Cách làm gỏi mực sả kiệu,Cách làm gỏi mực khoai môn chiên giòn,Cách làm gỏi mực,gỏi mực,món gỏi trộn,