Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gỏi mít non chay

Cách làm gỏi mít non chay thơm ngon lạ miệng đơn giản tại nhà

Gỏi mít non chay là món gỏi trộn ngon và lạ miệng, cách làm lại hết sức đơn giản. Các bạn cùng vào bếp với HAY ĂN để học không chỉ một mà là hai cách làm gỏi mít non để chiêu đãi cả nhà nha!

1. Gỏi mít non chay

Gỏi mít non chay
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi mít non chay

Mít non (mít thái) Đậu phộng rang Rau thơm Rau xà lách Tỏi băm Ớt Hành tím Chanh Đường Hạt nêm chay Nước mắm chay

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm gỏi mít non chay

Cách chế biến Gỏi mít non chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Xà lách, rau thơm bạn rửa sạch để ráo sau đó cắt nhỏ vừa ăn.

    Đậu phộng rang bạn giã xơ hoặc đập dập hơi nát 1 tí nha.

    Mít non mua về hoặc mới hái thì bạn để chảy hết nhựa, sau đó cho mít vào thau nước (có thể cho thêm ít muối), dùng dao gọt lớp vỏ bên ngoài.

    Mách nhỏ: Bạn gọt vỏ mít trong thau nước giúp mít gọt xong không bị đen và nhựa hòa tan vào nước không bị dính.

    Mít sau khi gọt xong bạn rửa lại nước rồi cắt đôi. Bạn bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi rồi cho mít vào luộc khoảng 20 - 30 phút, khi xăm đũa thấy mềm, xuyên nhẹ tay là được (không để mít chín mềm nhão, trộn gỏi ngon đảm bảo mít còn độ dai, giòn).

    Mít chín thì vớt ra một chiếc đĩa, để cho nguội rồi tước bỏ đi phần cùi mít, cắt hoặc xé mít ra thành miếng nhỏ vừa ăn.

  • Làm nước sốt

    Hành tím bạn phi thơm vàng sau đó vớt ra để lại phần dầu tiếp tục phi thơm tỏi băm và ớt băm.

    Khi tỏi băm đã thơm bạn thêm 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, bạn đảo đều cho tan đường và hạt nêm rồi tắt bếp để nguội.

    Bạn vắt chanh lấy nước cốt (nếu thích bạn có thể thay cốt chanh bằng cốt me, cốt chanh dây, cốt tắc nếu thích nha).

  • Trộn gỏi

    Bạn cho mít đã xé vào thố sạch, thêm rau xà lách, rau thơm, hành phi, đậu phộng rang (chừa 1 ít rắc trên mặt nha), hết phần nước sốt, cốt chanh và trộn đều.

    Để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị nha.

  • Thành phẩm

    Khi gỏi đã ngấm gia vị, bạn dọn ra dĩa và rắc thêm chút đậu phộng lên trên, gỏi mít non với vị chua chua cay cay, ngọt ngọt ăn rất ngon, bạn có thể ăn kèm cơm hoặc ăn chơi đều ngon.

2. Gỏi mít non chay (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Gỏi mít non chay (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi mít non chay (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Mít non sống Hành boa rô Rau răm Đậu phộng Mè trắng Dầu ăn Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (muối/ tiêu xay/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm gỏi mít non chay

Cách chế biến Gỏi mít non chay (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Mít non sống bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó đem luộc khoảng 30 - 40 phút cho mềm rồi vớt ra cắt lát mỏng vừa ăn.

    Hành boa rô cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Rau răm ngắt lấy lá rồi đem đi rửa sạch.

    Đậu phộng rang chín rồi bóc sạch vỏ sau đó giã nhỏ. Mè trắng cũng rang cho vàng để dậy mùi thơm.

  • Làm gỏi mít non

    Bắc nồi lên bếp và để lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi chờ cho dầu nóng thì cho hành boa rô đã cắt nhỏ vào, chờ đến khi boa rô hơi vàng thì tắt bếp.

    Sau đó cho lần lượt 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, mè và đậu phộng đã rang, rau răm và cuối cùng cho mít non vào trộn đều hỗn hợp lên cho tan hết gia vị.

    Nêm nếm lại lần cuối cho vừa miệng, vậy là bạn đã hoàn thành xong món gỏi rồi.

  • Thành phẩm

    Món gỏi mít non chay đã hoàn thành nhanh chóng mà hấp dẫn vô cùng nhé. Từng lát mít mềm ngon lại còn có mùi thơm của rau răm, béo béo của mè và đậu phộng. Rất thích hợp để đổi vị cho bữa cơm gia đình hoặc làm món khai vị cho các bữa tiệc chay cũng rất phù hợp nhé.

Cách chọn mua mít non ngon

  • Mít non bạn chọn quả tươi, đầu cuống còn nhựa mới hái, vỏ ngoài xanh, không bị sâu, mít trộn gỏi bạn trọn quả non, bên trong sơ còn trắng, múi hơi ngả vàng.
  • Mít non có bán tại các chợ và siêu thị, bạn có thể chọn mít thái non hoặc mít dừa ngon để làm gỏi sẽ ngon hơn.

Cách chọn mua đậu phộng ngon, chắc hạt

  • Khi mua, bạn nên chọn những hạt có kích thước to, tròn, lớp vỏ căng bóng.
  • Ngoài ra, đậu phộng có lớp vỏ bên ngoài sáng màu, các hạt có kích thước đều nhau là những hạt đậu phộng ngon.
  • Không nên mua đậu phộng bị trộn lẫn quá nhiều với những hạt lép, hư thối hoặc bị mọt.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng hạn chế chọn đậu phộng có xuất hiện mùi lạ, bị ẩm mốc và những đốm li ti bất thường trên hạt đậu.

Với nguyên liệu dễ tìm và các bước thực hiện đơn giản là bạn đã có món gỏi mít non chay chiêu đãi cả rồi, chúc bạn thực hiện thành công nha.

Từ khóa: Gỏi mít non chay,gỏi mít non chay,gỏi mít,gỏi chay,nộm mít,nộm chay,gỏi mít non chay,gỏi mít,gỏi chay,nộm mít,nộm chay,gỏi mít non chay,gỏi mít,gỏi chay,nộm mít,nộm chay,