Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gỏi măng cụt chay thơm ngon, đổi vị ngày rằm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi măng cụt chay
Măng cụt xanh Nấm bào ngư xám Hành tây Sả Chanh Tương ớt Rau răm Hành phi Đậu phộng rang Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua măng cụt xanh làm gỏi
- Để làm món gỏi măng cụt ngon, bạn nên mua măng cụt xanh vào mùa măng cụt rộ, là khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 hằng năm.
- Chọn mua trái măng cụt có cuống màu xanh đậm, vỏ quả ngả màu xanh sẫm và có vệt đỏ lấm tấm trên trái. Đây là những trái đã sắp chín, có độ giòn và độ chua vừa phải, sẽ cho món gỏi hương vị thơm ngon.
- Mua măng cụt xanh không quá to nhưng có phần núm dưới đáy quả nhiều cánh, khoảng 5 - 6 cánh thì măng cụt sẽ có nhiều múi.
- Chọn trái măng cụt có vết nám và vẻ ngoài sần sùi.
Cách chọn mua nấm bào ngư xám tươi ngon
- Chọn nấm bào ngư xám có thân to, dai, cứng sẽ ngon và ngọt thơm hơn với loại thân nhỏ nở rộng. Chọn cây nấm có thân chắc, mũ nấm to, phần chóp nấm lõm nhẹ và dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng
- Ưu tiên, chọn nấm bào ngư mọc thành cụm với nhau, tươi rói và có mùi nấm đặc trưng.
- Tránh mua những cây nấm có phần mũ bị rách nhiều, thân nấm bị gãy, đục khoét hoặc nấm bị đè dập, úng.
Cách chế biến Gỏi măng cụt chay
-
Sơ chế măng cụt
Măng cụt xanh có rất nhiều mủ nên khi sơ chế, bạn để măng cụt dưới vòi nước chảy, vừa gọt vỏ vừa để nước chảy giúp trôi đi phần nhựa dễ dàng hơn.
Sau khi đã gọt vỏ măng cụt bạn ngâm măng cụt trong 1 thau nước có nước cốt 1 trái chanh và đá lạnh để cho măng cụt được giòn.
Vớt măng cụt ra, để ráo rồi cắt măng cụt thành những khoanh mỏng vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tây lột vỏ, cắt sợi. Rau răm nhặt lấy phần ngọn và lá non, cắt nhỏ.
Nấm bào ngư rửa sạch, cắt bỏ chân nấm rồi tước cây nấm làm đôi hoặc làm ba tùy theo hình dáng to nhỏ.
Sả bóc phần vỏ cứng bên ngoài rồi đập dập.
Cho sả và nấm bào ngư trộn đều rồi đem đi hấp 15 phút để nấm chín quyện cùng mùi sả thơm.
-
Pha sốt trộn gỏi
Pha sốt trộn gỏi với 5 muỗng canh nước cốt chanh (nước cốt 3 trái chanh), 4 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh tương ớt, khuấy đều.
-
Trộn gỏi măng cụt
Cho nấm bào ngư đã được hấp chín và hành tây vào trong 1 cái thau, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều.
Cho rau răm và măng cụt xanh lên trên, cho nước sốt trộn gỏi vào, trộn đều nhẹ tay.
Cuối cùng, bạn cho hành phi, đậu phộng rang và rau răm lên trên là đã hoàn thành món ăn.
-
Thành phẩm
Gỏi măng cụt chay có vị chua chua kèm hậu vị chát đặc trưng của măng cụt xanh quyện cùng nấm dai giòn thấm nước sốt vừa miệng, đây là một món ăn cực kì hấp dẫn vào mùa măng cụt và cả những ngày rằm thanh mát đấy!
Gỏi măng cụt chay là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhưng lại cực dễ làm phải không nào? Hy vọng bạn sẽ thành công theo hướng dẫn mà HAY ĂN đã chia sẻ bên trên nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Ăn chay cùng Nhi
Từ khóa: Gỏi măng cụt chay,gỏi măng cụt chay,cách làm gỏi măng cụt chay,gỏi măng cụt,cách làm gỏi măng cụt chay,gỏi,gỏi măng cụt chay,cách làm gỏi măng cụt chay,gỏi măng cụt,cách làm gỏi măng cụt chay,gỏi,gỏi măng cụt chay,cách làm gỏi măng cụt chay,gỏi măng cụt,cách làm gỏi măng cụt chay,gỏi,