Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gỏi lươn hoa chuối

Cách làm gỏi lươn hoa chuối giòn tan chua ngọt giải ngấy cho bữa cơm nhà

  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Lươn là thức ăn quen thuộc với nhiều người bởi sự thơm ngon, bổ dưỡng và có thể chế biến nhiều món khác nhau. Nay HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món gỏi lươn hoa chuối cực đơn giản, vào bếp thực hiện ngay món gỏi trộn này nhé!

Nguyên liệu làm Gỏi lươn hoa chuối

Lươn đồng Hoa chuối Phèn chua Chanh Ớt sừng Bột năng Rau tía tô Nước cốt chanh Nước mắm Giá đỗ Gừng Dầu ăn Đường/ muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua lươn ngon

  • Bạn hãy ưu tiên chọn những con lươn có độ lớn vừa phải và có hai phần màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen. Vì hầu như chúng đều được bắt lên từ kênh rạch, ao hồ nên thịt của chúng sẽ thơm và săn chắc hơn.
  • Trái lại, với những con quá nhỏ thì bạn sẽ ăn không ngon, hoặc những con quá lớn (có phần bụng màu đen) thì đa phần thuộc loại lươn nuôi, nên thịt của chúng dễ bị nhão và không thơm.

Cách chọn mua hoa chuối ngon

  • Hoa chuối nên chọn những hoa nhìn tươi ngon, dùng tay bóp nhẹ thấy chắc tay.
  • Hoa chuối có màu đỏ sậm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài, cầm thấy chắc và nặng tay thì đó là loại tươi ngon.

Hình nguyên liệu làm gỏi lươn hoa chuối

Cách chế biến Gỏi lươn hoa chuối

  • Sơ chế lươn

    Lươn mua về bạn cho ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi cho vào nồi nước sôi với vài lát gừng, chần sơ khoảng 1 phút để loại bỏ mùi tanh.

    Dùng dao tách lấy phần thịt, cắt thịt lươn thành những sợi nhỏ dày khoảng 1/2 lóng tay và dài khoảng 1 gang tay.

    Cách sơ chế lươn sạch và không tanh:

    • Bạn có thể dùng muối chà xát toàn thân lươn, rửa lại với nước cốt chanh, sau cùng rửa sạch với nước là được.
    • Hoặc cho lươn vào nồi có chứa nước ấm, đậy nắp lại cho lươn dãy dụa khoảng 10 phút cũng giúp giảm độ nhớt của lươn.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rửa sạch 100gr hoa chuối, 50gr rau tía tô và 100gr giá đỗ. Tiếp đó, bào sợi mỏng hoa chuối, cắt nhỏ rau tía tô và cắt sợi mỏng 1 quả ớt sừng.

    Để hoa chuối giòn và trắng hơn, cho vào tô 600ml nước cùng với 50gr phèn chua, vắt nước 1/2 quả chanh vào rồi cho cả xác vào luôn và cho 50gr hoa chuối vào ngâm trong 30 phút.

  • Chiên giòn lươn

    Cho thịt lươn vào 100gr bột năng, lăn cho thịt dính đều bột.

    Bắc chảo lên bếp, cho 700ml dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi, cho thịt lươn đã lăn bột vào chiên ngập dầu khoảng 5 - 6 phút đến khi lươn vàng, giòn rồi vớt ra.

    Mách nhỏ: Để thịt lươn chín đều, giòn hơn, bạn nhớ luôn chiên thịt lươn ngập dầu với lửa lớn nhé.

  • Làm sốt trộn gỏi

    Cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh và 2 muỗng canh đường rồi khuấy đều.

  • Trộn gỏi

    Cho vào tô hoa chuối, rau tía tô, giá đỗ và ớt sừng đã sơ chế cùng với lươn đã chiên rồi thêm nước sốt vào trộn đều cho ngấm gia vị là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Món gỏi lươn hoa chuối hấp dẫn không chỉ vì màu sắc bắt mắt mà bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Đây là món ăn góp phần tăng sức hấp dẫn cho mỗi bữa ăn gia đình.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm món gỏi lươn hoa chuối cực kì đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Cooky TV.

Từ khóa: Gỏi lươn hoa chuối,cách làm gỏi lươn hoa chuối,cách làm gỏi lươn,gỏi lươn hoa chuối,gỏi lươn,món gỏi trộn,cách làm gỏi lươn hoa chuối,cách làm gỏi lươn,gỏi lươn hoa chuối,gỏi lươn,món gỏi trộn,cách làm gỏi lươn hoa chuối,cách làm gỏi lươn,gỏi lươn hoa chuối,gỏi lươn,món gỏi trộn,