Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gỏi khoai môn tôm thịt chiên giòn thơm ngon, hấp dẫn ai ăn cũng mê
Chuẩn bị
40 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Gỏi khoai môn tôm thịt là một món gỏi trộn vô cùng hấp dẫn, phối hợp hài hòa vị ngon của các loại nguyên liệu như khoai môn, tôm, thịt và gia vị vô cùng đậm đà, hấp dẫn và lạ miệng vô cùng. Hôm nay, cùng trổ tài vào bếp thực hiện món ăn này để gia đình bạn cùng thưởng thức nhé.
Nguyên liệu làm Gỏi khoai môn tôm thịt
Khoai môn Tôm Mũi heo Cà rốt (150gr) Tỏi ớt băm Hành tây Rau răm Tắc Dầu ăn Nước mắm Tương ớt ĐườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua khoai môn ngon, không sượng
- Bạn nên chọn mua những củ khoai môn có hình dáng tròn, có phần cuống ngọn còn bám trên củ. Để làm gỏi bạn nên chọn loại khoai môn sáp có ruột trắng hơi ngả vàng và ít có sọc màu tím nhạt
- Những quả ngon là những quả có lớp vỏ ngoài sần sùi, trên bề mặt có bám nhiều râu và bùn đất.
- Một mẹo nữa đó là, bạn nên chọn những củ trên bề mặt có nhiều lỗ trũng, thường thì càng có nhiều lỗ trũng thì khoai môn sẽ càng bùi và ngon nhé.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con tôm có lớp vỏ trong suốt, khi ngửi thơm mùi nước biển.
- Hơn nữa, những con tôm tươi thường có phần đầu và thân dính chặt vào nhau.
- Đặc biệt, nếu cầm được thì bạn nên chọn những con khi cầm chắc tay, không bị chảy nhớt hoặc có mùi hôi khó chịu vì có thể chúng đã bị ươn, bạn không nên mua những con này.
Cách chọn mua mũi heo tươi ngon
- Bạn nên chọn phần mũi heo có màu sắc đỏ hồng, bề mặt không xuất hiện những lốm đốm màu đen tím bất thường.
- Đồng thời, bạn nên chọn mua những phần mũi heo có bề mặt khô ráo, không bị chảy nhớt và khi ngửi có mùi hôi.
- Bạn có thể kiểm tra độ tươi bằng cách dùng ngón tay nhấn thử, nếu mũi heo có phần đàn hồi tốt, sau khi bạn nhấc tay ra thì trở lại như ban đầu thì bạn nên mua vì chúng vẫn còn tươi ngon nhé.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những củ cà rốt có lớp vỏ màu cam tươi, sáng bóng và không bị dập nát hoặc trầy xước.
- Nên ưu tiên chọn những củ có phần cuống còn tươi xanh và dính chặt vào thân củ cà rốt nhé.
- Hơn nữa, bạn nên chọn những quả có dáng thuôn dài, cân đối, không nên chọn quả quá to hoặc quá nhỏ sẽ không ngon nhé.
Cách chế biến Gỏi khoai môn tôm thịt
-
Sơ chế tôm và mũi heo
Đầu tiên bạn cạo sạch hết phần lông dư trên mũi heo, làm sạch phần dơ trong lỗ mũi. Tôm bạn cắt bỏ râu dài.
Tiếp đó, để khử mùi hôi của mũi heo và độ nhớt của tôm, bạn rửa sơ qua nước, sau đó ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại lần nữa với nước lạnh và vớt ra để ráo.
-
Sơ chế rau củ quả
Khoai môn bạn gọt vỏ, cắt thành lát thật mỏng rồi cắt thành những sợi mỏng, dài, sau đó bạn rửa qua thật nhiều nước cho thật sạch phần mủ, sau đó, vớt ra để ráo.
Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch. Sau đó, bạn sử dụng dao cắt chuyên dụng cắt mỏng như hình hoặc bất cứ hình nào bạn thích nhé.
Dưa leo rửa sạch, cắt làm đôi theo chiều dọc rồi cắt lát mỏng. Hành tây cắt bỏ vỏ và gốc rễ, rửa sạch rồi cắt đôi theo chiều dọc, sau đó cắt mỏng.
Tiếp đến, chuẩn bị một thau nước đá, ngâm tất cả cà rốt, dưa leo và hành tây vào ngâm trong 15 phút. Sau 15 phút, vớt ra và để ráo.
Rau răm lặt lấy phần lá, rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo. Tắc vắt lấy phần nước cốt cho ra chén.
-
Chiên khoai môn
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 300ml dầu ăn, đợi dầu nóng, điều chỉnh lửa nhỏ, bạn nhẹ nhàng cho khoai môn sợi vào và chiên đến khi bề mặt chúng có màuhơi vàng nâu, từng sợi khoai cứng giòn thì tắt bếp.
Sau đó vớt khoai môn sợi chiên giòn ra đĩa có lót giấy thấm dầu để ráo bớt dầu.
-
Luộc tôm và mũi heo
Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 500ml nước và đun sôi. Sau khi nước đã sôi, bạn cho tôm vào và luộc trong khoảng 5 phút.
Sau 5 phút, tôm đã chín và chuyển sang màu cam thì bạn vớt chúng ra đĩa để nguội. Tôm đã nguội thì bạn cẩn thận lột bỏ vỏ của hết phần tôm đã luộc.
Dùng lại nồi nước đã luộc tôm, bạn cho phần mũi heo và và luộc trong khoảng 25 phút đến khi chín thì vớt ra, rửa thật sạch với nước lạnh. Sau đó, thái mũi heo thành những miếng nhỏ dạng sợi.
-
Pha mắm trộn gỏi
Cho vào chén đựng nước cốt tắc 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt và 2 muỗng canh tỏi ớt băm vào, khuấy thật đều để các gia vị hòa tan hoàn toàn vào nhau.
-
Trộn gỏi
Trước tiên bạn cho phần cà rốt, dưa leo và hành tây đã ngâm ra tô, sau đó rưới nước mắm đã pha lên bề mặt. Dùng tay bóp nhẹ và để phần rau củ ngấm gia vị trong khoảng 5 phút, bạn vắt bỏ phần nước này đi.
Mách nhỏ: Để món gỏi giữ được vị ngon thì bạn bạn ăn đến đâu, trộn đến đó, không nên trộn quá nhiều để lâu sẽ không ngon nhé.
Sau đó, cho tôm, mũi heo thái sợi, rau răm vào, trộn thật đều, vừa trộn vừa dùng tay bóp nhẹ để phần gỏi đậm đà, thấm gia vị nhé.
Cuối cùng, bạn trình bày phần khoai môn chiên giòn lên đĩa, nhẹ nhàng cho phần gỏi vừa trộn lên bề mặt. Để món gỏi thêm thơm, bạn có thể rắc thêm một xíu hành phi lên bề mặt nhé.
-
Thành phẩm
Món gỏi khoai môn tôm thịt đã hoàn thành với màu sắc bắt mắt, màu cam từ cà rốt, hòa quyền cùng sắc xanh của rau răm và dưa leo vô cùng hấp dẫn.
Khi thưởng thức bạn sẽ cảm giác được vị giòn thơm của khoai môn chiên, hòa quyện hoàn hảo cùng vị ngọt đậm đà của tôm thịt cùng nhiều loại rau củ làm bạn dù có ăn nhiều cũng không bị ngán.
Món ăn vô cùng hấp dẫn này bạn nhớ ăn kèm với bánh phồng tôm nhé, chắc chắn sẽ chinh phục bạn trong những đũa đầu tiên đấy.
Vậy là bạn đã hoàn thành món gỏi khoai môn tôm thịt chiên giòn vô cùng thơm ngon, giòn giòn của khoai môn cùng vị ngọt tôm thịt vô cùng thích hợp, hòa quyện hoàn hảo mang đến cho bạn một món ăn tuyệt vời cho thực đơn gia đình. Nhanh chóng lưu lại công thức và thực hiện ngay để gia đình cùng thưởng thức nhé.
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Món Ăn Ngon Mỗi Ngày.
Từ khóa: Gỏi khoai môn tôm thịt,gỏi khoai môn tôm thịt,cách làm gỏi khoai môn tôm thịt,gỏi khoai môn chiên giòn,cách làm gỏi khoai môn chiên giòn,gỏi khoai môn,gỏi khoai môn tôm thịt,cách làm gỏi khoai môn tôm thịt,gỏi khoai môn chiên giòn,cách làm gỏi khoai môn chiên giòn,gỏi khoai môn,gỏi khoai môn tôm thịt,cách làm gỏi khoai môn tôm thịt,gỏi khoai môn chiên giòn,cách làm gỏi khoai môn chiên giòn,gỏi khoai môn,