Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gỏi khoai môn hải sản

Cách làm gỏi khoai môn hải sản thơm ngon giòn rụm dễ làm

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Gỏi khoai môn hải sản là một món gỏi cực kì dễ làm lại có hương vị hấp dẫn, thích hợp để làm món khai vị cho bữa cơm cuối tuần của nhà bạn. Cùng vào bếp học làm món ăn vô cùng hấp dẫn này thôi nào!

Nguyên liệu làm Gỏi khoai môn hải sản

Khoai môn Tôm Mực Cà rốt Dưa leo Ngò gai/Húng lủi Ớt sừng Gừng Bột chiên giòn Tỏi băm Ớt băm Nước cốt chanh Nước mắm Tương ớt Giấm Đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khoai môn ngon

Chọn những củ khoai môn tròn đều, có hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ.

Chọn những củ khoai không quá lớn cũng không quá nhỏ, cầm trên tay có cảm giác nhẹ, đây là những củ có hàm lượng tinh bột cao, ăn sẽ bùi bùi.

Chọn khoai môn có nhiều lỗ trũng, càng có nhiều lỗ trũng thì khoai càng bùi, vị càng ngon hơn.

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng, phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
  • Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao.
  • Mực tươi có mắt trong veo, không bị lồi ra ngoài.
  • Ngoài ra, mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn những con tôm có vỏ ngoài trong suốt và có mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước, không nên mua.
  • Hãy mua những con tôm có chân còn gắn chặt với thân.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn những quả cà rốt có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon

  • Chọn dưa leo có dáng thon dài, thẳng, cầm lên thấy chắc tay, tránh chọn những trái phần bụng phình to, hay đầu và đuôi nhỏ.
  • Không nên chọn trái có kích cỡ quá to hay quá nhỏ.
  • Chọn trái có vỏ không bị thâm đen hay ố vàng, bên ngoài da còn phủ một lớp phấn trắng.
  • Chọn dưa leo có màu xanh đều, không nên chọn những trái có màu vàng nhạt hay màu xanh quá đậm

Nguyên liệu làm gỏi khoai môn hải sản

Cách chế biến Gỏi khoai môn hải sản

  • Ngâm cà rốt và dưa leo

    Cà rốt và dưa leo rửa sạch, cắt chỉ.

    Sau đó bỏ cà rốt - dưa leo vào 1 cái tô, cho vào 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh giấm, trộn đều. Để 15 phút rồi vắt cho ráo nước.

    Mách nhỏ: Bạn cần ngâm cà rốt - dưa leo trong đường và giấm để giúp rút nước trong dưa leo và cà rốt, giúp dưa leo và cà rốt khi trộn gỏi không tiết quá nhiều nước.

    Tiếp tục, cho phần cà rốt - dưa leo vào tô nước đá để ngâm cho giòn.

  • Chiên khoai môn

    Khoai môn cắt sợi, trộn đều với 50gr bột chiên giòn rồi chiên ngập dầu cho vàng. Sau đó vớt ra để ráo dầu.

  • Luộc hải sản

    Gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt thành lát chéo mỏng. Mực rửa sạch, khứa vảy rồng. Tôm lột vỏ, bỏ chỉ, còn chừa 2 đốt đuôi.

    Bắc 1 nồi nước sôi lên bếp, cho gừng đã cắt lát vào. Khi nước sôi cho tôm - mực vào luộc trong 5 phút. Sau đó bạn vớt tôm - mực ra, để ráo.

    Mẹo luộc hải sản giòn ngon:

    • Bạn hãy đảm bảo lượng nước trong nồi sao cho ngập toàn bộ phần hải sản.
    • Khi nước đã sôi, bạn cho toàn bộ phần tôm - mực vào luộc.
    • Luộc cho đến khi có vài con tôm nổi lên mặt nước và mực săn lại, lúc này mực và tôm đã chín.
    • Vớt ra ngâm hải sản vào 1 tô nước đá để hải sản được giòn ngon hơn.
  • Làm nước mắm trộn gỏi

    Pha nước mắm trộn gỏi với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm.

    Khuấy đều để gia vị tan đều vào nhau.

  • Trộn gỏi khoai môn hải sản

    Để khoai môn đã chiên vàng lên 1 cái dĩa.

    Vớt cà rốt - dưa leo ra, vắt ráo rồi cho vào 1 cái tô.

    Tiếp theo cho mực - tôm đã luộc chín vào. Cho thêm húng lủi đã sơ chế sạch, ớt sừng và ngò gai cắt chỉ vào.

    Trộn đều hỗn hợp với phần nước mắm đã pha rồi cho tất cả lên dĩa khoai môn.

  • Thành phẩm

    Khi ăn bạn có thể cho thêm đậu phộng và ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng.

    Món gỏi khoai môn hải sản giòn tan, chua chua ngọt ngọt cay cay, kết hợp vị hải sản ngon ngọt, quả thực là một món khai vị ngon "quên lối".

Vậy là bạn đã nắm được công thức làm món gỏi khoai môn hải sản rồi đấy! Cực kì đơn giản phải không nào? HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cooky TV.

Từ khóa: Gỏi khoai môn hải sản,Cách làm gỏi khoai môn hải sản,gỏi khoai môn hải sản,gỏi khoai môn,gỏi hải sản,món gỏi trộn,Cách làm gỏi khoai môn hải sản,gỏi khoai môn hải sản,gỏi khoai môn,gỏi hải sản,món gỏi trộn,Cách làm gỏi khoai môn hải sản,gỏi khoai môn hải sản,gỏi khoai môn,gỏi hải sản,món gỏi trộn,