Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gỏi khổ qua tôm tươi

Cách làm gỏi khổ qua tôm tươi ngon mát đơn giản giải nhiệt

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Khổ qua là một loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Thế nên hôm nay hãy cùng vào bếp để thực hiện món gỏi khổ qua tôm tươi không hề đắng mà lại vô cùng hấp dẫn với vị giòn ngon, thanh mát này nhé.

Nguyên liệu làm Gỏi khổ qua tôm tươi

Khổ qua Tôm Hành tây Ớt sừng Chanh Mè rang Hành phi Nước mắm Tương ớt Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khổ qua tươi ngon, ít đắng

  • Bạn nên chọn những trái khổ qua có kích thước vừa phải, hình thon dài, còn cuống.
  • Khổ qua có màu xanh tươi, bóng láng, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti, gai nở thì sẽ ít đắng.
  • Không mua những quả khổ qua màu xanh đậm, thân phình to, vì có thể chúng đã được bón chất kích thích sinh trưởng.
  • Không mua những quả đã chín có màu cam vàng, bị hư thối.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi là tôm có vỏ ngoài trong suốt, có mùi tanh đặc trưng.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau, phần thân hơi cong, căng thịt, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau.
  • Không chọn mua tôm có đuôi bị xòe ra vì bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
  • Không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Không mua nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen hoặc chân và thân tôm không còn bám chặt vào nhau.

nguyên liệu gỏi khổ qua tôm tươi

Cách chế biến Gỏi khổ qua tôm tươi

  • Sơ chế và luộc tôm

    Tôm mua về bạn rửa thật sạch. Bắc lên bếp 1 nồi nước, mở lửa lớn cho nước mau sôi rồi cho tôm vào luộc 15 - 20 phút đến khi tôm chín đỏ thì vớt tôm ra, cho vào thau nước đá trong 5 phút để tôm săn lại và ngọt thịt.

    Sau đó, bạn bóc vỏ và rút chỉ đen ở lưng tôm.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Với khổ qua, bạn rửa sạch và bổ đôi khổ qua để loại bỏ hạt. Sau đó bào mỏng khổ qua và ngâm trong nước đá 10 phút thì vớt ra, điều này sẽ giúp khổ qua bớt đắng và giòn hơn.

    Húng lủi các bạn chỉ lặt lấy lá, rửa sạch, băm nhuyễn.

    Với ớt, bạn rửa sạch, bỏ hạt và cắt sợi. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

    Cách sơ chế hành tây và ớt bớt hăng: Sau khi cắt, ngâm cả ớt và hành tây vào nước đá 5 phút để loại bỏ bớt mùi hăng rồi vớt ra, để ráo.

  • Làm nước sốt trộn gỏi

    Với phần sốt gỏi, bạn cho vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh tương ớt. Sau đó khuấy đều hỗn hợp.

  • Trộn gỏi

    Bước đầu tiên, bạn trộn tôm với 2 muỗng canh nước sốt gỏi để tôm được ngấm gia vị.

    Tiếp theo, bạn cho ớt và hành tây vào tô trước và cho 3 muỗng canh nước sốt gỏi vào trộn đều. Với lần trộn đầu, bạn để ớt và hành tây thấm nước sốt gỏi trong 5 phút rồi mới chắt hết phần nước ra, sau đó mới trộn lần thứ hai.

    Ở lần trộn thứ hai, bạn cho phần tôm, khổ qua vào tô ớt, hành tây và trộn nhẹ tay. Tiếp theo, cho 3 muỗng canh nước sốt trộn gỏi và trộn nhẹ tay lần nữa. Tiếp tục cho thêm một ít mè rang, húng lủi băm nhuyễn vào và trộn đều.

    Khi trộn xong, bạn bày gỏi ra đĩa và trang trí thêm ít hành phi để món gỏi thêm bắt mắt.

  • Thành phẩm

    Vậy là bạn đã vừa hoàn thành xong món gỏi khổ qua tôm tươi rồi. Với món gỏi khổ qua này vừa giúp bữa ăn có thêm món khai vị bắt mắt, mà còn có tác dụng thanh mát giúp giải nhiệt cho cơ thể trong những ngày nắng nóng rất tốt nữa đấy.

Vậy là bạn đã bỏ túi 2 cách làm gỏi khổ qua tôm tươi thơm ngon, dễ làm rồi nè. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Nấu Ăn Ngon

Từ khóa: Gỏi khổ qua tôm tươi,cách làm gỏi khổ qua tôm tươi,cách làm gỏi khổ qua tôm,gỏi khổ qua tôm tươi,gỏi khổ qua tôm,gỏi khổ qua,cách làm gỏi khổ qua tôm tươi,cách làm gỏi khổ qua tôm,gỏi khổ qua tôm tươi,gỏi khổ qua tôm,gỏi khổ qua,cách làm gỏi khổ qua tôm tươi,cách làm gỏi khổ qua tôm,gỏi khổ qua tôm tươi,gỏi khổ qua tôm,gỏi khổ qua,