Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 Cách làm gỏi gà rau lang

2 Cách làm gỏi gà rau lang ngon miệng đậm đà dễ làm đổi vị bữa ăn

Bổ sung ngay vào thực đơn các món gỏi trộn của gia đình bằng 2 cách làm món gỏi gà rau lang mới lạ với hương vị vô cùng đậm đà thơm ngon, vừa dễ làm vừa dinh dưỡng để đổi gió cho bữa cơm nhà. Cùng bắt tay vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé!

1. Gỏi ức gà rau lang

Gỏi ức gà rau lang
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    55 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi ức gà rau lang

Ức gà Rau lang Hành tây Ớt cay Tỏi Rau răm Chanh Nước mắm Nước lọc Gia vị thông dụng (đường/ muối)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm Gỏi ức gà rau lang

Cách chế biến Gỏi ức gà rau lang

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ức gà mua về khử bớt mùi hôi bằng cách chà xát với 1 ít muối thật kĩ khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.

    Trong lúc đó, bắc nồi nước khoảng 400ml nước lên bếp nấu sôi rồi cho ức gà đã sơ chế sạch vào luộc chín trong khoảng 20 phút. Kiểm tra ức gà đã chín hoàn toàn thì vớt ra để nguội rồi xé sợi vừa.

    Hành tây rửa sạch, cắt bỏ phần rễ và lột vỏ sau đó cắt mỏng 1/2 củ, ngâm vào tô nước đá khoảng 5 phút để hành được giòn. Rau răm nhặt bỏ lá sâu, lá héo rồi rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ rồi cắt lát mỏng. Ớt cay rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt sợi 1/2 trái.

    Rau lang ngắt lấy phần non rồi rửa sạch, ngâm nước vo gạo cho đỡ chát và nhớt rồi rửa lại với 2 - 3 lần nước nữa cho sạch.

    Bắc khoảng 500ml nước lên bếp đun sôi, cho thêm một ít muối và rau lang vào luộc khoảng 5 - 7 phút thì vớt rau ra rổ để ráo.

  • Trộn gỏi

    Cho 5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 trái ớt cay giã nhỏ và nước cốt 1/2 trái chanh vào một cái chén rồi khuấy đều cho đường tan hoàn toàn để làm nước trộn gỏi. Bạn có thể nêm nếm lại cho đến khi hợp khẩu vị của bạn và gia đình.

    Cho tất cả gà xé, rau lang, hành tây, ớt cay, tỏi, rau răm và nước mắm trộn gỏi vào một cái đĩa lớn sâu lòng. Đeo găng tay nilon rồi bóp nhẹ nhàng và trộn đều để gia vị ngấm đều vào thịt gà. Sau khoảng 20 phút bỏ bớt nước rồi trộn đều nhẹ nhàng là bạn có thể thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Gỏi ức gà rau lang với hình thức bắt mắt, mùi thơm của thịt gà vô cùng đặc trưng thật hấp dẫn! Gắp một đũa lớn và ăn trọn, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hoàn hảo của ức gà thịt mềm ngọt thấm đẫm nước mắm trộn gỏi và rau lang tươi mát tạo cảm giác thanh mát dễ ăn.

2. Gỏi gà rau lang

Gỏi gà rau lang
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi gà rau lang

Thịt gà Rau lang Hành tây (loại lớn) Tỏi (khoảng 10 – 12 tép) Hành tím Ớt hiểm Nước mắm Nước cốt chanh Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Gỏi gà rau lang

Cách chế biến Gỏi gà rau lang

  • Sơ chế nguyên liệu

    Về phần rau lang, sau khi mua về các bạn nhặt bỏ phần cọng già, dai, và các lá sâu (nếu có).

    Lấy phần rau lang non đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa thật sạch với nước rồi để ráo.

    Hành tây, hành tím và tỏi các bạn lột bỏ vỏ sau đó mang đi cắt lát mỏng. Ớt hiểm rửa sạch, cắt nhỏ.

    Kế đến, cho hành tây, hành tím, tỏi, ớt vào thau. Thêm tiếp 1 muỗng canh đường rồi trộn thật đều và ướp khoảng 20 - 30 phút.

    Mách nhỏ:

    • Hành tây, hành tím, tỏi nên bào mỏng, giúp cho các nguyên liệu này dễ dàng thấm gia vị hơn khi trộn gỏi.
    • Nên ướp hành, tỏi trước với đường giúp làm dịu đi mùi hăng của các gia vị này.
  • Sơ chế và luộc gà

    Gà sau khi mua về, bạn dùng muối chà xát gà, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.

    Cách sơ chế thịt gà khử mùi hôi

    • Một cách nữa bạn có thể áp dụng để khử mùi hôi thịt gà là dùng vài lát chanh và một ít muối chà xát lên thịt gà, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh thì thịt gà sẽ mất đi mùi hôi khi chế biến.
    • Ngoài ra, trước khi nấu ăn, bạn cũng có thể đập dập gừng và một ít rượu trắng sau đó xoa bóp lên thịt gà và để nghỉ trong khoảng 30 phút để khử đi mùi gà.

    Bắc nồi lên bếp, cho thịt gà, 2 củ hành tím đập dập và 1 muỗng cà phê muối vào nồi. Tiến hành đun đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, luộc đến khi gà vừa chín thì tắt bếp.

    Vớt thịt gà ra, để nguội rồi xé thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Mách nhỏ: Để kiểm tra xem gà đã chín hay chưa, bạn dùng đũa xăm vào thịt, nếu thịt gà chín thì đầu đũa sẽ xăm thủng qua và thịt gà không có máu chảy ra.

    Để thịt gà ra đĩa cho nguội rồi xé miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu.

  • Pha nước trộn gỏi

    Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt chanh rồi khuấy thật đều cho đường tan hết.

    Cho phần nước trộn gỏi vào nồi, đặt lên bếp rồi đun ở lửa nhỏ cho đến khi phần nước trộn bắt đầu sánh lại là được.

    Mách nhỏ: Sau khi đun phần nước trộn gỏi trên bếp, bạn cần để cho nguội hẳn rồi mới đem đi trộn để tránh phần rau củ bị chín, mềm nhũn và ra nước, ăn không ngon.

  • Trộn rau củ

    Cho rau lang, hành tây, hành tím, tỏi, ớt vào thau. Rưới từng chút nước sốt lên trên rồi dùng tay trộn thật đều để rau lang thấm gia vị.

  • Trộn gỏi

    Tiếp theo cho phần thịt gà xé vào, tiếp tục trộn đều tay thêm 3 - 5 phút nữa cho thịt gà ngấm đều nước sốt là được.

  • Thành phẩm

    Món gỏi gà rau lang với đầy đủ hương sắc, bắt mắt, hấp dẫn vô cùng. Thịt gà mềm, vị ngọt tự nhiên, rau lang giòn giòn quyện cùng với nước trộn gỏi chua ngọt, đậm đà kích thích vị giác vô cùng.

    Món này ăn kèm với tô cháo nóng hổi vào những ngày mưa lạnh thì còn gì bằng đúng không nào!

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

Đối với gà đã được làm sẵn

  • Bạn nên chọn những con gà có màu vàng đều và màu đậm hơn ở những nơi như cánh, ức hay lưng. Gà thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc và ức hẹp.
  • Gà làm sẵn thường có da mỏng mịn, có độ đàn hồi nhất định và không bị bầm hay tụ những đốm máu bầm tím, đỏ.

Đối với gà còn sống

  • Chọn những con có mào đỏ tươi, mắt còn linh hoạt, nhanh nhẹn. Lông gà phải mượt và áp sát vào thân, mỏ gà bén, nhỏ và không có hiện tượng chảy dịch.
  • Chân gà nhỏ, gọn và da chân vàng đều có màu sáng bóng. Khi vạch lông thì thấy da gà mềm, mỏng và có một số vệt vàng lớn ở dưới nách, ức.

Cách chọn mua rau lang tươi ngon

  • Đối với rau lang bạn nên chọn mua bó có những cọng có kích thước vừa phải, có màu xanh tươi, lá nhỏ, phần đọt nhiều.
  • Chọn mua những cọng giòn, sờ vào cứng chắc, da căng bóng, vì chúng là phần rau non, ăn sẽ mềm.
  • Không nên chọn những cọng có màu xanh quá đậm hay quá nhạt, phần cọng to, nhiều lá.
  • Không chọn mua những bó cọng có vết thâm, sâu, cọng mềm, da nhăn nheo. Vì có thể chúng là những cọng quá già hoặc để lâu ăn sẽ rất dai.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm món gỏi gà rau lang giòn ngon, lạ miệng chiêu đãi cả nhà. HAY ĂN hy vọng với những chia sẻ của mình sẽ giúp cho việc vào bếp nấu ăn của bạn dễ dàng hơn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Gỏi gà rau lang,gỏi gà rau lang,gỏi gà,món gỏi gà,cách làm gỏi gà,gỏi rau lang,gỏi gà rau lang,gỏi gà,món gỏi gà,cách làm gỏi gà,gỏi rau lang,gỏi gà rau lang,cách làm gỏi gà rau lang,làm gỏi gà rau lang,trộn gỏi gà rau lang,món gỏi gà rau lang,