Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gỏi gà bắp cải

Cách làm gỏi gà bắp cải giòn ngon, siêu hấp dẫn ngay tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Gỏi gà bắp cải là một món ăn khá quen thuộc với các bà nội trợ Việt, vì vậy hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn các bạn vào bếp và thực hiện món gỏi này với công thức cực kì đơn giản. Hãy theo dõi bài viết để làm phong phú thêm công thức các món ăn từ gà nhé!

Nguyên liệu làm Gỏi gà bắp cải

(khoảng 1/2 con) Bắp cải (1/2 trái) Cà rốt Lá chanh Hành tím Tỏi (băm nhuyễn) Ớt (băm nhuyễn) Chanh Nước mắm Dầu ăn Muối/ đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt gà đạt chuẩn, an toàn

Đối với gà còn sống

  • Chọn những con có mào đỏ tươi, mắt còn linh hoạt, nhanh nhẹn. Lông gà phải mượt và áp sát vào thân, mỏ gà bén, nhỏ và không có hiện tượng chảy dịch.
  • Chân gà nhỏ, gọn và da chân vàng đều có màu sáng bóng. Khi vạch lông thì thấy da gà mềm, mỏng và có một số vệt vàng lớn ở dưới nách và phần ức.
  • Tránh mua gà lông xù, nhìn ủ rũ, có mùi hôi vì đây có thể là gà đã bị ốm bệnh, khi ăn sẽ không được ngon.

Đối với gà đã được làm sẵn

  • Bạn nên chọn những con gà có thịt màu vàng đều và màu đậm hơn ở những nơi như cánh, ức hay lưng. Gà thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc và ức hẹp.
  • Gà làm sẵn thường có da mỏng mịn, có độ đàn hồi nhất định và không bị bầm hay tụ những đốm máu bầm tím.
  • Tránh mua nếu thấy thịt gà xỉn màu, mềm nhũn, chảy dịch và có mùi hôi, khi ăn sẽ không được đảm bảo.

Cách chọn mua bắp cải tươi ngon

  • Bắp cải ngon có hình dáng tròn đều, màu xanh hơi đậm, phần lá ngoài còn tươi, không bị dập nát.
  • Nên chọn mua bắp cải khi cầm lên sẽ hơi nặng, cảm giác chắc tay, có kích thước và trọng lượng vừa phải.
  • Không nên mua những bắp cải có hình dẹp hay hình bầu dục, màu nhạt, bắp quá nhẹ và có phần lá ngoài bị hư, úa vàng, vì đây là bắp cải già, không tươi ngon.

Cách chọn mua cà rốt đúng chuẩn

  • Cà rốt ngon có kích thước vừa phải, dáng thuôn thẳng, vỏ ngoài trơn láng, cầm lên có cảm giác chắc nặng tay.
  • Nên chọn mua những củ có phần cuống lá còn tươi xanh và gắn chắc vào thân củ, đây là cà rốt tươi, mới thu hoạch.
  • Cà rốt có màu đỏ cam đậm và lõi bên trong nhỏ thì vị sẽ ngọt đậm hơn củ có lõi lớn, màu nhạt.
  • Không nên mua củ cà rốt có kích thước quá lớn, lõi to, phần vai dày vì đây là cà rốt già, không ngon. Ngoài ra, không mua củ cà rốt bị mềm héo hay biến dạng.

Nguyên liệu làm gỏi gà bắp cải

Cách chế biến Gỏi gà bắp cải

  • Sơ chế và luộc thịt gà

    Gà sau khi làm sạch lông và nội tạng thì rửa qua 1 lần nước rồi dùng muối xoa bóp kĩ thịt gà khoảng 2 - 3 phút rồi rửa lại bằng nước cho thật sạch.

    Cho gà vào nồi, đổ ngập nước và thêm 1 muỗng cà phê muối, 3 củ hành tím đã bóc vỏ, bắc nồi lên bếp. Bật lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, luộc thêm khoảng 15 phút là thịt gà chín mềm.

    Để da gà được giòn và thịt gà trắng đẹp, sau khi gà chín bạn lấy ra rửa lại dưới vòi nước rồi ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 15 phút.

    Tiếp đến, bạn xé thịt gà thành những sợi nhỏ vừa ăn.

    Cách khử mùi hôi thịt gà hiệu quả:

    • Cách 1: Để khử mùi hôi thịt gà, bạn chà xát thịt với 1 ít giấm khoảng 5 - 7 phút, sau đó rửa lại thật kĩ với nước sạch.
    • Cách 2: Trước khi chế biến bạn có thể chà xát vài lát chanh khắp thịt gà với một ít muối khoảng 5 phút rồi rửa lại với 2 - 3 lần nước.
    • Cách 3: Bạn cũng có thể đập dập một củ gừng rồi chà xát thật kĩ thịt gà cùng với một ít rượu trắng khoảng 5 - 7 phút rồi rửa lại thật sạch.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bắp cải thái sợi nhỏ và rửa với nước sạch. Cà rốt bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái sợi mỏng.

    Lá chanh rửa sạch và cắt sợi nhỏ dài khoảng 2 lóng tay, 3 củ hành tím còn lại bạn lột vỏ, rửa lại với nước rồi cắt lát mỏng.

  • Phi hành tím

    Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím vào đảo liên tục trên lửa nhỏ. Khi thấy hành vừa ngả vàng thì tắt bếp, để yên thêm 3 phút rồi vớt ra chén nhỏ.

  • Trộn gỏi gà bắp cải

    Cho vào 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, tỏi ớt băm và 1/2 trái chanh vắt lấy nước cốt, khuấy đều để các nguyên liệu tan đều với nhau.

    Cho vào thau các nguyên liệu để trộn gỏi gồm: bắp cải, cà rốt, thịt gà, phần hành phi và lá chanh đã thái sợi.

    Tiếp đến, rưới hết phần nước mắm vừa làm vào thau, trộn nhẹ nhàng khoảng 3 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị, sau đó nêm nếm lại gia vị phù hợp là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Gỏi gà bắp cải trông rất đẹp mắt, phần thịt gà dai mềm ngọt thịt, bắp cải và cà rốt tươi giòn thanh mát, thêm mùi thơm của lá chanh, hành phi giòn giòn beo béo, tất cả hòa quyện với nhau thấm vị chua ngọt thật hấp dẫn.

    Bạn có thể ăn kèm gỏi với bánh phồng tôm và chén nước mắm chua ngọt để kích thích vị giác hơn nhé!

Trên đây là thông tin về cách làm gỏi gà bắp cải mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Gỏi gà bắp cải,cách làm gỏi gà bắp cải,gỏi gà bắp cải,hướng dẫn cách làm gỏi gà bắp cải,cách làm món gỏi gà bắp cải,cách làm gỏi gà bắp cải ngon,cách làm gỏi gà bắp cải,gỏi gà bắp cải,hướng dẫn cách làm gỏi gà bắp cải,cách làm món gỏi gà bắp cải,cách làm gỏi gà bắp cải ngon,cách làm gỏi gà bắp cải,gỏi gà bắp cải,hướng dẫn cách làm gỏi gà bắp cải,cách làm món gỏi gà bắp cải,cách làm gỏi gà bắp cải ngon,