Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gỏi cuốn thập cẩm

Cách làm gỏi cuốn thập cẩm cực ngon đơn giản hấp dẫn

  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Gỏi cuốn thập cẩm với màu sắc bắt mắt cùng hương vị thơm ngon độc đáo. Cùng vào bếp với HAY ĂN để bắt tay thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này để chiêu đãi cho cả gia đình nhé!

Nguyên liệu làm Gỏi cuốn thập cẩm

Thịt nạc heo Chả lụa Cà rốt Trứng gà Bánh tráng Dưa leo Hành tím Tỏi Ớt Rau sống (xà lách/diếp cá/rau thơm/húng nhủi...)

Cách chọn mua thịt ba rọi tươi ngon

  • Trước tiên bạn phải chọn thịt tươi. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
  • Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
  • Bạn nên chọn thịt đùi hoặc ba chỉ vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vị thịt mỡ quá nhiều.

nguyên liệu làm gỏi cuốn thập cẩm

Cách chế biến Gỏi cuốn thập cẩm

  • Sơ chế và luộc thịt

    Thịt heo mua về bạn đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút rồi bóp mạnh tay, sau đó rửa lại dưới vòi nước sạch nhiều lần.

    Nếu không có thời gian để ngâm, bạn có thể dùng muối hoặc rượu thoa lên mặt thịt rồi chà xát, mát xa miếng thịt. Sau đó cũng rửa lại với nước sạch.

    Bạn để miếng thịt ra rổ cho thật ráo nước, có thể dùng giấy ăn hoặc khăn khô để lau đi lượng nước còn vươn lại trên thịt.

    Đun sôi một nồi nước cùng với một ít gừng đập dập, củ hành tím hoặc đầu hành lá. Nước sôi thì bạn cho miếng thịt vào luộc khoảng 25 - 30 phút cho thịt chín.

    Mách bạn: Bạn nên cho nước ngập mặt thịt để thịt chín đều và không bị khô. Ngoài ra, bạm cũng có thể cho vào nước luộc thịt một ít giấm hoặc rượu để khử mùi hôi của thịt nhé.

    Khi thịt chín thì bạn vớt thịt ra và cho vào một thau nước lạnh để thịt nhanh nguội và có độ dai nhất định. Tiến hành cắt thịt thành từng lát nhỏ theo sở thích và khẩu vị của bạn và gia đình.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt mua về bạn gọt sạch vỏ rồi rửa với nước sạch rồi để ra rổ cho ráo nước. Sau đó đem cắt thành từng sợi.

    Dưa leo đem gọt sơ phần vỏ già hoặc bẩn, cắt hai đầu rồi rửa thật kỹ với nước sạch. Như cà rốt, bạn cũng cắt dưa leo thành từng sợi.

    Mách bạn: Đối với dưa leo bạn có thể bỏ đi phần hạt để khi ăn sẽ có cảm giác giòn ngon hơn nhé!

    Còn chả lụa, bạn cắt thành từng lát sau đó cắt lại thành từng sợi vừa ăn.

  • Làm nước chấm

    Cho vào chén 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm ngon, 5 muỗng canh nước lọc và 2 muỗng canh nước cốt chanh. Dùng muỗng khuấy đều để hỗn hợp tan ra.

    Bạn có thể thay đồi tỷ lệ của các nguyên liệu trên cho phù hợp với khẩu vị của gia đình nhé. Ngoài ra có thể thêm ớt nếu bạn ăn cay!

  • Chiên trứng

    Đập 3 quả trứng gà vào tô, cho vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rồi dùng phới đánh trứng đánh cho tan ra. Nếu không có phới đánh trứng, bạn có thể dùng đũa hoặc nĩa đều được.

    Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Dầu ăn nóng thì bạn đổ hỗn trứng vào và chiên với lửa nhỏ hoặc vừa cho đến khi trứng chín đều thì tắt bếp.

    Mách bạn

    • Trứng chiên dùng để ăn với gỏi cuốn nên bạn không cần phải nêm nếm với quá nhiều gia vị vì chúng ta còn ăn kèm với nước chấm.
    • Không nên cho quá nhiều dầu khi tiến hành chiên trứng. Vì lượng dầu nhiều sẽ làm cho trứng chiên bị mềm, thấm dầu và ướt khi ăn gỏi cuốn sẽ không ngon và rất dễ ngán.
  • Hoàn thành

    Sau cùng bạn sắp xếp hết tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ra một cái mâm hay cái mẹt, cho chén nước chấm vào giữa thêm vào một ít ớt xay cùng với một ít bún tươi là có thể thưởng thức rồi

  • Thành phẩm

    Gỏi cuốn thập cẩm gồm nhiều màu sắc vô cùng bắt mắt nhưng khi ăn thì hương vị cũng không thể chê vào đâu được. Bánh tráng dai dai, rau củ tươi ngon cùng với thịt luộc ngọt thơm, thêm chả lụa beo béo rồi trứng chiên mềm mềm. Chấm với nước mắm chua chua cay cay, quả thật là một món đáng để thực hiện đúng không nào!

Thật đơn giản để thực hiện món gỏi cuốn thập cẩm hấp dẫn đúng không nào? Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube Bếp Của Vợ

Từ khóa: Gỏi cuốn thập cẩm,cách làm gỏi cuốn thập cẩm,cách làm gỏi cuốn màu sắc,cách làm gỏi cuốn ngon,làm gỏi cuốn,món ăn vặt,cách làm gỏi cuốn thập cẩm,cách làm gỏi cuốn màu sắc,cách làm gỏi cuốn ngon,làm gỏi cuốn,món ăn vặt,cách làm gỏi cuốn thập cẩm,cách làm gỏi cuốn màu sắc,cách làm gỏi cuốn ngon,làm gỏi cuốn,món ăn vặt,