Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gỏi cuốn chay hình công

Cách làm gỏi cuốn chay hình công cho mâm cỗ ngày rằm Trung thu đẹp mắt

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bài viết vào bếp dưới đây sẽ hướng dẫn bạn thực hiện một món chay thơm ngon mới lại, gỏi cuốn chay hình công hấp dẫn vô cùng đơn giản. Cùng tham khảo cách thực hiện nhé!

Nguyên liệu làm Gỏi cuốn chay hình công

Đậu hũ Cà rốt Bún Hạt nêm chay Đường Tương hột Dưa leo Xà lách Ngò rí Hành Bánh tráng Dầu ăn Tương ớt Tỏi Ớt Mè rang

Cách chọn đậu hũ trắng ngon

Chọn đậu có mặt mịn. Những miếng đậu ngon, làm tự nhiên có màu trắng ngà, trắng sữa, không có dấu hiệu đổi màu sang vàng như đậu có pha thạch cao.

Nguyên liệu thực hiện gỏi cuốn chay hình công

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, chảo, muỗng, dĩa,...

Cách chế biến Gỏi cuốn chay hình công

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu hũ đem cắt sợi nhỏ.

    Cà rốt 100gr thái mỏng, 100gr tỉa hình con công.

    Rau xà lách, dưa leo, ngò rí làm sạch, để ráo. Dưa leo cắt khúc nhỏ, mỏng khoảng 3cm, ngò rí cắt khúc nhỏ.

    Tỏi bóc vỏ, hành lá cắt nhỏ, ớt cắt nhỏ.

  • Xào nhân

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, bật bếp lửa vừa, dầu sôi lăn tăn thì cho một ít hành lá vào phi thơm, sau đó cho tiếp đậu hũ cắt nhỏ, cà rốt cắt mỏng vào xào.

    Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê đường, đảo đều khoảng 4 - 5 phút rồi tắt bếp.

  • Làm nước chấm

    Cho tương hột vào máy xay sinh tố, ớt, tỏi, hành lá còn lại, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, thêm một chút nước.

    Xay hỗn hợp nhuyễn mịn.

    Cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo , đun nóng dầu trong lửa vừa, đổ hỗn hợp vừa xay ra chảo, đun sôi hỗn hợp rồi cho thêm tương ớt vào. Đảo đều phần sốt cho sệt lại, thêm vào khoảng 1 muỗng canh mè rang, khuấy đều rồi tắt bếp.

  • Cuốn gỏi

    Bánh tráng cắt đôi ra nếu là bánh tròn, bánh vuông thì bạn không cần cắt.

    Thoa một ít nước vào bánh tráng, cho xà lách, một ít bún, một ít đậu hũ xào, 1 miếng nhỏ dưa leo, 1 ít ngò rí. Sau đó cuộn tròn nhẹ tay, gần cuối miếng bánh tráng bạn cho cà rốt vào, cuộn lại hết miếng bánh tráng cho nhân không rơi ra.

    Mẹo nhỏ

    • Bạn nhớ chừa lại phần xà lách như hình để miếng gỏi cuốn đẹp mắt hơn nhé!
    • Bạn không thấm quá nhiều nước khiến cho bánh bị rách khi cuốn.

  • Trang trí

    Cà rốt còn lại bạn rửa sạch. Gọt 1 đầu tròn như hình, sau đó cắt 1 lát mỏng, tỉa hình mào, mỏ công, mắt.

    Dùng tăm nhỏ để gắn mào, mắt và mỏ cho chim công.

    Bạn dùng một lon bia cắt ngang, sau đó bóp lại và đâm vào củ cà rốt để tạo hình lông công (như hình).

    Trang trí đĩa gỏi với đầu công đã tỉa, thêm ít xà lách bên dưới và xếp gỏi cuốn dọc theo xung quanh như hình.

  • Thành phẩm

    Gói cuốn hình công chay vừa thơm ngon với vị rau củ tươi ngon, giòn ngọt, ăn kèm nước chấm đậm đà thật hấp dẫn đúng không nào? Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!

Gỏi cuốn chay hình công thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào! Chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Bà Mẹ Quê

Từ khóa: Gỏi cuốn chay hình công,gỏi cuốn chay,cách làm gỏi cuốn chay,cách làm gỏi cuốn,cách trang trí mâm cỗ chay,vào bếp,gỏi cuốn chay,cách làm gỏi cuốn chay,cách làm gỏi cuốn,cách trang trí mâm cỗ chay,vào bếp,gỏi cuốn chay,cách làm gỏi cuốn chay,cách làm gỏi cuốn,cách trang trí mâm cỗ chay,vào bếp,