Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gỏi cá trắm

Cách làm gỏi cá trắm ngon miệng chuẩn vị dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Các món gỏi trộn luôn là những lựa chọn giúp bạn giải ngấy và cân bằng hương vị của các món ăn còn lại trong bữa cơm gia đình. Hôm nay, cùng vào bếp với HAY ĂN để khám phá cách làm gỏi cá trắm đơn giản thơm ngon nhé!

Nguyên liệu làm Gỏi cá trắm

Cá trắm Trứng gà Hành tím Sả Riềng Chanh Bột canh Mẻ Sa tế Mắm tôm Rau ăn kèm (rau thơm/ lá lốt/ dưa leo/...)

Cách chọn mua cá trắm tươi ngon

  • Nên chọn mua cá có mắt lồi, trong suốt, khi dùng tay ấn nhẹ vào thân cá sẽ thì có độ đàn hồi tốt.
  • Cá tươi thì mang sẽ có màu đỏ tươi và không bị nhớt, có lớp vảy óng ánh, bám chặt ở phần thân kéo dài đến phần đuôi, miệng cá khép lại và cá không có mùi hôi tanh, trương sình.
  • Không nên mua cá nếu thấy mắt cá đục, lõm vào hốc mắt, giác mạc nhăn nheo. Tuyệt đối không mua cá khi vảy của cá không sáng óng và bị bong tróc, miệng cá hé mở tức là cá đã cũ.

Mẻ là gì? Nơi mua mẻ

  • Mẻ, có tên gọi khác là cơm mẻ, là một gia vị cơ bản trong nền ẩm thực Việt. Gia vị truyền thống này có vị chua thanh và mùi thơm rất đặc trưng, thường được sử dụng trong nhiều món như món lẩu, các món om, canh chua, bún riêu, thịt trâu cơm mẻ, ốc nấu đậu phụ chuối xanh.
  • Bạn có thể mua mẻ tại các cửa hàng bán rượu nấu, của hàng bách hóa chuyên bán các thực phẩm miền Bắc, các siêu thị lớn hoặc có thể tự làm tại nhà theo công thức của HAY ĂN.

Nguyên liệu làm gỏi cá trắm

Dụng cụ thực hiện

Nồi, máy xay sinh tố, dao, thớt, dĩa,...

Cách chế biến Gỏi cá trắm

  • Sơ chế cá trắm

    Cá trắm mua về bạn rửa sơ cho đỡ nhớt, sau đó dùng dao chẻ dọc thân cá theo chiều dài xương sống để phi lê thịt cá. Làm tương tự ở bên còn lại. Miếng cá sau khi đã phi lê, bạn dùng tay kéo mạnh dứt khoát để lột bỏ phần da cá.

    Cá trắm sau khi đã phi lê xong thì đem đi rửa sạch, khử mùi tanh. Da cá giữ lại dùng làm chẻo.

    Bạn cho cá trắm vào một thau nước chanh pha loãng có vài viên nước đá, ngâm cá trong khoảng 10 phút cho thịt cá săn lại.

    Sau 10 phút, bạn vớt cá ra, dùng khăn thấm khô mặt cá rồi dùng dao thật sắc cắt cá thành những lát mỏng cho vào tô to. Chừa lại khoảng 1/3 phần thịt cá để dùng làm chẻo.

    Cách sơ chế cá sạch, không tanh

    • Dùng muối hoặc nước gừng chà xát lên toàn bộ cá để loại bỏ mùi tanh và nhớt.
    • Bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm cũng mang lại hiệu quả tương tự.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hình tím mua về bỏ gốc, bóc vỏ, rửa sạch, sau đó đập dập rồi băm nhỏ.

    Đối với sả, bạn bóc bỏ lớp lá bên ngoài bị khô, héo, rửa sạch, 2 cây băm nhỏ, 3 cây còn lại cắt khoanh nhỏ.

    Riềng gọt sạch vỏ, rửa sơ rồi đập dập, băm nhuyễn.

  • Trộn gỏi cá

    Cho 3 cây sả đã cắt khoanh nhỏ vào tô cá trắm đã cắt lát mỏng.

    Bạn thêm riềng băm vào bóp đều cùng với cá và sả, thêm 1 muỗng cà phê bột canh.

    Cuối cùng, bạn nếm thử để đảm bảo món ăn đã vừa miệng, thêm bột canh nếu muốn gỏi có vị đậm đà hơn, rắc một ít sả cắt nhỏ lên mặt cho món ăn thêm hấp dẫn.

  • Làm chẻo cá

    Băm nhỏ thịt cá trắm còn lại với phần da cá trắm, hành tím và sả băm sao cho các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau.

    Đem phần thịt cá đã băm nhỏ đều với hành sả cho vào máy xay nhuyễn cùng 4 muỗng canh mẻ chua, sa tế, trứng gà, sau đó cho hỗn hợp lên nồi đun lửa vừa cho sôi nhẹ thì nêm nếm gia vị vừa ăn, để sôi thêm 2 phút rồi tắt bếp.

    Múc chẻo cá ra chén dùng để chấm với gỏi.

  • Thành phẩm

    Mâm gỏi cá trắm hấp dẫn được bày ra với đầy đủ các món ăn kèm với gỏi cá gồm rau thơm, lá lốt, dưa leo, hành tím, riềng và sả cắt lát. Gỏi cá trắm cực kì thích hợp để chấm với mắm tôm và đặc biệt và chẻo cá thơm béo, hấp dẫn.

    Khi ăn, bạn dùng lá lốt, rau thơm đặt lên lòng bàn tay, gắp một ít gỏi cá cho lên giữa kèm thêm 1 lát hành tím, riềng và sả lát, rồi cuộn cuốn gỏi lại, quết lên cuốn gỏi một ít chẻo và chấm ăn cùng mắm tôm.

    Cuốn gỏi chắc nịch cắn ngập răng, bên ngoài và lớp rau thơm xanh mát, bên trong là phần gỏi cá tươi giòn, bắt bị. Thịt cá tươi và giữ được mùi thơm đặc trưng, có độ dai giòn, được ướp thơm riềng sả, ăn kèm với chẻo cá chua chua ngọt ngọt cùng mắm tôm đậm đà.

    Đây là món ăn đơn giản, không cần chế biến cầu kì và cực kì thích hợp cho dịp lễ hay cuối tuần để cả gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức!

Trên đây là bài viết hướng dẫn làm gỏi cá trắm chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Em Đạt Vlogs.

Từ khóa: Gỏi cá trắm,cách làm gỏi cá trắm,gỏi cá trắm,gỏi cá,cách làm gỏi cá,món gỏi cá trắm,cách làm gỏi cá trắm,gỏi cá trắm,gỏi cá,cách làm gỏi cá,món gỏi cá trắm,cách làm gỏi cá trắm,gỏi cá trắm,gỏi cá,cách làm gỏi cá,món gỏi cá trắm,