Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gỏi cá rô phi sống

Cách làm gỏi cá rô phi sống ngon miệng dễ làm không bị tanh

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn đang tìm một món ăn thơm ngon, thanh mát để chóng ngấy sau những ngày ăn quá nhiều dầu mỡ thì món gỏi trộn chính là giải pháp "cứu cánh" tuyệt vời đấy! Cùng vào bếp với HAY ĂN ngay hôm nay và học ngay món gỏi cá rô phi sống đầy hấp dẫn cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Gỏi cá rô phi sống

Cá rô phi (loại lớn) Sả Riềng (lớn) Lá chanh Ớt hiểm Hành tím Chanh Lá lốt Mẻ Nghệ (nhỏ) Thính gạo Dầu ăn Tương ớt Lòng đỏ trứng gà Rau thơm ăn kèm (tía tô/húng quế/húng lủi/diếp cá) Gia vị thông dụng (đường/muối/hạt nêm/bột ngọt)

Cách chọn mua cá rô phi tươi ngon

  • Bạn nên chọn cá rô phi mình to tròn, thường là cá rô đực, còn nguyên vẹn, ít tróc vảy. Những con cá này sẽ cho lượng thịt nhiều, thịt cá cũng chắc và béo hơn.
  • Chọn mua những con cá có mang màu đỏ tươi, mắt cá còn trong, thân cá không có các đốm trắng hay vệt tụ máu, toàn thân nguyên vẹn không có vết thương ngoài da.
  • Nên chọn những con to, cầm lên chắc thịt, ấn nhẹ vào có tính đàn hồi thịt cá không bị bở thì có thể chọn.

Mẻ là gì? Nơi mua mẻ

  • Mẻ hay còn gọi là cơm mẻ - một trong những gia vị truyền thống cơ bản của nền ẩm thực Việt.
  • Nhờ vào vị chua thanh và mùi thơm rất đặc trưng, mẻ thường được sử dụng trong nhiều món như món lẩu, các món kho (om), món canh hay làm gia vị trong các món gỏi trộn,...
  • Bạn có thể tìm mua cơm mẻ tại các cửa hàng, các chợ, siêu thị, các cửa hàng bán rượu. Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm cơm mẻ tại nhà để bảo đảm vệ sinh, an toàn hơn nhé.

Gỏi cá rô phi sống

Dụng cụ thực hiện

Nồi, máy xay sinh tố, dao, thớt, dĩa,...

Cách chế biến Gỏi cá rô phi sống

  • Sơ chế cá rô phi

    Cá rô phi sau khi mua về các bạn đánh vẩy, mổ bụng và loại bỏ nội tạng. Sau đó bạn dùng chanh cắt lát để chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt cá để cá sạch nhớt.

    Sau khi sơ chế xong dùng dao nhọn cắt sâu vào 2 mặt mang cá rồi tiếp tục dùng dao cắt sâu 1 đường dọc lưng cá sau đó lấy tay tách thịt cá làm đôi.

    Sau khi tách phần thịt cá làm đôi, các bạn cắt bỏ phần xương dăm trên lưng và phần mỡ bụng của cá.

    Phần thịt cá sau khi đã phi lê các bạn dùng khăn giấy thấm thật khô nước.

    Lấy 2/3 lượng thịt cá cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. 1/3 lượng cá còn lại mang đi băm nhỏ để làm chẻo.

    Cách sơ chế cá rô phi sạch, không bị tanh

    • Bạn có thể dùng muối chà xát toàn thân cá trong khoảng 2 phút, sau đó rửa lại với nước mùi tanh cũng sẽ biến mất.
    • Ngâm cá trong hỗn hợp nước muối pha loãng từ 10 - 15 phút, rửa lại với nước để khử sạch mùi tanh của cá.
    • Bạn cũng có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút, nước vo gạo có tác dụng khử mùi tanh trên cá hiệu quả.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Sả rửa sạch, sau đó cắt lát nhỏ. Phần củ riềng đem gọt vỏ, dùng dao cắt lát sau đó cắt thành các sợi mỏng. Lá chanh rửa sạch, mang đi cắt sợi.

    Ớt hiểm cắt khoanh nhỏ. Hành tím lột bỏ vỏ, sau đó băm nhuyễn.

    Lá lốt nhặt bỏ lá vàng, sâu (nếu có) sau đó mang đi rửa sạch với nước, để ráo.

    Phần mẻ các bạn cho vào máy xay sinh tố xay cùng với nghệ đến khi nhuyễn mịn

  • Trộn gỏi cá

    Cho phần cá rô phi cắt lát, 2/3 lượng sả, toàn bộ riềng, lá chanh cắt nhỏ lên dĩa, sau đó thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào rồi trộn thật đều cho nguyên liệu ngấm đều gia vị.

    Kế đến, rắc tiếp 4 muỗng canh thính gạo vào dĩa rồi tiếp tục trộn thật đều cho phần cá áo đều thính gạo.

    Mách nhỏ: Thính gạo bạn có thể mua loại rang sẵn hoặc tự làm tại nhà bằng cách rang vàng gạo rồi xay nhuyễn.

  • Làm chẻo ăn gỏi cá

    Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành tím băm vào phi thơm.

    Khi hành đã dậy mùi, trút phần cá rô phi băm nhuyễn vào nồi và đảo đều ở lửa vừa cho thịt cá săn lại. Thêm tiếp vào nồi: 1/4 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt rồi tiếp tục đảo đều cho cá ngấm gia vị.

    Kế đến, cho phần mẻ, nghệ và 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khuấy đều và nấu cho phần mẻ sôi.

    Tiếp theo, thêm vào nồi 2.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt và 3 cái lòng đỏ trứng gà vào nồi

    Mách nhỏ:

    • Cho dầu ăn vào chẻo làm tăng thêm độ thơm béo và và giúp cho phần chẻo dưới đáy nồi không bị cháy khét.
    • Trong quá trình nấu chẻo các bạn cần khuấy đều liên tục để phần nước sốt được sánh mịn và không vị vón cục.
  • Thành phẩm

    Xếp gỏi cá ra dĩa, dọn cùng với chẻo và 1 ít rau thơm, lá lốp ăn kèm. Như vậy là đã có ngay một dĩa gỏi cá rô phi sống thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi!

    Gắp một miếng cá rô phi cuốn rau thơm và chấm cùng với nước chấm chẻo sẽ cảm nhận được trọn vẹn độ săn chắc, thơm ngọt, không hề bị tanh của cá, quyện cùng với nước chấm đậm đà, thơm béo đầy cuốn hút. Món ăn này chắn chắn sẽ khiến gia đình bạn mê tít cho mà xem!

Hy vọng với cách làm đơn giản mà HAY ĂN vừa chia sẻ có thể giúp bạn thực hiện được món gỏi cá rô phi sống thơm ngon. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Nga Nga TV

Từ khóa: Gỏi cá rô phi sống,cách làm gỏi cá rô phi,gỏi cá rô phi,cách làm gỏi cá,gỏi cá,gỏi cá rô phi sống,cách làm gỏi cá rô phi,gỏi cá rô phi,cách làm gỏi cá,gỏi cá,gỏi cá rô phi sống,cách làm gỏi cá rô phi,gỏi cá rô phi,cách làm gỏi cá,gỏi cá,gỏi cá rô phi sống,