Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gỏi cá mòi

Cách làm gỏi cá mòi mới lạ thơm ngon đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Gỏi cá mòi là một món gỏi trộn thơm ngon, hấp dẫn, giữ nguyên được hương vị tự nhiên của cá mòi, quyện cùng nước chấm cực độc đáo, ăn vào là ghiền. Hôm này, cùng vào bếp với HAY ĂN để thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Gỏi cá mòi

Cá mòi Sả Lá lốt Lá chanh Thính (khoảng 1/3 tô ăn cơm) Riềng Trứng vịt Gạo Ớt Hành tím băm Mắm tôm Dầu ăn Gia vị thông dụng (bột ngọt/ đường/ muối) Rau ăn kèm (lá sung/ lá mơ/ diếp cá/...)

Cách chọn mua cá mòi tươi ngon

  • Chọn mua cá có mang màu đỏ tươi và còn khép chặt, cá không bị trầy xước nhiều.
  • Cá tươi là cá có vảy óng ánh, bám chặt vào thân, thân cá đàn hồi tốt không có vết lõm thì đó cũng là cá ngon.
  • Tránh mua những con cá đã mất đi độ đàn hồi, trầy xước nhiều, mắt lồi ra, có mùi lạ hoặc có dịch, nhớt chảy ra.

Nguyên liệu làm gỏi cá mòi

Cách chế biến Gỏi cá mòi

  • Sơ chế cá mòi

    Cá mòi mua về rửa sạch, làm sạch vảy, cắt bỏ đầu và mang cá. Phần bụng và trứng cá thì bạn cắt ra, rửa sạch rồi để riêng.

    Sau đó, bạn rửa cá thật sạch dưới vòi nước, móc hết lớp màng bên trong bụng cá và chắc chắn cá không còn máu tụ hay nội tạng. Để cá ráo nước.

    Rửa cá xong thì bạn trộn phần thân cá với gạo và để khoảng 15 phút.

    Mách nhỏ: Trộn thân cá với gạo như vậy sẽ giúp cá mòi khô hơn và bớt tanh hơn.
  • Băm bụng và trứng cá

    Phần bụng cá và trứng cá bạn băm nhỏ với 5 cái lá lốt cho đến khi thật nhuyễn rồi cho ra 1 cái , để đó.

  • Cắt nhỏ và vắt ráo cá

    Lấy thân cá ra khỏi gạo, phủi thật sạch gạo còn sót lại và cắt cá thành những lát thật mỏng. Bạn cứ để nguyên xương mà cắt, như vậy thì món gỏi sẽ giòn ngon hơn.

    Sau khi cắt cá xong, lấy riềng đã giã nhỏ vắt lấy nước cho vào, trộn đều lên rồi vắt cá cho thật ráo. Số xác riềng bạn giữ lại, đừng bỏ đi.

  • Trộn thính cá

    Sả bỏ phần bẹ già và thân xanh, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Lá chanh rửa sạch và cắt chỉ.

    Cho vào thau cá 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều. Sau đó cho thính vào, trộn đều tay cho lớp thính áo đều quanh cá mòi.

    Tiếp tục, cho sả và lá chanh cắt chỉ vào, trộn đều lên. Cho 1 lượng vừa phải xác riềng vào, trộn thật nhẹ nhàng, không bóp mạnh tay để tránh làm nát cá.

  • Làm nước chấm

    Bắc 1 cái nồi lên bếp và cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đun nóng. Cho vào 3 muỗng canh hành băm rồi phi thơm.

    Khi có mùi thơm tỏa ra, cho phần bụng cá đã được băm nhuyễn vào, khuấy đều và nấu cho sôi. Lúc này, cho 1/3 tô mẻ vào (tương đương 3.5 vá canh mẻ), khuấy đều rồi tắt bếp.

    Cho vào 1 tô nước, 3 trái ớt cắt lát và 2 muỗng canh mắm tôm, khuấy cho đều và đun sôi trở lại.

    Sau khoảng 3 - 5 phút, nước chấm sôi lên và bạn ngửi thấy mùi mắm tôm tỏa ra, nêm nếm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

    Đập vào 2 quả trứng vịt rồi khuấy đều tay, trứng vịt sẽ làm nước chấm có vị béo bùi ngon hơn. Nếm lại xem có vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Gỏi cá mòi cực kì thơm ngon đã sẵn sàng rồi đây. Gỏi cá không hề tanh mà giữ được hương vị tự nhiên của cá, có vị giòn ngọt, lớp thính làm món ăn khô ráo, không bị chảy nước.

    Khi ăn, bạn có thể cuốn bánh trắng hoặc ăn với rau ăn kèm là lá sung, rau diếp cá, tía tô và 1 số loại rau khác theo ý thích. Món ăn chấm cùng nước chấm chua chua cay cay, tạo nên 1 món ăn cực hấp dẫn.

Vậy là bạn đã biết cách thực hiện món gỏi cá mòi cực thơm ngon khiến ai nấy cũng mê mẩn không thôi! Hãy trổ tài thử để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Từ khóa: Gỏi cá mòi,gỏi cá mòi,làm gỏi cá mòi,cách làm gỏi cá mòi,cá mòi,cách làm gỏi cá,gỏi cá,món gỏi trộn,gỏi cá mòi,làm gỏi cá mòi,cách làm gỏi cá mòi,cá mòi,cách làm gỏi cá,gỏi cá,món gỏi trộn,gỏi cá mòi,làm gỏi cá mòi,cách làm gỏi cá mòi,cá mòi,cách làm gỏi cá,gỏi cá,món gỏi trộn,