Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gỏi cá mè

Cách làm gỏi cá mè ngon miệng chuẩn vị không tanh đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Các món gỏi trộn là một phương pháp giúp việc chống ngấy hiệu quả cho bữa cơm chứa nhiều dầu mỡ. Thế nên hôm nay HAY ĂN sẽ mách bạn cách làm gỏi cá mè thơm ngon đậm vị lại không chứa mùi tanh. Cùng vào bếp ngay nào!

Nguyên liệu làm Gỏi cá mè

Cá mè (khoảng 1.5kg) Thính gạo Riềng Sả Ớt hiểm Hành tím Mẻ Mắm tôm Nước cà rốt Nước cốt chanh Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua cá mè tươi ngon

  • Bạn nên chọn cá tươi sống để chế biến món ăn được ngon hơn. Cá tươi có phần mắt cá trong, có thể nhìn thấy con ngươi, phần mang màu hồng.
  • Khi cầm cá lên không có cảm giác bóng nhớt, thịt có độ đàn hồi tốt, lớp vẩy chắc, thả xuống nước cá không bị nổi lên là cá tươi.
  • Không nên mua cá có lớp dịch ngoài chuyển sang dạng nhớt dính, mắt cá lõm, màu trắng đục, mang cá màu trắng hoặc thâm.

Mẻ là gì? Nơi mua mẻ?

  • Mẻ hay cơm mẻ là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam có vị chua gắt và thơm đặc trưng, thường được làm từ cơm nguội hoặc bún.

  • Bạn có thể mua được mẻ tại hệ thống các cửa hàng, quầy thực phẩm, chợ siêu thị uy tín hoặc để đảm bảo an toàn vệ sinh hơn bạn có thể làm mẻ ngay tại nhà.

Nguyên liệu làm gỏi cá mè

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, chảo, dao, muỗng,..

Cách chế biến Gỏi cá mè

  • Sơ chế cá

    Cá mua về đánh vẩy, bỏ phần vây và ruột bên trong bụng cá. Để cá sạch nhớt, bạn dùng muối chà xát lên toàn thân cá rồi rửa lại với nước nhiều lần.

    Dùng dao lọc phần thịt cá rồi tách riêng phần da cá ra. Thịt cá cắt miếng mỏng, xương cá băm nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

    Cách khử mùi tanh cá mè:

    • Làm sạch vây, vẩy, mang và phần ruột cá.
    • Rửa cá cho sạch nhớt và máu rồi cho vào thau ngâm với nước muối loãng, nước gừng hoặc giấm để khử mùi tanh.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Riềng cạo vỏ, rửa sạch, cắt mỏng, cho vào cối giã nhỏ.

    Sả, ớt cắt lát mỏng. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.

  • Làm chẻo ăn gỏi cá

    Cho phần xương cá đã xay vào nồi, thêm vào 1 muỗng canh mẻ, 1 muỗng cà phê mắm tôm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 5 muỗng cà phê đường, ớt cắt lát, 1/3 phần riềng băm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh thính gạo, trộn đều.

    Bắc nồi lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím băm vào phi thơm.

    Tiếp theo cho hỗn hợp đã trộn vào đảo đều, đun sôi trên lửa nhỏ khoảng 2 - 3 phút.

  • Rang riềng

    Cho 1/3 phần riềng vào chảo rang với lửa vừa khoảng 5 phút cho vàng đều.

  • Trộn gỏi

    Vắt lấy nước của phần riềng còn lại rồi cho vào cá cắt lát, thêm vào 2 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều, ướp 20 phút để cá thấm gia vị.

    Sau đó vắt bỏ phần nước cho cá khô ráo. Cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, phần riềng đã rang, sả và 5 muỗng canh thính gạo vào, trộn đều, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn là đã hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Món gỏi cá mè hoàn thành có màu sắc vô cùng bắt cùng cùng với hương thơm đặc trưng lan tỏa. Thịt cá mềm, ngon ngọt tự nhiên chấm cùng với vị chẻo đậm đà thì quá tuyệt vời đấy.

Thế là đã chúng ta đã hoàn thành món gỏi cá mè thơm ngon đậm đà hương vị với cách làm siêu nhanh siêu đơn giản. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Hương Vị Ẩm Thực.

Từ khóa: Gỏi cá mè,cách làm gỏi cá mè,gỏi cá mè,gỏi cá mè sống,gỏi cá sống,cách làm gỏi cá,cách làm gỏi cá mè,gỏi cá mè,gỏi cá mè sống,gỏi cá sống,cách làm gỏi cá,cách làm gỏi cá mè,gỏi cá mè,gỏi cá mè sống,gỏi cá sống,cách làm gỏi cá,