Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gỏi cá lạc

Cách làm gỏi cá lạc Đà Nẵng thơm ngon mới lạ đơn giản ăn là ghiền

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Món gỏi cá lạc là một trong những món gỏi ngon được người dân Đà Nẵng vô cùng yêu thích với cách làm vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để thực hiện món này ngay nhé.

Nguyên liệu làm Gỏi cá lạc Đà Nẵng

Cá lạc (1kg) Chanh Ớt Đậu phộng (rang và giã nhỏ) Sả xay Hành củ Hành lá Cà chua Rau thơm (ngò rí/húng quế/hủ điếc) Bột năng Bột nghệ Bột canh Gia vị thông dụng (bột ngọt/đường/tiêu/hạt nêm)

Cách chọn mua cá lạc tươi ngon

  • Nên chọn mua những con cá lạc có phần vẩy sáng bóng và dính chặt vào thân, đó là cá tươi.
  • Cá lạt tươi ngon khi ngửi sẽ thơm mùi nước biển và thường có phần mắt hơi lồi, trong suốt.
  • Nên chọn mua những con cá mà phần thịt có độ đàn hồi tốt khi cầm trên tay, đó là cá ngon.

Nguyên liệu thực hiện món gỏi cá lạc

Cách chế biến Gỏi cá lạc Đà Nẵng

  • Sơ chế cá lạc

    Cá lạc sau khi mua về bạn rửa thật sạch với nước. Sau đó, đặt cá lên thớt rồi khứa từng nhát mỏng từ đuôi cá lên đến giữa thân cá. Kế đến, bạn dùng dao cắt dọc theo những nhát mỏng vừa mới khứa trên thân cá để thịt cá rơi ra ngoài.

    Tiếp tục làm như vậy cho đến hết phần cá đã mua. Nếu thịt cá còn dính với nhau thì bạn dùng dao xắt thêm để thịt rời ra nhé.

    Cách sơ chế cá không bị tanh:

    • Bạn có thể khử mùi tanh hiệu quả bằng cách ngâm cá đã rửa sạch trong nước vo gạo khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch lại bằng nước.
    • Pha vài muỗng canh rượu hoặc giấm trắng vào nước, sau đó ngâm cá vào khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
    • Ngoài ra, bạn có thể dùng nước chanh hòa tan với nước ấm, cho cá vào ngâm tầm 5 phút rồi rửa sạch là có thể khử được mùi tanh rồi đấy.

    Xem thêm: 7 mẹo giúp khử mùi tanh của cá dễ dàng và hiệu quả.

  • Tái cá

    Bạn cho cá vào và vắt lấy nước cốt 3 quả chanh. Tiếp theo, đổ nước cốt chanh vào tô cá rồi trộn lên thật đều.

    Kế đến, bạn cắt ớt thành từng miếng nhỏ rồi cho tất cả vào tô cá và trộn đều. Để hỗn hợp trên trong vòng 15 - 20 phút cho cá chín tái.

    Sau đó vắt hết nước cốt chanh trong cá ra, để ráo phần cá. Phần nước vừa vắt bạn giữ lại để dùng làm nước chấm nhé.

  • Trộn gỏi

    Bạn cho vào tô cá đã ráo nước 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 20gr sả xay rồi trộn đều lên.

    Tiếp theo, bạn cho đậu phộng đã giã vào và tiếp tục trộn đều.

    Rau thơm sau khi rửa sạch thì băm nhỏ và cũng cho hết vào hỗn hợp cá trên và trộn thật đều tay.

  • Làm nước chấm

    Cà chua rửa sạch và cắt hạt lựu. Hành lá, hành củ bạn cũng rửa sạch và băm nhỏ.

    Bắt nồi lên bếp, cho vào hành lá, hành củ và một ít nước vắt cá đã pha với một muỗng canh bột năng, rồi khuấy đều hỗn hợp lên. Khi hỗn hợp sôi lăn tăn bạn cho bột nghệ, bột năng, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng cà phê đường, 10gr sả xay, cà chua, 50ml nước vào rồi trộn đều. Khi nước sôi lên là đã hoàn thành phần nước chấm nhé.

  • Thành phẩm

    Bạn chỉ cần cho gỏi cá ra dĩa cùng với chén nước chấm là đã hoàn thành món gỏi cá lạc thơm ngon rồi.

    Từng miếng cá tươi béo ngậy kèm theo mùi thơm của rau, chua chua cay cay của chanh, ớt hòa quyện với nước chấm đậm đà sẽ là món ăn hoàn hảo khi gia đình sum họp. Cùng thực hiện ngay món gỏi cá lạc thơm ngon này nhé!

Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thử làm ngay món gỏi cá lạc thơm ngon hấp dẫn để cùng thưởng thức với thành viên trong gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn nhé!

Từ khóa: Gỏi cá lạc,cách làm gỏi cá,làm gỏi cá,gỏi cá,cá lạc,làm gỏi,cách làm gỏi cá,làm gỏi cá,gỏi cá,cá lạc,làm gỏi,cách làm gỏi cá,làm gỏi cá,gỏi cá,cá lạc,làm gỏi,