Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gỏi cá chép

Cách làm gỏi cá chép sống thơm ngon đơn giản đậm đà hương vị

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Gỏi cá chép là món ăn vừa thơm ngon hấp dẫn vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thế nên hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay món gỏi trộn này với công thức cực kỳ đơn giản nhé!

Nguyên liệu làm Gỏi cá chép

Cá chép (khoảng 2kg) Gạo Vừng trắng (mè trắng) Thính gạo Chanh Sả Mẻ Mắm tôm Tương xay Sa tế Ớt bột Dầu ăn Tiêu/ bột ngọt

Cách chọn mua cá chép tươi ngon

  • Nên chọn mua cá chép tươi sống để món ăn được ngon hơn, cá dày mình, đều đặn kéo dài từ đầu đến đuôi cá.
  • Vẩy cá nhìn đều, óng ánh, dính chặt với thân, không xuất hiện vết thâm. Mắt cá trong có thể nhìn thấy được con ngươi.
  • Tránh chọn những con có phần bụng quá to vì thường sẽ chứa nhiều mỡ hoặc ruột to, thường những con này ăn sẽ ít ngọt.

Mẻ là gì? Nơi mua mẻ?

  • Mẻ hay cơm mẻ là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam có vị chua gắt và thơm đặc trưng, thường được làm từ cơm nguội hoặc bún.

  • Bạn có thể mua được mẻ tại hệ thống các cửa hàng, quầy thực phẩm, chợ siêu thị uy tín hoặc để đảm bảo an toàn vệ sinh hơn bạn có thể làm mẻ ngay tại nhà.

Nguyên liệu làm gỏi cá chép

Cách chế biến Gỏi cá chép

  • Sơ chế cá chép

    Cá chép mua về cạo vẩy, bỏ mang và phần ruột cá, rửa sạch với nước nhiều lần,

    Dùng dao lọc lấy phần thịt cá, dùng khăn lau cho miếng cá khô ráo rồi tước phần da cá ra riêng.

    Thịt cá cắt miếng mỏng, lấy phần da, vây và xương cá đem băm nhỏ.

    Cách khử mùi tanh cá chép:

    • Đem cá chép xoa đều với hỗn hợp chanh, giấm và gừng đập dập khoảng 10 - 15 phút rồi rửa lại với nước nhiều lần để cá không còn mùi tanh.
    • Ngoài ra bạn cho thể ngâm cá trong nước muối pha loãng hoặc nước vo khoảng 10 - 15 phút cũng khử được mùi tanh của cá hiệu quả.
  • Ủ cá trong gạo

    Quấn phần thịt cá vào giấy rồi đem ủ trong gạo để hút hết nước trong cá.

  • Làm chẻo

    Bắc chảo lên bếp với 50ml dầu ăn. Khi dầu sôi, bạn cho phần da cá băm và vây cá vào đảo đều.

    Thêm vào 1 muỗng canh mắm tôm, 3 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng canh tương xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 5 phút. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Sả cắt lát mỏng, lá chanh cắt sợi nhỏ.

  • Rang thính

    Cho vừng vào chảo rang trên lửa vừa khoảng 2 - 3 phút cho vừng vàng đều, dậy mùi thơm.

  • Trộn gỏi

    Cá sau khi cắt xong, cho phần lá chanh, sả đã cắt và 5 muỗng canh thính gạo vào, trộn đều là có thể thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Món gỏi cá chép hoàn thành có màu sắc cực kỳ bắt mắt. Miếng cá mềm ngon, chấm cùng với 1 ít chẻo đậm đà hương vị và ăn kèm với 1 ít rau sống nữa thì quá hấp dẫn đấy!

Trên đây là cách làm gỏi cá chép đậm vị hấp dẫn vừa nhanh chóng vừa đơn giản dễ làm. Cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài ngay nào!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bát Giới TV Official.

Từ khóa: Gỏi cá chép,gỏi cá chép,gỏi cá chép giòn,gỏi cá chép sống,gỏi cá,cách làm gỏi cá,gỏi cá chép,gỏi cá chép giòn,gỏi cá chép sống,gỏi cá,cách làm gỏi cá,gỏi cá chép,gỏi cá chép giòn,gỏi cá chép sống,gỏi cá,cách làm gỏi cá,