Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gỏi bò rau răm

Cách làm gỏi bò rau răm mềm thơm hấp dẫn ngon khó cưỡng

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Món gỏi trộn luôn được lòng nhiều người bởi hương vị thơm ngon, lại cực kì dễ làm và thường xuất hiện trong những mâm cỗ ngày lễ tết. Hôm nay, cùng vào bếp thực hiện ngay cách làm gỏi bò rau răm mềm thơm, hấp dẫn mà HAY ĂN chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm Gỏi bò rau răm

Thịt bò Đậu phộng rang (giã nhuyễn) Xoài xanh Thơm (khoảng 20gr) Hành tây Hành tím Ngò rí Tỏi Chanh Ớt Rau răm Rau bạc hà Giấm (khoảng 4 muỗng canh) Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Chọn mua thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn những đường vân trắng và phần mỡ màu vàng.
  • Khi dùng tay ấn vào thịt thấy có độ đàn hồi tốt, không dính tay.
  • Thịt bò có thớ mềm, nhỏ, không quá mịn, mùi thơm tự nhiên, không có mùi ôi thiu hay mùi lạ.
  • Không chọn thịt có màu bị tái xanh, màu đỏ sẫm, mỡ màu vàng đậm, có đốm trắng, thịt mềm, nhũn nhão.

Cách chọn mua xoài xanh ngon

  • Bạn nên mua xoài thật xanh và chua, món ăn sau khi hoàn thành sẽ giòn ngon, hấp dẫn hơn. Không chọn xoài có dấu hiệu sắp chín hoặc chín.
  • Đối với xoài xanh, nên chọn những quả cứng, vỏ ngoài có phấn trắng, da màu xanh đậm.
  • Không nên chọn những trái xoài xanh nhưng mềm vì đây thường là những trái hái non nhưng được giữ trong thời gian dài. Những trái này sẽ có vị nhạt, không thơm ngon, thịt xoài nhũn.
  • Nếu bạn không thích ăn chua nhiều có thể chọn xoài tứ quý, xoài keo.

Cách chọn mua hành tây ngon

  • Nên chọn những củ hành có dáng tròn, rễ dài đây là những củ hành ngon. Không nên chọn mua những quả có hình dáng đặc biệt, mất hoàn toàn bộ phần rễ hành sẽ không ngon.
  • Hành tây ngon sẽ có phần vỏ chắc chắn, trơn láng, màu vàng đẹp mắt, không có vết thâm đen và ôm sát vào thân.

Nguyên liệu làm gỏi bò rau răm

Cách chế biến Gỏi bò rau răm

  • Sơ chế và ướp thịt bò

    Thịt bò để làm sạch và khử mùi hôi bạn ngâm thịt bò với nước muối loãng khoảng 15 phút, rồi rửa lại với vài lần nước và để ráo.

    Tiến hành cắt bò thành như miếng mỏng vừa ăn.

    Cách sơ chế thịt bò sạch, không hôi

    • Bạn có thể dùng muối xát đều lên miếng thịt rồi rửa sạch lại với nước.
    • Ngâm thịt cùng 1 ít rượu trắng pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chanh chà xát lên miếng thịt rồi rửa lại với nước.

    Cho bò đã thái vào tô ướp cùng với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều cho hỗn hợp gia vị thấm đều thịt bò và ướp khoảng 15 - 20 phút cho thịt được thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rửa sạch các nguyên liệu, hành tây bạn lột bỏ vỏ, sau đó tiến hành bào mỏng.

    Để hành tây giòn và bớt hăng bạn ngâm trong tô nước lạnh cùng với 60ml giấm, 1 muỗng canh đường và trộn đều.

    1 củ hành tím bạn băm nhỏ, phần hành tím còn lại bạn lột vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi băm nhỏ.

    Xoài xanh lột vỏ rồi cắt sợi nhỏ. Ớt băm nhỏ. Ngò rí cắt nhỏ.

    Rau răm và lá bạc hà bạn cắt nhỏ.

  • Pha nước mắm

    Cho vào chén 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 trái chanh vắt lấy nước cốt, và 1/3 tỏi và 1 trái ớt băm nhuyễn. Khuấy đều cho hỗn hợp được hòa tan, nêm nếm phần nước mắm có vị chua ngọt mặn hài hòa vừa miệng là đạt.

  • Phi thơm gia vị

    Cho vào chảo 100ml dầu ăn đun cho dầu sủi tăm, sau đó cho phần hành tím đã cắt lát vào phi thơm trên lửa vừa khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra chén.

    Sử dụng chảo vừa phi hành cho vào 1 muỗng canh dầu ăn (tận dụng lượng dầu vừa phi hành tím), sau đó cho 1 ít cọng ngò rí cắt nhỏ và tỏi băm vào phi thơm khoảng 3 phút.

    Lưu ý: Khi thấy hành tím vừa chuyển vàng thì tắt bếp và cho ra ngoài rồi lọc dầu nếu không hành sẽ bị cháy

  • Xào thịt bò

    Cho vào chảo 1 miếng thơm cắt nhỏ cùng với 100ml nước, đun cho đến khi nước sôi nhẹ bạn cho phần thịt bò đã ướp vào xào trên lửa lớn cho đến khi thịt chín khoảng 10 - 15 phút thì tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    • Xào thịt bò nhanh tay và trên lửa lớn để bò không bị ra nước và chín mềm không bị dai
    • Không nên xào thịt bò quá chín bò sẽ bị khô và dai.
  • Trộn gỏi

    Cho vào tô xoài cắt sợi, 1 muỗng canh nước mắm chua ngọt đã pha vào trộn đều. Tiếp tục cho phần hành tây vào cùng với 1 muỗng canh nước mắm chua ngọt và trộn đều. Cho tiếp phần rau răm và bạc hà đã cắt nhỏ vào.

    Cuối cùng cho phần thịt bò đã xào chín vào tô và trộn đều, cắt thêm 1 trái ớt, đậu phộng rang đã giã nhuyễn và 1/2 lượng hành phi ở bước 4 vào trộn đều. Nêm nếm lại sao cho vừa ăn nhé, nếu nhạt bạn có thể cho thêm nước mắm chua ngọt đã pha vào.

    Lưu ý:

    • Thịt bò phải để thật nguội mới cho vào, nếu không sẽ làm phần rau củ bị mềm, không giữ được độ giòn.
    • Bạn dùng tay hoặc đũa trộn đều gỏi tránh trộn quá nhiều hoặc nhào bóp làm rau củ bị dập, mất đi độ giòn.
    • Cho từng ít nước mắm trộn gỏi vào và nêm nếm, tránh cho hết làm gỏi bị mặn.
  • Thành phẩm

    Cho rau ra dĩa, rắc lên phần gỏi hành phi và đậu phộng rang còn lại là hoàn tất.

    Vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt hòa quyện với thịt bò mềm mềm, thơm nồng mùi rau răm, hành tây và lá bạc hà chắc chắn sẽ là một món gỏi trộn làm siêu lòng gia đình bạn đấy!

Món gỏi bò rau răm mềm ngon đưa vị chắc chắn sẽ đem đến cho gia đình bạn một món ngon lạ miệng. Cùng chia sẻ thành phẩm của mình cho HAY ĂN nhé!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Vành Khuyên Lê.

Từ khóa: Gỏi bò rau răm,cách làm gỏi bò rau răm,gỏi bò rau răm,cách làm gỏi bò,gỏi bò,món gỏi bò rau răm,cách làm gỏi bò rau răm,gỏi bò rau răm,cách làm gỏi bò,gỏi bò,món gỏi bò rau răm,cách làm gỏi bò rau răm,gỏi bò rau răm,cách làm gỏi bò,gỏi bò,món gỏi bò rau răm,