Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gỏi bò rau mầm thơm ngon đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi bò rau mầm
Thịt ba chỉ bò Rau mầm Tỏi Ớt Nước cốt chanh Dầu hào Dầu ăn Nước tương Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, thơm mùi đặc trưng của bò, mỡ có màu vàng nhạt khi dùng tay ấn vào không dính, độ đàn hồi tốt.
- Nên mua nguyên miếng thịt to, không nên mua thịt đã thái sẵn vì khó phân biệt được thịt tươi ngon.
- Thịt có những hạt như hạt gạo nằm bên trong thớ thịt thì rất có thể đó chính là nan sán, tuyệt đối không nên mua.
- Không chọn thịt bò bị chảy nhớt, có mùi hôi, không đàn hồi hoặc xuất hiện những đốm thâm đen, phần thịt bị tái xanh. Đây có thể là thịt bò để lâu ngày, hoặc bò chết, bò bệnh.
Cách chọn mua rau mầm tươi ngon
- Rau mầm tươi ngon sẽ có kích thước nhỏ, thân cây có màu xanh lá rất nhạt, đậm dần khi lên phần lá cây.
- Nếu bạn tự gieo trồng rau mầm, thông thường sau khoảng 1 tuần chăm sóc là có thể thu hoạch và chế biến, không nên thu hoạch rau mầm sớm hơn hoặc quá muộn.
- Không chọn mua những cây rau mầm có gốc mọc ra thêm rễ mới, lá đã ngả sang màu vàng, thân cây to và bóng mượt bất thường.
Cách chế biến Gỏi bò rau mầm
-
Sơ chế nguyên liệu
Rau mầm rửa sạch để ráo. Tỏi bóc sạch vỏ, 1 nửa băm nhỏ, 1 nửa giã nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, giã nhuyễn.
Thịt ba chỉ bò cắt khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay rồi cho vào vào tô. Nếu bạn mua thịt bò nguyên miếng thì rửa qua với nước muối loãng, sau đó rửa sạch, rồi cắt miếng nha.
-
Ướp và xào thịt bò
Ướp thịt bò với 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
Thêm 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt, trộn cho thịt bò thấm đều gia vị, ướp thịt khoảng 10 phút nhé.
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho phần tỏi băm vào phi cho thơm.
Tiếp theo cho thịt bò đã ướp vào chảo đảo nhanh tay khoảng 3 phút cho thịt chín ở lửa lớn, nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị, sau đó tắt bếp.
-
Làm nước sốt trộn rau mầm
Cho vào chén tỏi giã nhuyễn, ớt giã nhuyễn, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh.
Khuấy đều cho đường tan hết, nêm nếm lại cho vừa ăn, vậy là đã hoàn thành xong phần nước sốt.
-
Hoàn thành
Cho rau mầm vào tô lớn, tiếp theo cho phần nước sốt vào đảo đều rồi cho rau mầm ra dĩa.
Tiếp theo cho phần thịt bò xào phủ lên rau mầm, rắc lên thêm 1 ít tiêu xay và thưởng thức thôi.
-
Thành phẩm
Khi thưởng thức món gỏi bò rau mầm bạn sẽ cảm được hương vị thịt bò chín vừa, thấm vị ăn cùng nước trộn chua cay mặn ngọt hài hoà càng tôn lên vị hăng nhè nhẹ đặc trưng của rau mầm xanh non sẽ kích thích vị giác lắm đấy , bạn nên thử ngay nhé!
Bạn cũng có thể kết hợp nhiều loại rau mầm khác nhau để tạo thêm hương vị mới lạ cho món gỏi này nhé!
Trên đây là cách làm món gỏi bò rau mầm cực hấp dẫn mà HAY ĂN gửi đến cho bạn thân yêu. Cuối tuần sum họp gia đình hay bạn bè thì nhớ làm món gỏi này cho mọi người thưởng thức bạn nhé. Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook: TuyetNhung Tran
Từ khóa: Gỏi bò rau mầm,cách làm gỏi bò rau mầm,gỏi bò rau mầm,gỏi rau mầm thịt bò,cách làm gỏi bò,gỏi bò,cách làm gỏi bò rau mầm,gỏi bò rau mầm,gỏi rau mầm thịt bò,cách làm gỏi bò,gỏi bò,cách làm gỏi bò rau mầm,gỏi bò rau mầm,gỏi rau mầm thịt bò,cách làm gỏi bò,gỏi bò,