Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gỏi bò rau húng lũi

Cách làm gỏi bò rau húng lũi thơm ngon lạ miệng đơn giản đổi vị cho bữa ăn

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Món gỏi bò rau húng lũi chua ngọt, thơm lừng lại rất dễ chế biến, nguyên liệu cũng không quá phức tạp. Các bạn hãy vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện món gỏi hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Gỏi bò rau húng lũi

Hành tím cắt lát Đậu phộng rang Ớt sừng Cà rốt Hành tây Chanh Ớt hiểm Tỏi Hành tím Rau hũng lũi (hay còn gọi húng nhũi/húng nhủi/húng bạc hà) Dừa tươi Gừng cắt lát

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Thịt bò tươi ngon thường có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào.
  • Bạn hãy chọn mua những miếng thịt mềm, nhỏ, không quá mịn. Dùng tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì đó là thịt mới.
  • Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực, thịt bò tơ sẽ mềm ngon hơn thịt bò già.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt ngon có kích thước vừa phải, hình dáng thuôn thẳng, lớp vỏ trơn láng, cầm cà rốt lên có cảm giác chắc, nặng tay.
  • Chọn cà rốt màu cam đậm, tươi sáng, cuống lá còn tươi xanh gắn chắc vào củ.
  • Không chọn cà rốt quá to, cành lá ở gốc to, phần vai của củ to dày, đây là cà rốt già nhiều xơ, ít chất dinh dưỡng, vị nhạt.
  • Không chọn củ cà rốt biến dạng, héo úa, dập nát, hư thối.

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Nên chọn những củ hành có dáng tròn, rễ dài đây là những củ hành ngon. Không nên chọn mua những quả có hình dáng đặc biệt, mất hoàn toàn bộ phần rễ hành sẽ không ngon.
  • Hành tây ngon sẽ có phần vỏ chắc chắn, trơn láng, màu vàng đẹp mắt, không có vết thâm đen và ôm sát vào thân.

Cách chọn mua húng lũi tươi ngon

  • Húng lũi ngon có màu xanh đậm, tươi mới, không bị héo úa, hư thối.
  • Chọn rau húng lũi lá nhỏ, cảm giác cằn cỗi sẽ thơm và đậm vị hơn loại lá lớn, tươi tốt.

Nguyên liệu để làm gỏi bò húng nhũi

Cách chế biến Gỏi bò rau húng lũi

  • Sơ chế và luộc thịt bò

    Thịt bò rửa sạch với nước rồi ngâm vào nước có pha một ít rượu trắng và vài lát gừng khoảng 10 phút sau đó vớt thịt bò ra, xả lại lần nữa với nước cho sạch.

    Cho vào nồi các nguyên liệu gồm: thịt bò, nước dừa tươi, 1 muỗng cà phê muối, gừng cắt lát, 4 củ hành tím. Bắc nồi lên bếp bật lửa lớn đun sôi sau đó hạ lửa vừa, luộc khoảng 25 phút là thịt chín.

    Sau khi thịt bò chín bạn lấy ra, để nguội, cắt lát mỏng theo sớ ngang.

    Cách sơ chế thịt bò bớt hôi

    • Cách 1: Ngâm thịt bò ngập trong rượu 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
    • Cách 2: Cho thịt bò vào nồi nước, đun nóng sau đó lấy ra rửa lại thịt sẽ bớt hôi. Bạn lưu ý chỉ đun nóng khoảng 50 độ C chứ không phải đun sôi.
    • Cách 3: Dùng chanh hoặc giấm chà xát lên miếng thịt bò 5 -7 phút rồi xả lại bằng nước sạch.
    • Cách 4: Nướng 1 củ gừng sau đó giã nát, chà xát lên miếng thịt bò rồi rửa lại cho sạch.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tây lột vỏ, cắt khoanh mỏng, ngâm vào thau nước đá lạnh trong vòng 10 phút rồi vớt ra, cho vào một chiếc khăn sạch, vắt thật mạnh để hành tây thật khô nước. Đổ hành tây ra rổ, để ráo.

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt đôi theo chiều ngang, bào lát mỏng.

    Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn. Phần gừng còn lại bạn cắt sợi nhỏ.

    Húng lũi rửa sạch, nhặt lá, bỏ cọng cứng.

    Mách nhỏ:

    • Ngâm hành tây trong nước đá để hành tây giữ độ giòn và bớt hăng.
    • Bạn có thể thêm vào cà rốt 1 ít muối để cà rốt giòn hơn.
  • Làm hành phi và chiên bánh phồng

    Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng rồi cho hành tím cắt lát vào phi vàng thơm, vớt hành ra, để ráo dầu.

    Cùng chảo dầu vừa phi hành bạn cho lần lượt bánh phồng tôm vào chiên, bánh phồng giòn thì gắp ra rổ, để ráo.

    Lưu ý: Khi hành chuyển vàng thì vớt ra ngay để tránh làm hành bị khét.
  • Làm nước trộn gỏi

    Hòa tan 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường. Tiếp đến thêm ớt băm, tỏi băm, gừng cắt lát, trộn đều sau đó thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều.

  • Trộn gỏi

    Cho vào thau các nguyên liệu gồm: thịt bò cắt lát, hành tây, cà rốt, nước trộn gỏi, 1/2 lượng húng lũi, trộn nhẹ nhàng cho thấm gia vị rồi rắc 1/2 lượng đậu phộng rang, 1/2 lượng hành phi vào trộn đều là đã hoàn thành món gỏi.

  • Thành phẩm

    Lấy gỏi bày ra đĩa, rắc lên trên phần hành phi, húng lũi và đậu phộng rang còn lại. Khi ăn gắp một lượng vừa đủ gỏi vào bánh phồng tôm và thưởng thức nhé.

    Món gỏi có bắp bò ngọt thịt kết hợp rau húng lũi thơm lừng, vị chua cay mặn ngọt hài hòa, bánh phồng tôm giòn tan vô cùng hấp dẫn.

Với cách thực hiện món gỏi bò rau húng lũi trên, HAY ĂN hy vọng bạn sẽ có một bữa ăn thật ngon miệng nhé. Chúc bạn thành công với công thức gỏi bò húng lũi!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: VÀO BẾP DỄ ỢT

Từ khóa: Gỏi bò rau húng lũi,cách làm gỏi bò rau húng lũi,cách làm gỏi bò,gỏi bò rau húng lũi,gỏi bò,làm gỏi bò rau húng lũi,cách làm gỏi bò rau húng lũi,cách làm gỏi bò,gỏi bò rau húng lũi,gỏi bò,làm gỏi bò rau húng lũi,cách làm gỏi bò rau húng lũi,cách làm gỏi bò,gỏi bò rau húng lũi,gỏi bò,làm gỏi bò rau húng lũi,