Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gỏi bò cóc non

Cách làm gỏi bò cóc non giòn ngon khó cưỡng, càng ăn càng mê

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Gỏi bò cóc non là sự kết hợp hoàn hảo của các vị chua, cay, mặn, ngọt từ thịt bò, cóc non, trái tắc, khế chua, chuối chát,... tất cả tạo nên nét độc đáo, lạ miệng vô cùng hấp dẫn. Các bạn hãy vào bếp cùng chị Trinh Nhung thực hiện món gỏi vô cùng thơm ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Gỏi bò cóc non

Thịt bò (hoặc gân bò) Cóc non Cà rốt Chuối chát Khế Hành tây Rau húng trắng Tắc Sả Gừng Tỏi Ớt Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon, chất lượng

  • Khi mua thịt bò, nên chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, vân nổi rõ, mỡ màu vàng nhạt không quá đậm màu.
  • Khi nhấn vào miếng thịt cảm giác được độ đàn hồi, săn chắc.
  • Không mua những miếng thịt có màu tái xanh, mềm nhũn, có mùi hôi, lẫn trong thớ thịt có những nốt tròn trắng.

Cách chọn mua cóc non giòn ngon

  • Nên chọn trái phần vỏ có màu xanh tươi tự nhiên, không bị trầy xước hay chai sần. Hạn chế chọn các trái có màu vàng bởi đó là cóc chín.
  • Cóc non sẽ thích hợp với các món gỏi hơn là cóc chín. Cóc non khi ấn vào thấy hơi cứng, chắc tay không quá mềm.
  • Phần cuống còn nguyên, dính vào thân, có thể có một lớp nhựa xung quanh tức cóc vừa mới hái.

Nguyên liệu làm món gỏi bò cóc non

Cách chế biến Gỏi bò cóc non

  • Sơ chế thịt bò

    Thịt bò mua về rửa qua một lần nước rồi dùng muối hạt xoa bóp miếng thịt khoảng 1 phút sau đó xả sạch lại với nước.

    Tiếp đến, đun sôi nồi nước, để khử bớt mùi hôi thịt bò bạn hãy thả vào nồi vài lát gừng rồi cho thịt bò vào luộc khoảng 15 - 20 phút là thịt chín.

    Mẹo sơ chế để thịt bò sạch, giúp khử mùi hôi:

    • Cách 1: Dùng muối xoa bóp miếng thịt, để yên 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
    • Cách 2: Ngâm thịt bò trong rượu trắng khoảng 15 phút sau đó rửa lại với nước sạch vài lần.
    • Cách 3: Một cách hữu dụng khác nữa là xoa bóp thịt bò với giấm hoặc nước cốt chanh trong 1 - 2 phút, sau đó xả sạch dưới vòi nước.
    • Cách 4: Để thịt bò thơm ngon hơn khi ăn, sau khi rửa sạch hãy chà xát miếng thịt bằng củ gừng nướng chín, đập dập.

    Sau khi thịt chín thì vớt ra ngâm ngay vào thau nước đá lạnh, đợi thịt nguội bớt rồi cắt thành từng lát mỏng.

    Mách nhỏ: Để giúp thịt bò hay gân bò dai giòn hơn, sau khi luộc thì cho vào ngâm trong nước đá, đợi một chút thịt nguội bớt rồi mới cắt.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cóc, khế, chuối rửa sạch, bào mỏng. Để các loại quả này không bị thâm đen, sau khi bào xong bạn ngâm vào thau nước muối loãng.

    Cà rốt bào vỏ, rửa sạch cắt sợi hoặc tỉa bông cho đẹp mắt.

    Rau húng trắng nhặt lấy lá, rửa sạch, cắt sợi nhỏ.

    Củ hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch rồi bào mỏng, sau đó ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút thì vớt ra để ráo.

    Trái tắc rửa sạch, cắt thành các khoanh mỏng.

    Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn cùng với ớt.

    Sả bóc bớt vỏ già, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

  • Pha nước mắm và trộn gỏi

    Cho tỏi ớt vào và thêm 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 4 muỗng canh nước mắm khuấy đều. Nhớ gia giảm lượng gia vị lại cho vừa khẩu vị của gia đình.

    Pha xong thì cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào 1 thau lớn rồi đổ nước mắm vào trộn đều là hoàn thành. Lấy gỏi bày ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt là có thể thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Gỏi bò cóc non với phần thịt bò dai ngọt, vị chua của khế, cóc và trái tắc, kết hợp vị chát của chuối xanh, thêm mùi thơm thơm rau húng, cà rốt giòn ngọt, tất cả thấm nước sốt đậm đà, hấp dẫn.

Trên đây HAY ĂN hướng dẫn các bạn thực hiện món gỏi bò cóc non với hương vị đầy mê hoặc ăn hoài không chán. Chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Gỏi bò cóc non,gỏi bò cóc non,gỏi bò,gỏi cóc non,cóc non,gỏi trộn,gỏi bò cóc non,gỏi bò,gỏi cóc non,cóc non,gỏi trộn,gỏi bò cóc non,gỏi bò,gỏi cóc non,cóc non,gỏi trộn,