Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gỏi bò ba khía

Cách làm gỏi bò ba khía cực ngon và vô cùng đơn giản cho cả nhà

  • Chuẩn bị

    1 giờ 30 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Gỏi bò ba khía giòn ngon, mới lạ với màu sắp hấp dẫn cùng hương vị thơm ngon chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Hãy cùng vào bếp với Điện máy XANH để thực hiện ngay món gỏi thơm ngon với công thức dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm Gỏi bò ba khía

Thịt bò Ba khía Chuối chát Cà chua Hành tây Tỏi Ớt Me chua Rau răm Đậu phộng rang Nước cốt chanh Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ đường)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Ưu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi.
  • Chọn mua miếng có những thớ thịt mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn. Dùng tay ấn vào thấy thịt có độ đàn hồi tốt.
  • Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể là thịt chứa sán, không nên mua.
  • Tránh mua thịt bị tái xanh hay màu đỏ sẫm, mỡ màu vàng đậm, trên thịt có các đốm trắng, thịt mềm, có mùi hôi lạ.

Cách chọn mua ba khía ngon, chất lượng

  • Ba khía ngon chất lượng là những còn đang ôm trứng, thịt chắc và to.
  • Nếu có thể, bạn hãy mua ba khía cái vì nó có gạch ăn béo bùi rất ngon. Để nhận biết, bạn hãy nhìn vào yếm con ba khía, nếu yếm to ở dưới phần bụng thì là con ba khía cái.
  • Nếu được, bạn hãy bẻ thử ngoe của ba khía để xem thử thịt có đầy đặn, tươi trắng thịt hay không. Không nên mua con ba khía có thịt bị đổi màu hoặc bị rỗng.
  • Bạn nên tìm mua ba khía vào mùa vụ là mùa mưa (khoảng tháng 8 - tháng 10 âm lịch), lúc này ba khía sẽ to béo và tươi ngon.

Cách chọn mua cà chua ngon, không bị dập

  • Khi mua cà chua bạn nên chọn những quả căng mọng với màu đỏ tươi, đều màu và tỏa mùi hương dịu nhẹ đặc trưng.
  • Những quả cà ngon mới hái sẽ có phần cuống dính chặt vào phần đầu quả. Ưu tiên chọn mua quả có kích thước trung bình, không quá to cũng không quá nhỏ, vì những quả quá to sẽ có phần thịt quả dày, khi nấu sẽ kém ngon.
  • Tránh chọn mua những quả cà chua bị dập, chín không đều, đã rụng cuống hoặc có vết sâu đụt hay lớp vỏ bị nhăn, chạm vào thấy mềm nhũn.

Cách chọn mua chuối chát ngon

  • Để món ăn được ngon, bạn nên chọn nải chuối chát xanh, già có màu xanh đậm, quả chuối thon nhỏ, cong đều nhau, vỏ căng bóng.
  • Nên mua những quả chuối chát có vỏ đốm chuyển vàng nhẹ, đây là những quả chuối chát còn tươi và không bị tiêm thuốc.
  • Không nên mua những quả chuối chát quá non hoặc quá chín và những quả quá cứng.

Nguyên liệu làm gỏi bò ba khía

Cách chế biến Gỏi bò ba khía

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt bò bạn rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

    Ba khía rửa sạch và tách nhỏ.

    Tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch. Tiếp theo, bạn băm nhỏ tỏi và ớt.

    Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi bào sợi. Để khử bớt mùi hăng của hành tây, bạn cho hành tây bào vào nước đá ngâm trong 10 - 15 phút, rồi vớt ra để ráo.

    Chuối chát bạn gọt vỏ, cắt lát dài và mỏng. Để chuối không bị thâm, bạn ngâm chuối vào thau nước pha với 1 muỗng canh nước cốt chanh, bạn ngâm khoảng 10 - 15 phút rồi vớt ra để ráo.

    Cà chua bạn rửa sạch, bỏ hạt và cắt thành từng lát mỏng.

  • Ướp ba khía

    Ba khía bạn tách nhỏ ra, rồi ướp với 2 muỗng canh tỏi ớt băm, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh và trộn đều.

    Bạn ướp ba khía trong 1 tiếng để ba khía thấm đều gia vị.

  • Xào thịt bò

    Bạn bắc chảo lên bếp và đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm, rồi bạn cho thịt bò vào xào nhanh tay với lửa lớn.

    Bạn cho vào thịt bò 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và đảo đều trong 5 - 7 phút để thịt bò săn lại.

  • Làm nước mắm me

    Me bạn ngâm với nước nóng và dằm ra để lấy nước cốt me.

    Tiếp theo, bạn pha với nước cốt me với 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tỏi ớt băm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối và khuấy đều.

    Sau đó, bạn có thể nêm nếm lại nước mắm me để hợp với khẩu vị.

  • Trộn gỏi

    Bạn cho vào thau lần lượt là hành tây bào, chuối chát, cà chua, ba khía đã ướp, thịt bò và trộn đều.

    Tiếp theo, bạn rưới đều nước mắm me vào và trộn đều từ dưới lên để các nguyên liệu thấm đều gia vị.

    Cuối cùng, bạn cho gỏi ra dĩa, cho rau răm và đậu phộng rang lên trên gỏi là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Gỏi bò ba khía thơm ngon với hương vị chua chua cay cay hấp dẫn mới lạ, cùng với độ giòn ngon của hành tây, chát nhẹ của chuối chát hoà quyện lại với nhau. Bạn có thể ăn kèm gỏi ba khía với cơm nóng và nước mắm ớt cay, chắc chắc bạn sẽ bị hấp dẫn bởi món ăn này đấy!

Thật dễ dàng để làm thành công với món gỏi bò ba khía hấp dẫn thơm ngon. Đây là món ăn thay đổi cho thực đơn của gia đình bạn không bị nhàm chán đấy. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Gỏi bò ba khía,cách làm gỏi bò ba khía,gỏi bò ba khía,cách làm gỏi bò,gỏi bò,ba khía,cách làm gỏi bò ba khía,gỏi bò ba khía,cách làm gỏi bò,gỏi bò,ba khía,