Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gỏi bí đao giòn ngon với tôm ngọt thịt, ăn mãi không ngán
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi bí đao
Tôm Bí đao Cà rốt Rau ăn kèm (Rau thơm/ rau húng lũi/ rau răm) Đậu phộng rang Ớt băm nhỏ Nước cốt chanh Tương ớt Nước mắm Đường MuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bí đao giòn ngon
- Bí đao thông thường sẽ giòn ngon và ngọt nhất vào vụ mùa Hè - Thu (khoảng tháng 5 đến tháng 9).
- Để chọn mua bí đao tươi ngon, bạn nên chọn những quả có kích cỡ vừa phải, có trọng lượng từ 0.5kg - 1kg là vừa. Vỏ quả căng mọng, có màu xanh và một ít lông tơ trên bề mặt.
- Tránh chọn những quả bí đao quá to hay quá nhỏ, vì quả to thường sẽ già, nhiều xơ còn quả nhỏ thì sẽ ít ngọt và không giòn.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Đầu tiên, khi chọn mua cà rốt bạn nên ưu tiên chọn những củ có kích thước vừa phải. Thân củ thuôn dài, vỏ trơn láng và sáng màu.
- Kế đến, bạn nên chọn những củ mà phần lá còn tươi, xanh và trên thân củ còn bám một ít đất. Đây cũng một cách để nhận biết cà rốt mới thu hoạch.
- Không nên chọn những củ bị héo, bị mềm hoặc phần vỏ bị nhăn nheo lại vì đây là những củ đã để lâu, khi ăn sẽ không còn vị ngọt và giòn nhiều nữa.
Cách chọn mua tôm ngọt thịt
- Tôm tươi ngon thông thường phần vỏ sẽ cứng và trong suốt, có thể nhìn thấy phần thịt bên trong.
- Ngoài ra, khi chọn mua tôm bạn nên chọn những con mà phần đầu và vỏ dính chặt lấy phần thịt tôm, phần đuôi tôm cụp lại chứ không xòe ra.
- Không chọn những con tôm mà phần đầu và vỏ rời rạc với phần thân, hay tôm có mùi hôi kì lạ, thông thường đây là tôm đã bị ươn, khi ăn thịt sẽ bị nhũn và ít ngọt.
Cách chế biến Gỏi bí đao
-
Sơ chế rau củ
Dùng dao gọt vỏ bí đao và cà rốt sau đó rửa sạch rồi để ráo. Lần lượt bào bí đao và cà rốt thành các sợi nhỏ vừa ăn và cho ra tô.
Kế đến, ngâm bí đao cùng với 1 muỗng cà phê muối sau đó rửa lại nhiều lần với nước cho sạch. Trụng sơ bí đao với nước sôi khoảng 3 - 5 phút rồi vớt ra ngâm nước lạnh, bóp khô và cho ra đĩa.
Các loại rau ăn kèm thì lặt bỏ các lá hư, lá vàng rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút thì rửa lại cho sạch và để ráo.
-
Sơ chế tôm
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 chén (chén ăn cơm) nước vào nồi rồi nấu sôi. Nước sôi thì cho tôm vào luộc khoảng 5 - 10 phút trên lửa vừa cho chín.
Sau đó vớt tôm đợi nguội bớt thì lột vỏ, bạn có thể chừa lại đuôi tôm cho đẹp nhé!
Mẹo sơ chế và lấy chỉ tôm nhanh, sạch- Cách 1: Để lấy chỉ tôm nhanh nhất là bạn rạch 1 đường trên lưng tôm rồi dùng đầu nhọn của que tăm khều chỉ tôm ra loại bỏ.
- Cách 2: Ngoài ra, bạn có thể gập đầu tôm rồi bóp nhẹ từ đuôi tôm để lộ phân tôm, sau đó cầm phân tôm kéo nhẹ để lôi chỉ tôm ra ngoài.
-
Làm gỏi bí đao
Các bạn pha hỗn hợp nước mắm gỏi bao gồm: 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng cà phê ớt băm. Dùng muỗng khuấy đều cho tan hết đường.
Cho bí đao, cà rốt, tôm đã sơ chế ra một cái thau hoặc cái tô lớn. Sau đó, cho 1/2 chén nước mắm gỏi vào và trộn đều tay.
Cuối cùng cho rau sống và 1/2 chén nước mắm gỏi còn lại vào rồi trộn đều thêm một lần nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Cho gỏi ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang lên trên. Gỏi bí đao giòn ngọt, thanh mát được hòa trộn với nước sốt có hương vị đậm đà cực kỳ bắt miệng.
Bạn có thể ăn kèm gỏi cùng với bánh tráng hay bánh phồng tôm đều rất ngon.
Món gỏi bí đao giòn mát, vị chua chua ngọt ngọt rất bắt miệng. Vừa ngon lại vừa đơn giản, bạn hãy vào bếp và thử làm ngay nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Gỏi bí đao,cách làm gỏi bí đao tôm,cách làm gỏi bí đao,làm gỏi bí đao,gỏi bí đao,cách làm gỏi,cách làm gỏi bí đao tôm,cách làm gỏi bí đao,làm gỏi bí đao,gỏi bí đao,cách làm gỏi,cách làm gỏi bí đao tôm,cách làm gỏi bí đao,làm gỏi bí đao,gỏi bí đao,cách làm gỏi,