Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gỏi bê thui

Cách làm gỏi bê thui món ngon xứ Huế, ăn là nhớ mãi không thôi

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nhắc đến thịt bê, bạn không thể nào bỏ qua được món gỏi trộn này được. Gỏi bê thui - một món đặc sản Huế thơm ngon hấp dẫn nức tiếng. Từ cách làm chính gốc của người dân Huế, nay được HAY ĂN tiết lộ cho bạn. Hãy vào bếp thử công thức này để thưởng thức được món ngon này nhé.

Nguyên liệu làm Gỏi bê thui

Thịt bê thui Hành tây Chanh Ớt Tỏi Rau cần/ ngò rí Đậu phộng rang Mè trắng rang vàng Hành phi Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua thịt bê thui ngon

  • Thịt bê thui ngon là có màu tái hồng đẹp mắt, có độ mềm dai nhưng săn chắc. Khi mua bạn nên chọn loại thịt bê thui có độ đàn hồi tốt, có mùi thịt bê đặc trưng, không có mùi hôi.
  • Ngoài ra bạn cũng nên xem xét kỹ thịt bê thui có mùi tanh hôi hay bị nhớt hay không để tránh mua nhầm thịt đã bị ôi thiu.
  • Không nên chọn mua những phần thịt có lớp mỡ, lớp da quá dày và cứng, phần thịt bị khô và có mùi khó chịu. Vì có thể chúng đã bị để quá lâu, không còn ngon.
  • Bạn có thể tìm mua thịt bê thui ở các nơi hàng quán, cửa hàng uy tín hoặc các hệ thống siêu thị lớn.

Nguyên liệu làm Gỏi bê thui

Cách chế biến Gỏi bê thui

  • Sơ chế thịt bê thui

    Thịt bê thui chín sau khi mua về bạn thái thành lát mỏng vừa ăn. Sau đó cho ra .

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Hành tây, rửa sạch lột vỏ rồi thái lát mỏng, rồi cho vào tô nước đá ngâm 15 phút cho hành tây giòn mà không bị hăng. Sau đó vớt ra để ráo nước.

    Cần tây rửa sạch cắt khúc, chẻ cọng cần thành nhiều sợi nhỏ.

    Ngò rí rửa sạch và để ráo. Tỏi lột vỏ rửa sạch và thái lát nhỏ. Ớt rửa sạch thái nhỏ. Chanh vắt lấy nước.

  • Phi tỏi

    Bắc chảo lên bếp ở lửa lớn, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, chảo nóng thì bạn hạ lửa vừa rồi cho 2/3 số tỏi vào phi thơm. Đến khi tỏi chín, vàng thơm thì tắt bếp rồi vớt ra.

  • Ướp thịt bê thui

    Cho hết phần tỏi phi vào tô thịt bê thui.

    Sau đó, cho các gia vị gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu rồi trộn lên cho thịt ngấm gia vị. Ướp thịt trong 20 phút để thấm vị.

  • Xào cần

    Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo rồi bật bếp lên ở lửa lớn. Dầu nóng thì bạn hạ lửa vừa và cho 1/3 số tỏi còn lại vào phi thơm lên.

    Khi tỏi đã thơm thì bạn cho cần tây vào xào và đảo đều tay. Khoảng 2 phút khi cần tây chín sơ thì tắt bếp.

  • Làm nước sốt

    Cho vào chén 2 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 nước cốt chanh rồi khuấy đều cho tan gia vị.

    Cuối cùng cho ớt và tỏi băm vào trộn đều lên là nước sốt hoàn thành rồi.

  • Trộn gỏi

    Cho thịt bê thui vào tô rồi lần lượt cho tỏi phi thơm, rau cần tàu, hành tây vào trộn đều lên.

    Cho gỏi bê thui ra đĩa, rắc lên 1 ít đậu phộng, mè trắng, hành phi và ít nhánh ngò lên trên là món ăn đã hoàn thành và bạn có thể thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Thịt bê thui dai ngon, ngọt thịt. Kết hợp với mùi thơm của tỏi phi và cần tây, quyện cùng phần nước sốt đậm đà vừa vị, ăn rất là ngon miệng và hấp dẫn.

Trên đây là cách làm gỏi bê thui món ngon xứ Huế, ăn là nhớ mãi không thôi. HAY ĂN chúc bạn thành công với công thức này và nấu thật nhiều món ngon cho gia đình thưởng thức nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Huê Phương

Từ khóa: Gỏi bê thui,cách làm gỏi bê thui,làm gỏi bê thui,gỏi bê thui,trộn gỏi bê thui,bê thui,cách làm gỏi bê thui,làm gỏi bê thui,gỏi bê thui,trộn gỏi bê thui,bê thui,cách làm gỏi bê thui,làm gỏi bê thui,gỏi bê thui,trộn gỏi bê thui,bê thui,