Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gỏi bắp bò xoài xanh

Cách làm gỏi bắp bò xoài xanh chua ngọt hấp dẫn ai cũng làm được

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Món gỏi trộn luôn được nhiều người yêu thích bởi vị chua ngọt dễ ăn cùng với rau củ giòn ngon hấp dẫn. Hôm nay HAY ĂN sẽ mách bạn một công thức làm gỏi bắp bò xoài xanh cực đơn giản, đảm bảo ăn là ghiền. Cùng vào bếp ngay nhé!

Nguyên liệu làm Gỏi bắp bò xoài xanh

Bắp bò Cà rốt Xoài xanh Rau thơm (húng quế/ ngò rí/ ngò gai) Tỏi Tỏi phi Ớt Nước cốt chanh (hoặc giấm) Đậu phộng (lạc) Rượu trắng Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Để chế biến món ăn ngon hơn bạn có thể sử dụng bắp bò hoa tuy nhiên giá sẽ cao hơn bắp bò thường.
  • Bạn nên ưu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi, thớ thịt bò mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn.
  • Nếu dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò ngon thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.
  • Bạn nên tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.

Cách chọn mua xoài xanh ngon

  • Bạn nên mua xoài thật xanh và chua, món ăn sau khi hoàn thành sẽ có độ giòn ngon, hấp dẫn hơn. Không chọn xoài có dấu hiệu sắp chín hoặc chín vì khi trộn gỏi xoài sẽ bị dập, ê không ngon.
  • Đối với xoài xanh, nên chọn những quả cứng, vỏ ngoài có phấn trắng, da màu xanh đậm, cuống còn tươi xanh và có thể có mủ.
  • Không nên chọn những trái xoài xanh nhưng mềm vì đây thường là những trái hái non và được để lâu ngày. Những trái này sẽ có vị nhạt, không thơm ngon, thịt xoài nhũn.
  • Nếu bạn không thích ăn chua nhiều có thể chọn xoài tứ quý, xoài keo.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu cà rốt sáng, cầm trên tay thấy chắc, cứng, nặng, vì đây là những quả ngon, nhiều vitamin.
  • Nên chọn mua những củ có phần lõi nhỏ, vì lõi càng nhỏ củ càng ngọt.
  • Bạn không nên chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt, ít dưỡng chất.
  • Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập, cành lá bị héo, dập.

Nguyên liệu làm gỏi bắp bò xoài xanh

Dụng cụ thực hiện

Dao bào đa năng, dao chắn củ quả lượn sóng, chảo, chén bát, đũa muỗng,...

Cách chế biến Gỏi bắp bò xoài xanh

  • Sơ chế và ướp thịt bò

    Bắp bò để làm sạch và khử mùi hôi, bạn ngâm bò với 1 muỗng canh rượu trắng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với vài lần nước, để ráo.

    Cách sơ chế thịt bò sạch, không hôi

    • Bạn có thể dùng muối xát đều lên miếng thịt rồi rửa sạch lại với nước.
    • Ngâm thịt cùng 1 ít rượu trắng pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chanh chà xát lên miếng thịt rồi rửa lại với nước.

    Tiến hành cắt thịt bò thành những lát mỏng vừa ăn và cho vào tô.

    Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi phi rồi trộn đều, ướp khoảng 15 - 20 phút cho phần bắp bò được thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt và xoài xanh bạn gọt vỏ rửa sạch. Sử dụng dao bào để bào sợi cà rốt, xoài xanh thì dùng miếng chắn cắt xoài thành những khúc nhỏ vừa ăn độ dày khoảng 1/2 lóng tay.

    Mách nhỏ: Ngâm cà rốt với đường sẽ giúp cà rốt có độ giòn ngọt, sẽ ngon hơn.

    Tỏi lột vỏ băm nhuyễn. Ớt băm nhuyễn. Rau thơm rửa sạch cắt nhỏ.

    Cho vào chảo 2 muỗng canh đậu phộng và rang trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho hạt đậu chín vàng, dậy mùi thơm, tách vỏ dễ dàng.

  • Xào thịt bò

    Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, rồi đổ phần bắp bò đã ướp vào xào chín trên lửa vừa khoảng 10 phút.

    Mách nhỏ: Xào cho thịt bò vừa chín tới để tránh làm thịt bò bị dai món ăn sẽ không ngon.
  • Pha nước trộn gỏi

    Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước cốt chanh (hoặc giấm) trộn đều cho hỗn hợp được hòa tan.

    Tiếp đó cho vào phần nước mắm trộn gỏi tỏi và ớt bắm, trộn đều.

  • Trộn gỏi

    Cho vào dĩa sâu lòng phần bắp bò đã xào chín, cà rốt bào sợi, xoài rồi đổ từ từ một ít nước trộn gỏi đã pha vào và dùng tay trộn đều hỗn hợp.

    Tiếp tục cho phần rau thơm, 1 ít nước trộn gỏi vào trộn đều tay. Khi ăn bạn cho đậu phộng rang đã bóc sạch vỏ vào là hoàn tất.

    Mách nhỏ: Bạn cho từ từ nước trộn gỏi vào nêm nếm cho vừa miệng, tránh đổ hết phần nước trộn gỏi sẽ làm gỏi bị mặn.

  • Thành phẩm

    Gỏi bắp bò với vị chua chua ngọt ngọt, cay nồng suýt xoa kèm thêm xoài xanh và cà rốt giòn giòn, thịt bò thì mềm ngọt mà nhìn thôi bạn đã phải thèm rồi. Thử ngay cách làm mới lạ này để chiêu đãi gia đình nhé!

Món gỏi bắp bò xoài xanh chua ngọt xuýt xoa, đảm bảo ai ăn cũng sẽ ghiền cho gia đình bạn cùng thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Cơm Ngon TV

Từ khóa: Gỏi bắp bò xoài xanh,gỏi bắp bò xoài xanh,cách làm gỏi bắp bò xoài xanh,cách làm gỏi bò,gỏi bò,món gỏi bắp bò,gỏi bắp bò xoài xanh,cách làm gỏi bắp bò xoài xanh,cách làm gỏi bò,gỏi bò,món gỏi bắp bò,gỏi bắp bò xoài xanh,cách làm gỏi bắp bò xoài xanh,cách làm gỏi bò,gỏi bò,món gỏi bắp bò,