Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gỏi bắp bò hoa chuối

Cách làm gỏi bắp bò hoa chuối không bị đen, thơm ngon đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Gỏi bắp bò hoa chuối thơm ngon, đậm đà, không bị đen mà lại thật đơn giản dễ làm. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món gỏi trộn ngon, mới lạ này cho gia đình mình ngay hôm nay nhé!

Nguyên liệu làm Gỏi bắp bò hoa chuối

Hoa chuối Bắp bò Chanh Ớt Rau thơm : (húng quế) Nước mắm Nước lọc Đường

Mẹo chọn nguyên liệu ngon làm gỏi

Cách chọn thịt bò ngon:

  • Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, có màu đỏ tươi, thớ thịt không mịn (trừ khi là thịt bò tơ), gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi. Không mua những thớ lớn và cứng. Lấy tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi là thịt bò ngon.
  • Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Ngon nhất vẫn là loại thịt bò còn tơ vì thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn.
  • Còn thịt bò có màu tái xanh hoặc có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị lại gạo. Thịt bò có các dấu hiệu: màu sậm, mỡ vàng đậm là bò già, ăn sẽ dai, xương màu vàng, độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt là bò bệnh, không ngon. Đây là những loại thịt không nên mua để đảm bảo an toàn.

Cách chọn mua hoa chuối:

  • Hoa chuối nên chọn những hoa nhìn tươi ngon, dùng tay bóp nhẹ thấy hoa chuối chắc tay.
  • Hoa chuối có màu đỏ sậm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài, cầm thấy chắc và nặng tay thì đó là hoa chuối ngon.

Nguyên liệu làm gỏi bắp bò hoa chuối

Cách chế biến Gỏi bắp bò hoa chuối

  • Sơ chế nguyên liệu

    Chuối bạn nên để hơi héo một chút rồi mới bào, không nên mới hái mà bào ngay. Chuẩn bị 1 thau nước to rồi lần lượt cho 1/2 muỗng muối và nước cốt quả chanh tươi vào, khuấy đều cho hòa tan. Thái ngang hoa chuối rồi ngâm vào thau nước rồi rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.

    Mẹo sơ chế hoa chuối không đen:

    • Trước khi thái, bạn dùng tay tước bỏ phần bẹ già già phía ngoài, gỡ từng lớp khi tới phần non khó gỡ của hoa chuối thì ngừng và bắt đầu cắt hoặc bào.
    • Thái mỏng sợi hoặc bào hoa chuối theo chiều ngang. Thái tới đâu, bạn ngâm hoa chuối vào thau nước chanh, muối ngay tới đó, để ở ngoài quá lâu sẽ làm hoa chuối bị thâm đen, không bắt mắt.
    • Ngâm hoa chuối trong nước chanh muối đã pha ít nhất 30 phút. Sau đó, vớt ra xả lại nhiều lần với nước cho sạch rồi để ráo.
    • Nước ngâm hoa chuối bạn có thể dùng giấm, phèn chua hoặc mẻ ngấu pha vào nước thay cho chanh. Bạn không nên cho quá nhiều muối khi pha nước ngâm, àm hoa chuối bị mặn, không ngon.

    Rau thơm làm sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

    Bắp bò rửa sạch, bạn có thể chần qua nước sôi để khử bớt mùi hôi.

    Mẹo sơ chế thịt bò sạch, không tanh:

    • Khử mùi hôi của thịt bò với rượu bằng cách ngâm ngập miếng thịt bò trong rượu 15 phút rồi xả sạch lại với nước lạnh, thịt bò sẽ bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn.
    • Khử mùi hôi thịt bò bằng chanh và giấm: chà chanh lên thịt bò hoặc ngâm bò với nước giấm pha loãng vài phút để khử mùi gây khó chịu của thịt bò.
    • Khử mùi hôi thịt bò bằng hành tím: Trong lúc ướp thịt, bạn nướng một củ hành tím hoặc hành khô, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò thịt bò sẽ hết mùi hôi.

    Để bò ráo rồi cắt thành lát mỏng vừa ăn.

    Đậu phộng rang chín, bóc bỏ vỏ rồi đập nhỏ. Tỏi, ớt làm sạch, băm nhỏ.

    Mẹo cắt thịt bò đúng để bò không bị dai:

    Bạn nên cắt thịt theo thớ ngang, không cắt thớ dọc.Thịt thái ngang thớ khi ra lát sẽ thấy mặt cắt thịt là những cuộn thịt xếp sát vào nhau. Cắt thịt theo cách này, miếng thịt sẽ mềm hơn, dễ ăn hơn khi nấu chín, chưa kể khi tẩm ướp gia vị cũng sẽ thấm sâu và nhanh hơn.

  • Pha nước trộn

    Cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường, 2 tép tỏi băm, 1/2 quả ớt băm, 1/2 - 1 quả chanh. Bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình.

    Khuấy đều cho hỗn hợp tan.

  • Xào bò

    Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn, chảo nóng thì cho dầu ăn vào, dầu lăn tăn thì cho thêm tỏi băm còn lại vào, cho tiếp phần bò đã cắt vào chảo, thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và xào cho thịt đổi màu, còn hơi hồng hồng một chút thì tắt bếp (không chín kỹ sẽ ngon hơn).

  • Trộn gỏi

    Cho hoa chuối đã bào vào thau lớn, thêm rau thơm đã cắt nhỏ, thịt bò vừa xào vào, trộn đều rồi cho từ từ phần nước mắm đã pha vào thau và trộn đều thêm một lần nữa, nêm nếm cho vừa ăn, các nguyên liệu thấm đều. Rắc thêm ít đậu phộng đã rang vào trộn đều là món ăn đã hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Gỏi bắp bò hoa chuối vừa thơm ngon, lạ miệng lại giàu dinh dưỡng với thịt bò mềm ngon, hoa chuối giòn ngon, nước gỏi chua cay đậm đà thật hấp dẫn. Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!

Mẹo thực hiện thành công

  • Tùy theo khẩu vị, bạn có thể cho thêm ít giá đỗ, hành tây vào. Khi cho hành tây, bạn nhớ làm sạch, cắt múi, ngâm nước muối khoảng 20 phút cho bớt hăng.
  • Bạn nên pha nước mắm trước rồi mới trộn gỏi để món gỏi đều và đậm đà nhé!

Gỏi bắp bò hoa chuối​ giòn ngon thật dễ làm. Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh TUẤN NGUYỄN FOODFeedy VN

Từ khóa: Gỏi bắp bò hoa chuối,gỏi bắp bò hoa chuối,Cách làm gỏi bò bắp chuối,gỏi bắp bò,gỏi hoa chuối,vào bếp,gỏi bắp bò hoa chuối,Cách làm gỏi bò bắp chuối,gỏi bắp bò,gỏi hoa chuối,vào bếp,gỏi bắp bò hoa chuối,Cách làm gỏi bò bắp chuối,gỏi bắp bò,gỏi hoa chuối,vào bếp,