Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Giò me

Cách làm giò me đơn giản, thơm ngon, chuẩn vị Nghệ An

  • Chuẩn bị

    3 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Giò me là một món ăn thơm ngon và là đặc sản của vùng đất Nghệ An, cách làm món giò me này vô cùng đơn giản. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp để thực hiện món ăn thơm ngon, hấp dẫn này nhé.

Nguyên liệu làm Giò me

Thịt bê Muối nở (baking soda) Tiêu Tỏi Gừng (củ nhỏ) Lá chuối

Dụng cụ: Nồi, bếp,..

Nguyên liệu món giò me

Cách chế biến Giò me

  • Sơ chế thịt bê

    Thịt bê đem rửa sạch và ngâm vào 800 ml rượu trắng trong vòng 15 phút để cho khử hết mùi hôi bên trong thịt bê, điều này giúp thịt bê ngon hơn. Trong thời gian ngâm nên thường xuyên trở mặt thịt để thịt được thấm đều rượu. Sau đó đem rửa sạch để ráo.

    Lưu ý: Bạn cũng có thể sơ chế thịt bê bằng cách rửa sạch với nước và xát qua một lần với muối hạt để khử mùi. Cuối cùng rửa lại với nước rồi để cho ráo.
  • Ướp thịt

    Khứa sâu thịt bê để thịt mau thấm gia vị. Ướp với 1/2 muỗng cà phê muối nở, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu.

    Tỏi, gừng mình băm nhỏ, cho một tí nước vào để lấy nước cốt. Thoa đều vào miếng thịt bê. Để cho thấm gia vị ít nhất 3 tiếng.

    Lưu ý:

    • Bạn cũng có thể ướp thịt bê qua đêm để thịt thấm gia vị thơm ngon hơn và tiết kiệm thời gian nhé!
    • Muối nở sẽ giúp thịt được đỏ đẹp, nếu không có các bạn có thể ướp với chút rượu và đường cũng được.
    • Không ướp gừng, tỏi còn nguyên chung với thịt vì sẽ làm thành phẩm nhanh hỏng không bảo quản được lâu.
  • Gói giò me

    • Lá chuối rửa sạch, thấm khô nước có thể đem phơi cho héo lại hoặc luộc sơ cho mềm. Dây lạt ngâm nước ấm cho mềm để dễ cột.
    • Đặt phần bì ở dưới rồi cuộn thật chặt tay, cuộn giống như cách cuộn các loại giò truyền thống.
    • Cột chặt tay, buộc kĩ để khi đem hấp hoặc luộc giò me sẽ ngon và chắc hơn.
  • Hấp giò me

    • Cho giò vào nồi luộc chừng 4 tiếng.
    • Nếu đem đi hấp thì cần thời gian từ 6 - 7 tiếng là giò chín. Châm nước thường xuyên để không bị khét nồi. Hấp xong để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng là ăn được rồi.
    Lưu ý: Khi châm thêm nước nên châm bằng nước nóng để cho giò được chín đều hơn và luôn giữ nhiệt độ ổn định cho nồi luộc hoặc hấp.
  • Thành phẩm

    Giò me khi cắt ra có màu đỏ hấp dẫn của thịt bê, phần da bao đều lấy phần thịt bên trong, cùng mùi thơm đặc trưng. Giò thơm mềm đậm đà hương vị, lớp da dai giòn sừn sựt. Món ăn có thể dùng để đãi khách đến nhà chơi hoặc dùng làm đồ nhắm để uống rượu thì thật tuyệt vời.

Chỉ một vài bước đơn giản ta đã có món giò me thơm ngon phù hợp cho các bữa tiệc họp mặt gia đình hoặc dùng để đãi khách đến chơi nhà. Chúc các bạn thành công với công thức của HAY ĂN nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn.

Từ khóa: Giò me,cách làm giò me,cách làm giò me chuẩn vị,cách làm giò me ngon,giò me,vào bếp,cách làm giò me,cách làm giò me chuẩn vị,cách làm giò me ngon,giò me,vào bếp,cách làm giò me,cách làm giò me chuẩn vị,cách làm giò me ngon,giò me,vào bếp,