Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Giò heo kho sả ớt

Cách làm giò heo kho sả ớt mềm thơm, béo ngậy cực hấp dẫn

Giò heo kho sả ớt được nhiều người yêu thích nhờ hương vị đậm đà, giò heo mềm dễ ăn và thoang thoảng mùi thơm của sả ớt với vị cay cay the the cực hấp dẫn. Hôm nay, cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài thực hiện món kho này với 2 cách biến tấu cực đơn giản, thơm ngon cho gia đình bạn cùng thưởng thức nào.

1. Giò heo kho sả ớt

Giò heo kho sả ớt
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Giò heo kho sả ớt

Giò heo Sả băm Hành tím Ớt sừng Ớt thường Tỏi Nước dừa tươi Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/đường/bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm giò heo kho sả ớt

Cách chế biến Giò heo kho sả ớt

  • Sơ chế chân giò

    Giò heo mua về bạn rửa sạch, cạo hết phần lông còn dính trên da rồi rửa với nước muối pha loãng.

    Sau đó, bạn trụng sơ giò qua nước sôi rồi rửa thật sạch lại với nước và vớt ra để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, sau đó, dùng dao đập dập và băm nhuyễn.

    Ớt sừng và ớt thường lặt bỏ phần cuống. Rửa sạch lại với nước, sau đó băm nhuyễn.

  • Ướp chân giò

    Cho chân giò vào thau, rồi thêm 2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 phần hành tím và tỏi đã băm nhuyễn, toàn bộ phần ớt băm vào.

    Bạn trộn đều để chân giò thấm gia vị và để yên ướp trong 15 - 20 phút cho chân giò thấm vị.

  • Sên nước màu và phi hành tỏi

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, thì cho vào 2 muỗng canh đường.

    Bạn điều chỉnh lửa vừa, dùng đũa khuấy đều đến khi phần đường này sánh lại và chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt thì bạn cho toàn bộ phần hành và tỏi băm nhuyễn vào.

    Sau đó, tiếp tục đảo đều tay đến khi hành tím và tỏi dần chuyển sang màu nâu và tỏa hương thơm.

  • Xào săn chân giò

    Bạn đổ toàn bộ phần chân giò vào nồi hành tỏi phi, tiếp tục đảo đều để chân giò thấm gia vị và săn lại.

    Sau khoảng 3 phút, bạn tiếp tục cho vào 5 muỗng canh sả băm nhuyễn và trộn đều. Xào thêm khoảng 5 phút đến khi phần da của chân giò săn và hơi cong lại.

  • Kho chân giò

    Sau 5 phút, chân giò của chúng ta đã hơi săn lại và bề mặt phủ lớp gia vị màu nâu đẹp mắt. Bạn cho vào 500ml nước dừa tươi và 500ml nước lọc vào. Tiếp đến, cho 1 muỗng cà phê bột ngọt, 8 muỗng canh nước mắm vào.

    Điều chỉnh lửa lớn, 5 phút sau, nước kho sôi, có bọt nhỏ lăn tăn. Bạn dùng vá vớt bỏ phần bọt này đi, tiếp đến điều chỉnh lửa nhỏ và kho thêm trong 20 phút đến khi nước kho sánh lại, giò heo bóng đẹp là được.

  • Thành phẩm

    Món giò heo kho tỏi ớt đã hoàn thành, có màu sắc đẹp mắt và hương thơm cực hấp dẫn. Khi thưởng thức, chân giò được kho mềm, béo ngậy và thấm đẫm gia vị, thơm mùi thơm đặc trưng của sả và ớt.

    Món kho này rất thích hợp để ăn chung với cơm trắng, bún hay bánh mì đấy.

2. Giò heo kho sả ớt (công thức chia sẻ từ người dùng)

Giò heo kho sả ớt (công thức chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Giò heo kho sả ớt (công thức chia sẻ từ người dùng)

Giò heo (chân giò gân) Dừa tươi (350ml) Sả Tỏi Ớt băm Nước mắm Nước màu Tương ớt Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ tiêu xay/ muối/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu thực hiện món giò heo kho sả ớt

Cách chế biến Giò heo kho sả ớt (công thức chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế giò heo

    Giò heo bạn dùng dao cạo sạch lông sau đó chặt giò heo thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Mang chân giò đi bóp với muối sau đó rửa sạch lại với nước.

    Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi, cho giò heo vào chần sơ khoảng 1 - 2 phút sau đó vớt ra rửa lại với nước rồi để ráo.

  • Ướp chân giò

    Cho chân giò vào , sau đó ướp với 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh ớt băm ,2 muỗng canh nước mắm , 1/2 muỗng canh đường , 1 ít tiêu xay, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước màu.

    Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho chân giò thấm gia vị.

  • Kho giò heo

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh ớt băm vào phi vàng.

    Khi sả, tỏi, ớt đã dậy mùi, các bạn trút phần chân giò vào xào đều ở lửa vừa khoảng 2 phút cho chân giò săn lại.

    Sau đó cho 350ml nước dừa tươi, 350ml nước lọc vào tô dùng để ướp giò heo khi nãy, tráng sơ rồi đổ vào chảo, thêm tiếp 2 muỗng canh nước mắm vào rồi đun sôi cho nước trong chảo sôi.

    Khi nước bắt đầu sôi, các bạn vặn nhỏ lửa và đun liu riu khoảng 45 phút - 1 giờ (tuỳ kích cỡ chân giò) cho đến khi chân giò chín mềm và phần nước kho cạn, sánh lại.

    Khi chân giò đã mềm, cho 1 muỗng canh tương ớt vào chảo, đảo đều rồi đun thêm 5 phút nữa sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Giò heo kho sả ớt sau khi hoàn thành có màu nâu đẹp mắt, cùng hương thơm từ sả thoang thoảng tỏa khắp gian bếp.

    Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ gia giòn sần sật, thơm béo, thấm vị đậm đà của giò heo, vị cay cay của ớt quyện cùng mùi thơm của sả đưa vị vô cùng.

    Với món này bạn có thể ăn cùng với cơm nóng và chấm cùng với 1 ít rau luộc sẽ vô cùng tuyệt vời đó nhé!

Cách chọn mua giò heo sạch, giòn ngon

  • Để món giò heo kho sả ớt này thêm ngon, bạn nên chọn mua chân giò trước của heo vì chân trước hoạt động nhiều nên phần thịt sẽ mỏng, mềm và có nhiều gân hơn chân giò sau.
  • Khi mua giò heo bạn nên ưu tiên chọn mua những phần chân giò với lớp da ngoài hồng hào, dính chặt vào phần thịt.
  • Dùng tay chạm vào cảm nhận được thịt có độ đàn hồi tốt, không bị chảy nước hay mềm nhũn hoặc phát ra mùi hôi khó chịu.
  • Tránh chọn mua giò heo bị trầy xước nhiều bên ngoài và có màu trắng bệt in hằn nhiều vết trên bề mặt hoặc có màu bất thường như xanh hoặc tím, có dịch bất thường chảy ra bên trong vì những loại này đã bị hỏng, nếu dùng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách sơ chế giò heo sạch, không hôi

  • Bước 1: Sau khi mua giò heo về, bạn nên dùng dao cạo thật sạch phần lông. Để khử mùi hôi bạn dùng muối hạt, chanh hoặc gừng đập dập chà xát, sau đó rửa thật sạch với nước.
  • Bước 2: Sau khi rửa sạch và để ráo, bạn dùng dao chặt phần móng giò thành các miếng vừa ăn.
  • Bước 3: Sau đó để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi cho giò, bạn chần sơ qua nước sôi khoảng 10 - 15 phút.
  • Bước 4: Vớt ra cho ngay vào thau nước đá khoảng 2 phút rồi vớt ra đem rửa giò lần nữa với nước sạch rồi để ráo.

Vậy là bạn đã hoàn thành món giò heo kho sả ớt thơm ngon, béo ngậy đầy hấp dẫn. Món ăn với cách chế biến cực đơn giản nhưng rất dễ ăn và ngon cơm. Nhanh tay lưu lại công thức này và chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé.

Từ khóa: Giò heo kho sả ớt,giò heo kho sả ớt,cách làm giò heo kho sả ớt,cách làm chân giò heo kho,chân giò heo kho sả ớt,giò heo kho,giò heo kho sả ớt,cách làm giò heo kho sả ớt,cách làm chân giò heo kho,chân giò heo kho sả ớt,giò heo kho,cách làm giò heo kho sả ớt,giò heo kho sả ớt,giò heo kho,cách làm giò heo kho,kho giò heo,