Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Giò heo kho nấm đông cô

Cách làm giò heo kho nấm đông cô thơm ngon, đậm đà đưa cơm

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bạn đang phân vân không biết nấu món gì chiêu đãi cả nhà? Hãy cùng HAY ĂN tìm hiểu cách làm món giò heo kho nấm đông cô đậm đà hương vị cho bữa ăn gia đình. Còn chần chờ gì nữa, vào bếp thực hiện ngay món kho thơm ngon này thôi nào!

Nguyên liệu làm Giò heo kho nấm đông cô

Giò heo Nấm đông cô khô (hoặc 150gr nấm đông cô tươi) Tỏi Hành tím Ớt đỏ Dầu hào Nước tương Tương ớt Dầu ăn Nước mắm Đường/ bột ngọt

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua giò heo tươi ngon

  • Chọn mua khối thịt giò rắn chắc, các thớ thịt đều có đường cắt khô ráo, phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra thì giò heo mới tươi ngon.
  • Thịt có màu hồng tươi, không có mùi hôi tanh và khi ấn tay xuống có độ đàn hồi.
  • Ngoài ra, nên chọn chân giò trước vì phần thịt mỏng, mềm, ngọt và có nhiều gân hơn vì vậy mà khi chế biến món kho sẽ mềm, thấm gia vị và ngon hơn.

Cách chọn mua nấm đông cô (nấm hương) ngon

Đối với nấm đông cô khô:

  • Nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng (cơ bản không có sự thay đổi màu sắc nhiều khi nấm được sấy).
  • Cần chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.

Đối với nấm đông cô tươi:

  • Hình dạng nấm đông cô tươi trông như một chiếc ô, không bị dập nát. Bạn nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
  • Hạn chế chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc, tuy nhiên bạn cũng nên linh hoạt trong cách lựa chọn vì thông thường nấm đông cô khi chín cũng sẽ có màu nâu sậm.
  • Chú ý đến hương thơm đặc trưng, tự nhiên của nấm.

Nguyên liệu làm món giò heo kho nấm đông cô

Cách chế biến Giò heo kho nấm đông cô

  • Sơ chế giò heo

    Để loại bỏ mùi hôi của thịt, cũng như giúp nước dùng sau khi nấu xong sẽ trong hơn, bạn cho giò heo đã cắt vào thau, sau đó cho vào 1 muỗng cà phê muối cùng với nước sôi để chần sơ trong khoảng 2 phút.

    Sau khi chần xong thì đem giò heo rửa sạch lại với nước, sau đó để ráo.

    Mẹo sơ chế giò heo sạch, không hôi:

    • Giò heo mua về dùng dao cạo sạch phần lông, rồi dùng muối chà xát để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch.
    • Sau khi rửa sạch xong, bạn dùng dao chặt phần móng giò thành các miếng vừa ăn.
    • Sau đó cho giò vào chần qua nước sôi chừng 1 phút để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi.
    • Vớt ra cho vào thau nước đá khoảng 2 phút rồi vớt ra đem rửa giò lần nữa với nước sạch rồi để ráo.
  • Sơ chế nấm

    Nấm đông cô bạn cho vào tô, ngâm trong nước ấm khoảng 7 - 10 phút để nấm nở ra rồi cắt bỏ phần chân nấm và rửa sạch lại với nước.

    Sơ chế nấm đông cô khô đúng cách:

    • Luộc sơ nấm qua nước sôi khoảng 3 phút để loại bỏ phần dơ, rồi vớt lên để ráo
    • Có thể ngâm nấm với nước ấm khoảng 1 - 2 phút. Sau đó, đem đi rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc nấm để làm sạch.
    • Dùng nước vo gạo để giảm bớt mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được mùi vị đặc trưng
    • Sau khi gọt bỏ phần dơ, đem nấm đi ngâm với nước muối pha loãng 2 phút rồi rửa sạch với nước.
  • Ướp giò heo

    Tiến hành ướp giò heo với 2 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm.

    Dùng đũa đảo đều và ướp trong vòng 15 phút để giò heo được thấm gia vị.

  • Kho giò heo

    Để chuẩn bị kho giò heo, bạn băm nhỏ 3 tép tỏi cùng 1 củ hành tím.

    Tiếp đến, bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tỏi và hành tím băm nhỏ vào phi đến khi dậy mùi thơm.

    Sau đó, cho giò heo vào xào với lửa lớn trong vòng 5 phút, đến khi thịt chân giò săn lại, bạn thêm vào đó 250ml nước rồi đậy nắp và hầm chân giò tiếp trong vòng 5 phút.

    Sau 5 phút, chân giò bắt đầu sôi, lúc này bạn tiến hành vớt bớt bọt rồi cho nấm đông cô vào kho. Hạ lửa nhỏ và kho trong vòng 30 phút.

    Sau cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho chân giò cùng nấm ra dĩa, cắt nhỏ ớt đỏ rồi cho lên trên và chuẩn bị thưởng thức nha!

  • Thành phẩm

    Thịt giò heo cùng nấm đông cô kho béo mềm, thấm đều gia vị, quyện với mùi thơm của hành tím và tỏi phi. Phần nước kho với gia vị nêm nếm vừa phải, có vị cay the nhè nhẹ của ớt. Món này dùng kèm với cơm trắng thì quả là hao cơm lắm đó nha!

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm giò heo kho nấm đông cô thơm ngon chuẩn vị, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Bếp Của Vợ

Từ khóa: Giò heo kho nấm đông cô,giò heo kho nấm đông cô,cách làm giò heo kho nấm đông cô,giò heo kho nấm,cách làm giò heo kho nấm,giò heo kho,giò heo kho nấm đông cô,cách làm giò heo kho nấm đông cô,giò heo kho nấm,cách làm giò heo kho nấm,giò heo kho,giò heo kho nấm đông cô,cách làm giò heo kho nấm đông cô,giò heo kho nấm,cách làm giò heo kho nấm,giò heo kho,