Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Ghẹ ngâm tương (Ganjang gejang)

Cách làm ghẹ ngâm tương (Ganjang gejang) chuẩn vị Hàn Quốc, dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Ghẹ ngâm tương là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc với vị thơm ngon, lạ miệng mà lại đơn giản, dễ làm. Vào bếp cùng HAY ĂN và học ngay công thức chế biến món ăn vặt này nhé!

Nguyên liệu làm Ghẹ ngâm tương (Ganjang gejang)

Ghẹ biển (hoặc cua biển) Táo đỏ Tảo bẹ (khô) Hành tây Tỏi Gừng (băm nhỏ) Ớt đỏ (khô) Ớt xanh (băm nhỏ) Nước tương Siro gạo Muối

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua ghẹ tươi ngon

  • Thời điểm thịt ghẹ béo và chắc nhất là đầu và cuối tháng âm lịch, tránh mua ghẹ vào giữa tháng âm lịch vì khi đó ghẹ thường thay vỏ, thường hay bị óp, thịt thường nhão, có mùi khai.
  • Nên chọn những con ghẹ cầm vừa tay, chắc tay, nặng so với kích thước.
  • Nếu thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, có phần yếm nhỏ giống hình chữ Y, bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là ghẹ chắc thịt.
  • Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái, có yếm to, thuôn tròn, có màu hơi ngả vàng, các chân bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.

Mua siro gạo và tảo bẹ ở đâu?

Bạn có thể mua siro gạo và tảo bẹ tại các trang thương mại điện tử hoặc các cửa hàng chuyên kinh doanh thực phẩm Hàn Quốc với mức giá dao động:

  • Đối với siro gạo: từ 150.000 VND - 250.000 VND/ 1 lít (giá cập nhật vào ngày 23/12/2020).
  • Đối với tảo bẹ: từ 100.000 VND - 200.000 VND/ 100gr (giá cập nhật vào ngày 23/12/2020).

Khi mua bạn lưu ý xem kĩ hạn sử dụng và tem in trên bao bì sản phẩm để đảm bảo chất lượng nhé!

nguyên liệu làm ghẹ ngâm tương

Dụng cụ thực hiện

Hũ thủy tinh, rây lọc, nồi, muỗng, dao,...

Cách chế biến Ghẹ ngâm tương (Ganjang gejang)

  • Sơ chế rau củ

    Hành tây sau khi mua về, lột bỏ phần vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt lát mỏng khoảng 1/4 lóng tay.

    Táo đỏ rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng lát mỏng khoảng 1/4 lóng tay.

  • Sơ chế ghẹ

    Ghẹ biển rửa sạch, cắt bớt đầu càng. Dùng tay tách phần mai ghẹ ra, sau đó đem đi rửa lại thật kĩ bằng nước sạch.

    Đậy phần mai ghẹ đã rửa sạch vào thân ghẹ, để ráo nước.

    Cách sơ chế ghẹ đúng cách

    • Dùng vật nhọn huỷ tuỷ ghẹ để ghẹ không chuyển động, sau đó dùng bàn chải rửa sạch, chà ghẹ để ghẹ được sạch.
    • Trong quá trình sơ chế bạn chỉ cần rửa ghẹ qua rượu trắng hay gừng đập nhuyễn pha với nước để khử mùi tanh của ghẹ.
    • Ghẹ khi mua về bạn nên bắt tay vào sơ chế ngay luôn, khi ghẹ còn sống để thịt được tươi và ngọt hơn.
    • Khi tiến hành sơ chế, lưu ý là không tháo các dây buộc của ghẹ ra, vì ghẹ còn sống rất khỏe, các càng của nó có thể làm tay bạn bị thương.
  • Nấu sốt tương

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi hỗn hợp gồm 100ml nước tương, 300ml nước lọc, 50ml siro gạo, 100gr tảo bẹ, 1 củ hành tây cắt khúc, 1 quả táo đỏ cắt mỏng, 3 quả ớt đỏ khô nguyên quả, 3 quả ớt xanh băm nhỏ, 6 củ tỏi đã bóc vỏ, 1/2 củ gừng băm nhỏ và 1/2 muỗng cà phê muối.

    Đun hỗn hợp trên lửa lớn từ 15 - 20 phút đến khi sôi hẳn, hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun khoảng 1 giờ nữa thì tắt bếp.

    Để hỗn hợp nguội, sau đó dùng rây lọc lấy nước sốt và để đến khi nguội hẳn.

  • Ngâm ghẹ

    Cho ghẹ vào hũ thủy tinh lớn, miệng rộng, úp bụng xuống dưới.

    Đổ nước sốt vào lọ và dùng vật nặng đè ghẹ xuống để ghẹ ngập nước. Đem hũ ghẹ đã ngâm bỏ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 24 giờ là hoàn thành.

    Mách nhỏ: Để giúp ghẹ ngập trong nước sốt tương, bạn có thể sử dụng cục đá hoặc cục sắt rồi dùng bao nilong bọc kín lại và đặt chúng lên trên ghẹ.
  • Thành phẩm

    Món ghẹ ngâm tương (Ganjang gejang) giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt ghẹ kết hợp với vị cay của ớt và mùi thơm của nước tương thật hấp dẫn phải không nào.

    Bạn có thể thưởng thức kèm với cơm trắng, rong biển hoặc kim chi sẽ rất ngon và không sợ bị ngán nhé. Chúc các bạn ngon miệng!

Cách thưởng thức ghẹ ngâm tương

  • Dùng dao hoặc kéo cắt ghẹ thành từng miếng vừa ăn. Dùng lưng dao nghiền nát phần vỏ cứng để dễ thưởng thức.
  • Tách phần thịt ghẹ ra khỏi chân, càng, và thân ghẹ để dễ thưởng thức hơn.
  • Bạn có thể dùng kèm với hành lá cắt nhỏ, ớt đỏ và ớt xanh băm nhỏ, mè rang giúp món ăn hấp dẫn hơn.

Cách bảo quản ghẹ ngâm tương

  • Ghẹ ngâm sau hai ngày, chắt phần nước sốt tương ra đun sôi lại, để nguội rồi đổ vào ngâm ghẹ tiếp để ghẹ ngấm đều nước tương.
  • Bảo quản ghẹ ngâm tương ở ngăn mát tủ lạnh. Ghẹ dùng trong khoảng 1 tuần là ngon nhất. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, tách phần nước sốt và ghẹ riêng ra, để đông trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần thì bạn đun nóng lại là có thể sử dụng.

Hy vọng với cách làm ghẹ ngâm tương (Ganjang gejang), bạn đã bổ sung thêm một món ăn thơm ngon, lạ miệng hấp dẫn vào thực đơn của gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công với công thức từ HAY ĂN nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Maangchi

Từ khóa: Ghẹ ngâm tương (Ganjang gejang),cách làm ghẹ ngâm tương Ganjang gejang,ghẹ ngâm tương Ganjang gejang,cách làm ghẹ ngâm tương,ghẹ ngâm tương,ăn vặt,cách làm ghẹ ngâm tương Ganjang gejang,ghẹ ngâm tương Ganjang gejang,cách làm ghẹ ngâm tương,ghẹ ngâm tương,ăn vặt,cách làm ghẹ ngâm tương Ganjang gejang,ghẹ ngâm tương Ganjang gejang,cách làm ghẹ ngâm tương,ghẹ ngâm tương,ăn vặt,