Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Ghẹ cháy tỏi

Cách làm ghẹ cháy tỏi ngon, bắt cơm cho bữa ăn chuẩn vị nhà hàng

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Ghẹ cháy tỏi là món chiên kinh điển, đảm bảo những bạn yêu thích hải sản sẽ cực kỳ mê đắm luôn. Hôm nay hãy cùng chị Thu Nam vào bếp thực hiện ngay món ăn tuyệt đỉnh này cho cả nhà bạn cùng thưởng thức nha. Chúc bạn thành công!

Nguyên liệu làm Ghẹ cháy tỏi

Ghẹ (có thể sử dụng loại ghẹ mà bạn muốn tùy thích nha) Tỏi Tương ớt Ớt bột Dưa leo Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ghẹ tươi ngon

  • Đầu tiên bạn nên chú ý thời điểm chọn mua, nên mua ghẹ vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch bởi thời điểm này là thịt ghẹ béo và chắc thịt nhất.
  • Bạn nên chọn ghẹ có kích thước vừa phải, to vừa tầm tay vì những con này thường thịt nhiều, chắc và ngọt. Ngoài ra bạn cũng nên để ý đến yếm ghẹ, nếu yếm ghẹ khít với thân là ghẹ chưa sinh sản nhiều và thịt chắc.
  • Khuyến khích bạn mua ghẹ xanh vì là loại ghẹ được đánh giá là thịt chắc, thơm, ngọt thịt và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ.
  • Tránh chọn mua những con ghẹ có dấu hiệu bị ươn, xuất hiện mùi hôi và khi dùng tay bóp nhẹ vào sẽ cảm thấy phần yếm bị lõm xuống vì đó là ghẹ không còn tươi ngon và chất lượng.

Cách chọn mua tỏi tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những củ tỏi có kích thước to vừa, đồng đều nhau, khi cầm cảm thấy thấy chắc tay, căng mọng, lớp vỏ bên ngoài khô ráo, sạch sẽ.
  • Tránh chọn mua những củ tỏi bị dập, mềm hoặc có hiện tượng chảy nước, ẩm mốc.
  • Ngoài ra, để mua được loại tỏi ngon và chất lượng tốt nhất thì bạn nên mua tại các cửa hàng, siêu thị, chợ lớn uy tín hoặc tại hệ thống cửa hàng Bách hóa XANH nhé!

Nguyên liệu làm ghẹ cháy tỏi

Dụng cụ thực hiện

Bộ nồi xửng hấp, chảo, bếp, dĩa, dao,...

Cách chế biến Ghẹ cháy tỏi

  • Sơ chế và hấp ghẹ

    Ghẹ mua về để làm sạch thì bạn đem ra rửa dưới vòi nước, dùng bàn chải hoặc miếng chà xoong chà trực tiếp toàn thân con ghẹ.

    Tiếp đó, bắc xửng hấp lên bếp, thêm vào 1 ít nước và cho ghẹ vào hấp với lửa lớn trong khoảng 30 phút. Sau khi ghẹ hấp đã chín thì đợi bạn ghẹ nguội rồi cắt đôi. Nếu như ghẹ cỡ lớn thì bạn cắt đôi còn nếu ghẹ cỡ nhỏ thì bạn giữ nguyên con nhé!

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bạn đem tỏi đi bóc vỏ rồi rửa sạch với nước, đập dập rồi băm nhỏ, sau đó chia tỏi băm làm 2 phần bằng nhau.

    Dưa leo đem đi rửa sạch, gọt bỏ vỏ và cắt thành lát mỏng để trang trí xung quanh dĩa.

  • Ướp ghẹ

    Cho ghẹ đã hấp lúc nãy vào thau sạch, sau đó bạn sẽ tiến hành ướp với hỗn hợp gia vị bao gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 lượng tỏi đã băm, 3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh tương ớt.

    Sau đó trộn thật đều hỗn hợp và ướp trong khoảng 15 phút cho ghẹ thấm đều gia vị.

  • Rang ghẹ

    Sau 15 phút, bạn đặt chảo lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn và đun với lửa vừa. Dầu nóng cho 1/2 phần tỏi băm còn lại vào phi cho thơm vàng.

    Tiếp đến, cho toàn bộ phần ghẹ đã ướp gia vị vào xào đều tay trong khoảng 4 phút đến khi phần gia vị sệt lại thì bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của mình và tắt bếp được rồi nhé!

  • Thành phẩm

    Sấp dưa leo quanh dĩa, trút ghẹ cháy tỏi lên và thưởng thức ngay lúc ghẹ còn nóng sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn. Ghẹ thơm nồng mùi tỏi, gia vị thấm đều vừa miệng, món ghẹ cháy tỏi này ăn kèm dưa leo, chấm thêm tí muối ớt chanh thì ngon xuất sắc. Chúc bạn ngon miệng nhé!

HAY ĂN hy vọng rằng với công thức làm món ghẹ cháy tỏi siêu đơn giản, thơm ngon, hấp dẫn và vô cùng bắt cơm trên đây thì sẽ giúp bạn có thêm những món mặn mới để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình nhé! Chúc bạn thực hiện thật thành công và thưởng thức ngon miệng.

Từ khóa: Ghẹ cháy tỏi,cách làm ghẹ cháy tỏi,ghẹ cháy tỏi,món ngon từ ghẹ,các món cháy tỏi,cháy tỏi,cách làm ghẹ cháy tỏi,ghẹ cháy tỏi,món ngon từ ghẹ,các món cháy tỏi,cháy tỏi,cách làm ghẹ cháy tỏi,ghẹ cháy tỏi,món ngon từ ghẹ,các món cháy tỏi,cháy tỏi,