Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cách làm gân bò ngâm mắm chiêu đãi những thực khách khó tính

Làm sao để sáng tạo món gân bò ngâm mắm chiêu đãi những thực khách khó tính? Hãy cùng HAY ĂN tham khảo công thức đơn giản ngay bên dưới nhé!

món gân bò ngâm mắm

Chuẩn bị
30 phút
Chế biến
10 phút
Dành cho
2 - 3 người

Nếu bạn đã chán “ngấy” những món chiên, xào thì gân bò ngâm mắm sẽ đổi mới khẩu vị giúp bữa cơm gia đình bạn thêm tròn vị. Ngay bây giờ, hãy cùng nhau vào bếp và trổ tài chế biến món ngon này nhé!

1 Nguyên liệu làm món gân bò ngâm mắm

Nguyên liệu làm món gân bò ngâm mắmNguyên liệu làm món gân bò ngâm mắm

Mẹo hay
- Để chọn gân bò ngon, bạn nên quan sát phần gân có màu trắng hồng, khi sờ vào có độ cứng và dai nhất định. Nếu thấy gân bò chảy dịch vàng và mùi lạ thì đây là loại gân cũ đang trong giai đoạn phân hủy hoặc tẩm thuốc.
- Khi mua gân bò tươi, bạn nên tham khảo những địa điểm bán hàng uy tín để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng.

2 Cách làm món gân bò ngâm mắm

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Gân bò mua về, bạn ngâm trong nước muối loãng để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Nếu mua gân bò luộc sẵn, bạn chỉ cần rửa với nước. Tiếp theo, bạn lọc bỏ bớt những phần mỡ trên gân bò.

Với gừng và riềng, bạn cạo sạch vỏ, rửa với nước, rồi cắt nhỏ các nguyên liệu thành lát.

Còn tỏi, bạn chỉ cần bóc vỏ, tách tép và rửa sạch với nước.

Riêng ớt, bạn rửa sạch với nước và chọn ra ớt đỏ loại lớn, cắt thành khúc vừa cho vào máy xay.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Luộc gân bò

Cho 1 lít nước, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 ít lát gừng tươi, 1kg gân bò làm sạch vào nồi lớn và luộc với lửa vừa trong 15 - 20 phút. Sau đó, bạn vớt gân bò ra và cho vào ngâm với nước đá lạnh thêm 10 phút để phần gân giòn ngon.

Hết 10 phút, bạn lấy gân bò ra đặt lên thớt, dùng khăn giấy thấm nước để gân bò mau khô. Bạn dùng dao thái gân thành những miếng mỏng đều vừa ăn.

Luộc gân bòLuộc gân bò

Bước 3 Làm nước mắm ngâm gân bò

Bạn cho tỏi, gừng, riềng, ớt đỏ đã sơ chế vào máy xay và xay nhuyễn tất cả nguyên liệu.

Xay nhuyễn nguyên liệu thôXay nhuyễn nguyên liệu thô

Tiếp theo, bạn cho 350g đường, 250ml giấm ăn và 250ml nước lọc vào nồi, đun sôi trên lửa vừa, khuấy đều cho đến khi đường tan hết và tắt bếp.

Đun sôi hỗn hợp đường, giấm ăn và nướcĐun sôi hỗn hợp đường, giấm ăn và nước

Bạn tiến hành pha hỗn hợp trên với 5 muỗng canh tương ớt xí muội, 5 muỗng canh tương ớt và phần nguyên liệu thô xay nhuyễn vào nồi rồi bắt đầu trộn đều tất cả với nhau, sau đó để nguội.

Làm nước mắm ngâm gân bòLàm nước mắm ngâm gân bò

Bước 4 Ngâm gân bò với nước mắm

Lấy gân bò để vào tô lớn, cho từ từ nước mắm ngâm, vài trái ớt xanh vào và dùng muỗng trộn đều cho đến khi gia vị thấm hết vào gân.

Sau đó, bạn cho tất cả vào hộp thủy tinh, đậy kín nắp và ngâm hỗn hợp trong 2 ngày.

Ngâm gân bò với nước mắmNgâm gân bò với nước mắm

Bước 5 Thành phẩm

Cuối cùng sau 2 ngày, bạn đã có thể thưởng thức vị chua cay của món gân bò ngâm mắm rồi đấy. Bắt đầu mở nắp, dùng đũa gấp từng miếng gân bò giòn giòn ra dĩa và thưởng thức thôi nào!

Thành phẩm món gân bò ngâm mắmThành phẩm món gân bò ngâm mắm

3 Thưởng thức

Món gân bò ngâm mắm không chỉ thích hợp với cơm nóng “hổi" mà còn là mồi nhắm thú vị dành cho những ly bia “cụng" mát lạnh. Miếng gân bò giòn sần sật hòa quyện cùng hương thơm cay nồng sẽ khiến bạn khó lòng quên được món ngon dân giã này.

Thưởng thức món gân bò ngâm mắmThưởng thức món gân bò ngâm mắm

Hy vọng với công thức làm gân bò ngâm mắm đơn giản mà HAY ĂN chia sẻ có thể giúp bạn làm ngay món ăn ngon, lạ miệng dành cho gia đình và bạn bè bạn nhé!

Từ khóa: Cách làm gân bò ngâm mắm chiêu đãi những thực khách khó tính,Kinh nghiệm hay tại BachHoaXanh,