Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gân bò hấp gừng sả thơm lừng, giòn sừn sựt, ăn mãi không ngán
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gân bò hấp gừng sả
Gân bò Rau ăn kèm (chuối chát/ khế chua/ cóc non) Hành tây Hành lá Gừng Chanh Sả Ớt Tỏi băm Tiêu xanh Sa tế ớt Mắm nêm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)Cách chọn mua gân bò tươi ngon
- Chọn mua gân bò có màu trắng hồng, khi ngửi có mùi đặc trưng của bò.
- Tránh mua gân bò có màu trắng nhợt nhạt, da màu xanh hay da vàng vì đó có thể là gân bò đã qua xử lý thuốc.
- Tuyệt đối không mua gân bò đã bị khô lại hay bị chảy dịch vàng, có mùi hôi bất thường. Đây là hiện tượng gân bò đang phân hủy.
- Bên cạnh đó, nên mua gân bò tại các điểm chợ, cửa hàng hay siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng nhé!
Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, bếp, dao, tô, chén,...
Cách chế biến Gân bò hấp gừng sả
-
Sơ chế nguyên liệu
Gân bò mua về rửa sạch, cho vào nồi luộc sơ khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước, sau đó thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, cho vào tô lớn để ướp.
Sau đó cho 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê sa tế ớt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào ướp cùng với gân bò. Trộn đều tất cả lên, rồi để ít nhất khoảng 30 phút cho gân bò thấm gia vị.
Mẹo sơ chế gân bò không hôi- Pha loãng 1 ít giấm ăn cùng 1 lít nước rồi ngâm gân bò khoảng 5 phút, sau đó vớt ra rửa lại với nước.
- Dùng 1 ít rượu trắng bóp sơ gân bò khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Dùng 1 ít mưới và 1 nhánh gừng đập dập chà xát lên miếng gân bò, sau đó rửa sạch lại với nước.
Khế, chuối, cóc non rửa sạch bào mỏng. Ngâm nước muối khoảng 15 phút thì cho tất cả ra dĩa, để ăn kèm gân bò.
Mẹo nhỏ:- Để chuối chát không bị đen, bạn ngâm với nước muối hoặc chanh khoảng 15 phút nhé!
- Bạn có thể chuẩn bị thêm các loại rau củ ăn kèm khác tùy theo sở thích của mình.
Sả mang đi rửa sạch, cắt phần lá để riêng, phần củ thì bào nhuyễn, phần thân đem cắt khúc, đập dập.
Gừng cạo sạch vỏ rồi thái nhuyễn.
Củ hành tây chẻ múi cau, hành lá rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
-
Hấp gân bò
Bắc nồi nước hấp lên bếp, đun thật sôi rồi cho 1 lớp lá sả, đến 1 lớp gân bò, 1 lớp gừng cắt sợi, thêm 1 lớp sả đập dập vào hấp.
Để lửa nhỏ riu riu, ninh cho gân bò thật mềm đều trong khoảng 15 - 20 phút.
Khi gân bò gần chín, cho 3 trái ớt, 2 nhánh tiêu non, hành tây đã cắt múi cau, hết số hành lá đã chuẩn bị vào hấp thêm 5 phút là hoàn thành.
Mẹo nhỏ:- Nếu muốn ăn gân còn giòn giòn thay vì mềm thì có thể hấp gân bò với thời gian ít hơn.
- Bạn có thể cho thêm ớt hoặc giảm ớt lại tùy theo sở thích ăn cay của gia đình.
Pha nước chấm để ăn kèm gân bò với công thức: 1 muỗng canh tỏi băm, 2 trái ớt băm nhuyễn, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, thêm 3 muỗng canh mắm nêm, vắt thêm nửa trái chanh, cho 1/2 muỗng canh sả băm. Trộn đều tất cả lên là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món gân bò hấp gừng sả với vị giòn rụm của gân bò, vị thơm đặc trưng của gừng sả kết hợp với các hương liệu tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn này.
Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách làm gân bò hấp gừng sả cực thơm ngon, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn khi vào bếp. HAY ĂN chúc các bạn thực hiện thành công!
https://www.facebook.com/trinhnhung.vo.9.
Từ khóa: Gân bò hấp gừng sả,cách làm gân bò hấp gừng sả,cách làm gân bò hấp gừng,làm gân bò hấp sả,gân bò hấp gừng,gân bò hấp,cách làm gân bò hấp gừng sả,cách làm gân bò hấp gừng,làm gân bò hấp sả,gân bò hấp gừng,gân bò hấp,cách làm gân bò hấp gừng sả,cách làm gân bò hấp gừng,làm gân bò hấp sả,gân bò hấp gừng,gân bò hấp,