Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gà sốt cam chua ngọt thơm ngon đổi vị bữa cơm gia đình
Chuẩn bị
25 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà sốt cam
Đùi gà công nghiệp (hoặc ức gà) Cam vàng Hành lá Gừng Bột hành Bột tỏi Bột bắp Bột nở (baking powder) Lòng trắng trứng gà Nước tương Dầu mè Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt gà tươi sạch, an toàn
Đối với gà còn sống:
- Những con gà ngon là những con còn linh hoạt. Không chọn những con có dáng vẻ ủ rũ, cách di chuyển chậm chạp vì chắc chắn đó là những con gà đã bị bệnh.
- Con gà khỏe mạnh, thịt ngon sẽ có bộ lông suôn mượt bóng bẩy, nhìn rất bắt mắt. Ngược lại những con gà bị bệnh thì lông hơi ẩm ướt, nhìn xù xì tơi tả.
- Không nên mua những con gà có dấu hiệu bất thường ở phần đầu như có bọt chảy ra từ khóe mắt, chảy nước mũi, nghẹt mũi, thở khò khè.
Đối với gà làm sẵn
- Thịt gà ngon thì phần da sẽ có màu vàng óng đặc trưng, lớp da ngoài mỏng, sờ vào mịn tay và có độ đàn hồi tốt.
- Thịt gà ngon có màu hồng tự nhiên. Không chọn phần thịt có màu quá nhạt hay chuyển sang ánh xám thì đó là những con gà đã chết trước khi làm thịt. Đặc biệt không chọn phần thịt có những vết bầm hay vết máu tụ.
- Khi mua gà làm sẵn đã được chế biến và đóng gói thì bạn nên để ý ngày đóng gói và hạn sử dụng, bao bì còn nguyên vẹn không, nhãn mác có bị xé hay dán đè lên không nhé.
- Hiện nay gà được làm sẵn được bán rộng rãi tại các chợ hoặc siêu thị uy tín. Bạn có thể trực tiếp mua tại các chi nhánh Bách hóa XANH trên toàn quốc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình nhé.
Cách chọn mua cam vàng tươi ngon, mọng nước
- Hình dáng: Bạn nên chọn những quả có hình dáng tròn đều, dáng quả cân đối, vỏ hơi nhám có chút sần sùi. Trên thân quả có hai vết lõm hình đồng xu nhỏ, cuống lá xanh tươi, bám chắc vào đầu quả.
- Màu sắc: Nên chọn những quả cam có lớp vỏ ngoài bóng mịn tự nhiên, không quá sáng bóng và cũng không quá sần sùi. Nếu chín ngọt tự nhiên thì sắc vàng sẽ lan từ phần đáy đến đầu cuống.
- Trọng lượng: Tùy mỗi loại cam sẽ có trọng lượng tương ứng với độ chín ngọt riêng. Bạn nên mua những quả vừa không quá to cũng không quá nhỏ, cầm chắc và nặng tay thì càng nhiều nước và ngọt.
Cách chế biến Gà sốt cam
-
Sơ chế và ướp gà
Để khử sạch mùi hôi tự nhiên của gà, bạn cần xát muối thật kĩ lên thịt gà khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Sau khi gà ráo nước, bạn dùng dao chặt gà thành các miếng vừa ăn rồi cho vào tô.
Tiếp theo ướp gà với 1/2 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh bột tỏi, 1/3 muỗng canh bột hành, 1/3 muỗng canh dầu mè, 60gr bột bắp, 5gr bột nở và 1 lòng trắng trứng gà.
Cho gà vào túi zip (túi đựng thực phẩm) để dễ trộn đều các nguyên liệu rồi cho ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 30 phút - 1 tiếng.
-
Sơ chế cam và các nguyên liệu khác
Rửa sạch 2 trái cam, lau khô, cắt làm đôi và vắt lấy 120ml nước cốt cam.
Gừng cạo bỏ vỏ và băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch và thái nhỏ.
-
Làm sốt cam
Sử dụng chiếc chảo vừa chiên gà, cho gừng vào phi thơm khoảng 1 phút trên lửa nhỏ.
Tiếp theo, cho gà đã chiên vàng vào đảo đều tay khoảng 1 phút thì cho nước cam đã vắt trước đó vào. Thêm 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh đường vào và rim gà trên lửa nhỏ khoảng 10 phút.
Gà sau khi rim 10 phút trên lửa nhỏ đã cạn bớt nước và sốt sệt lại thì bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Cuối cùng rắc thêm chút hành lá thái nhỏ lên trên rồi tắt bếp. Gắp gà ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.
-
Thành phẩm
Gà sốt cam có màu vàng óng đẹp mắt, hương vị thơm ngon, đậm đà, lớp vỏ bên ngoài giòn kết hợp với vị chua ngọt dịu nhẹ của cam tạo nên món ăn vô cùng độc đáo, lạ miệng!
Vậy là bạn đã hoàn thành món gà sốt cam vị chua ngọt thơm ngon khó cưỡng để chiêu đãi gia đình rồi. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công và có một bữa cơm thú vị và ngon miệng nhé!
Từ khóa: Gà sốt cam,cách làm gà sốt cam,gà sốt cam,sốt cam,thịt gà sốt cam,cách làm gà sốt cam,gà sốt cam,sốt cam,thịt gà sốt cam,cách làm gà sốt cam,gà sốt cam,sốt cam,thịt gà sốt cam,