Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gà rút xương nhồi jambon

Cách làm gà rút xương nhồi jambon mới lạ dai ngon hấp dẫn đơn giản

  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    3 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chúng ta đã quen thuộc với thức thịt gà được chế biến vô cùng đa dạng qua các món hấp, chiên, xào,... Vậy bạn đã biết đến món gà rút xương nhồi jambon mới lạ và cực kỳ ấn tượng chưa? Vào bếp cùng HAY ĂN để khám phá cách làm đơn giản và sở hữu thêm cho mình một món ăn tuy lạ miệng nhưng không kém phần thơm ngon nhé!

Nguyên liệu làm Gà rút xương nhồi jambon

Giò sống Jambon (Dăm bông) Bột năng Tỏi bột Bột nổi Nước mắm Dầu ăn Đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gà tươi ngon

Đối với gà còn sống:

  • Để dễ lựa chọn gà ngon, bạn có thể tìm đến những trang trại chăn nuôi gà để tiện quan sát hình dáng và vẻ ngoài của gà. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn hơn.
  • Thông thường, những con gà có bộ lông bóng mượt, mắt sáng, không bị lờ mờ, mào gà đỏ tươi, dáng đi linh hoạt là những con gà khỏe mạnh, thịt cũng săn chắc và ngon.
  • Bạn cần tránh mua những con gà có phần đuôi hơi cụp xuống, phần lông ở thân bị xù, lông đầu dựng lên, đặc biệt là gà thụ động, di chuyển chậm.
  • Bởi đó thường là những con gà đã bị nhiễm bệnh, chất lượng thịt sẽ không được đảm bảo.

Đối với gà làm sẵn:

  • Bạn nên chọn những con gà có màu da vàng óng đặc trưng, lớp da bên ngoài mỏng, khá mịn tay và độ đàn hồi vẫn còn tốt.
  • Thông thường, phần thịt bên trong của gà còn tươi con sẽ có màu đỏ hồng tự nhiên, không xuất hiện vết bầm tím hay máu tụ.
  • Bạn không nên chọn những con gà có phần thịt màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối. Vì đó là những con gà đã chết trước khi bị làm thịt.

Cách chọn mua giò sống tươi ngon

  • Bạn chọn mua những phần giò sống còn được đóng gói một cách chắc chắn, cẩn thận và kín khí để đảm bảo giò sống được sạch, an toàn, không có bụi bẩn.
  • Vì là sản phẩm đóng gói, bạn cần chú ý hạn sử dụng, nơi sản xuất tin cậy, phần giò sống bên trong phải có màu hồng nhạt đều màu, mềm mịn.
  • Không mua những phần giò sống còn xuất hiện những dấu vân của thịt và mỡ do quá trình xay không kỹ càng, có mùi hôi bất thường, đó có thể là giò sống đã hết hạn, không thể sử dụng được tiếp.
  • Nếu có thời gian, mời bạn tham khảo cách tự làm giò sống tại nhà theo công thức của HAY ĂN dưới đây.

nguyên liệu làm gà nhồi dăm bông

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, máy xay sinh tố, dao, dĩa, thau, muỗng, thớt, kéo,...

Cách chế biến Gà rút xương nhồi jambon

  • Lóc xương gà

    Gà làm sẵn sau khi mua về, bạn chà xát khắp gà với hỗn hợp bao gồm 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối.

    Sau đó, bạn rửa gà lại với nước sạch, dùng khăn lau khô gà là có thể chế biến.

    Bạn lật ngửa gà, dùng dao khéo léo cắt 1 đường trên phần da bụng của gà. Tiếp đó, bạn tiếp tục dùng mũi dao tách lớp da hai bên bụng gà ra khỏi phần thịt.

    Khi lóc tới cuối xương đùi gà, bạn có thể dùng dao khứa đứt phần gân, sau đó bạn lộn phần da gà lại, luồng da vào khoảng giữa khớp xương và da, đi 1 vòng dao rồi lóc da. Như vậy sẽ đảm bảo lớp da gà ở bộ phận này được giữ nguyên, không rách nát.

    Khi lóc tới phần xương sống - phần mà da dính chặt với xương gà, bạn cần dùng dao khứa thật nhẹ và từ từ để lóc phần da ra khỏi xương gà, đảm bảo để phần da gà không bị rách.

    Đối với cánh gà, bạn dùng dao khứa sao cho 2 đầu xương cánh gà lộ hẳn lên. Tiếp theo, bạn nắm từng chiếc xương và rút thật mạnh ra. Sau đó, bạn cắt để tách da và xương ra là xong.

    Sau khi tách lớp da ra khỏi thịt gà, bạn tiến hành cắt thịt nạc gà ra khỏi xương, lưu ý không lấy gân gà.

    Mách nhỏ:

    • Bạn phải lóc da gà thật cẩn thận để tránh làm da rách, nếu vậy thì món ăn sẽ mất ngon.
    • Trong quá trình lóc da, nếu lóc đến nơi có dây chằng hoặc có da dính chặt thịt gà, bạn có thể dùng dao khứa đi để lóc dễ dàng hơn.
  • Ướp thịt gà

    Cho vào thau 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước lạnh, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh bột năng, 2 muỗng cà phê đường,1.5 muỗng cà phê bột nổi và 2 muỗng cà phê tỏi bột.

    Sau đó, bạn khuấy đều để các gia vị tan vào nhau. Tùy vào khẩu phần ăn mà bạn có thể gia giảm lượng đường hoặc thêm bột ngọt hay hạt nêm sao cho phù hợp.

  • Xay và trộn chả thịt gà

    Bạn chia thịt gà ra làm 4 phần bằng nhau để xay theo 4 lượt.

    Lần lượt cho từng phần thịt gà vào máy xay sinh tố, đậy nắp lại và bấm xay trong 30 giây. Sau đó, bạn để thịt gà xay vào thau gia vị.

    Mách nhỏ: Bạn có thể cho thịt gà vào tủ đông đến khi thịt đạt trạng thái xốp kem rồi mới đem xay để nhân gà dai ngon hơn.

    Khi thịt gà đã xay hết và nằm gọn trong thau gia vị, bạn trộn đều để thịt gà thấm gia vị thật đều.

    Tiếp theo, bạn tiếp tục chia phần thịt gà xay này thành 4 phần bằng nhau và lần lượt xay tiếp lần 2. Với mỗi lần xay xong, bạn để phần thịt từ máy xay sinh tố ra tô.

    Sau khi phần thịt xay thứ 4 đã vào tô, bạn thoa dầu ăn lên muỗng và bắt đầu tán thịt tầm 50 lần.

  • Nhồi chả

    Đối với jambon (dăm bông), bạn tiến hành cắt miếng jambom thành các lát với độ dày khoảng 1/3 lóng tay.

    Sau đó, bạn lần lượt cắt các lát jambom thành các sợi với chiều dài khoảng 2 lóng tay, chiều dày khoảng 1/3 lóng tay.

    Bạn cho thịt gà xay, giò sống và jambom vào chung 1 thau lớn rồi dùng tay (đã mang bao tay) nhồi để 3 loại nguyên liệu này quyện vào nhau.

    Tiếp theo, bạn tiến hành nhồi chả vào thịt gà. Bạn nên nhồi chả vào phần cánh và đùi gà trước, sau đó mới đến phần thân còn lại.

    Cuối cùng, bạn dùng kim chỉ khâu da gà lại để định hình phần chả bên trong.

  • Hấp chả

    Bạn cho gà vào nồi xửng hấp. Để mức lửa trung bình với nhiệt độ trong nồi vào khoảng 158 độ F, tương đương với 70 độ C. Hấp gà trong 2 tiếng rưỡi để gà chín đều từ ngoài vào trong.

    Sau đó, bạn cho gà ra thớt, dùng kéo hoặc dao để cắt chỉ. Bạn cắt gà thành các miếng vừa ăn rồi chuẩn bị thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Thịt gà rút xương nhồi jambon với da gà vàng tươi, giòn giòn kết hợp với lớp chả bên trong hoàn hảo, kết cấu chắc chắn và đẹp mắt, giòn giòn dai dai. Tất cả tạo nên một sự kết hợp vô cùng mới lạ và ấn tượng.

    Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào bếp và thực hiện ngay món ăn đầy hấp dẫn và mới mẻ này để chiêu đãi mọi người ngay nào!

Hy vọng với công thức làm món gà rút xương nhồi jambon mới lạ, thơm ngon mà HAY ĂN giới thiệu tới bạn sẽ giúp bữa ăn gia đình của bản thêm đa dạng và hấp dẫn. Vào bếp cùng HAY ĂN để làm bàn ăn gia đình của mình thêm tươi mới và ấn tượng cùng món ăn này nhé! Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Gà rút xương nhồi jambon,cách làm gà rút xương nhồi jambon,gà rút xương nhồi jambon,cách làm gà rút xương nhồi jambon,gà rút xương nhồi jambon,