Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm gà rán vị như gà KFC giòn tan cực dễ ngay tại nhà
1. Gà rán
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà rán
Đùi tỏi Má đùi gà Trứng gà Bột chiên giòn Bột tỏi Bột ớt Bột hành Sữa tươi Dầu ăn Muối/ hạt nêmCách chọn mua trứng gà tươi ngon
- Nếu sờ vào trứng mà cảm giác thô ráp, bên ngoài có lớp phấn trắng là trứng còn tươi. Nếu trứng để lâu ngày sẽ có vỏ trơn láng, có thể có chấm đen, nếu để lâu vỏ trứng đen sạm rất rõ.
- Bạn cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn nếu lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt là trứng tươi, còn mới.
- Nếu ngửi thấy vỏ trứng có mùi tanh là trứng còn tươi, nếu thấy có mùi chua hoặc nặng mùi thì quả trứng đó đã để lâu, đã hỏng hoặc sắp hỏng.
Cách chế biến Gà rán
-
Sơ chế gà
Gà mua về bạn rửa với nước sạch tiếp đó cho vào thau nước muối loãng ngâm trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước sau đó để ráo.
Tiếp theo bạn dùng nĩa xăm vào gà để khi ướp gà được thấm gia vị hơn.
Cách sơ chế gà sạch không hôi
- Cách 1: Bạn có thể dùng nước cốt chanh để bóp thịt gà trong khoảng 1 - 2 phút rồi xả lại nước sạch, để ráo là có thể mang đi chế biến.
- Cách 2: Để làm sạch mùi hôi của thịt gà bạn có thể thay nước cốt chanh bằng rượu hoặc giấm ăn để rửa thịt gà.
-
Lăn thịt gà qua bột
Sau đó bạn cho 40gr bột chiên giòn và 70ml sữa tươi vào tô thịt gà đã ướp gia vị rồi trộn đều.
Tiếp đó bạn đem ướp khoảng 30 phút cho gà thấm bột.
Kế tiếp, bạn sử dụng 1 cái túi zip cho khoảng 30gr bột chiên giòn vào, rồi bạn cho từng miếng gà vào rồi đóng túi zip lại lắc đều cho gà áo 1 lớp bột chiên giòn.
-
Lăn gà qua bột chiên giòn
Bạn cho hết phần bột chiên giòn còn dư sau khi lắc gà ra 1 cái tô, cho vào tô 150ml sữa tươi, 2 quả trứng gà, 1/2 muỗng canh bột ớt, 1/2 muỗng canh bột tỏi, 1/2 muỗng canh bột hành, 1 muỗng canh hạt nêm rồi trộn đều.
Kế tiếp bạn nhúng từng miếng gà vào tô bột vừa pha gia vị, nhúng sao cho bột bám thật nhiều lên phần gà.
Sau đó bạn chuẩn bị 1 cái túi zip đổ vào khoảng 30gr bột chiên giòn, rồi cho miếng gà đã nhúng qua bột vào túi, rồi lắc đều. Làm lần lượt cho đến khi hết phần gà đã chuẩn bị.
-
Hoàn thành
Bạn gắp gà đã chiên vàng giòn ra dĩa có lót giấy thấm dầu để gà ráo dầu hẳn là có thể thưởng thức rồi. Bạn dùng gà lúc còn nóng gà sẽ giòn và ngon miệng hơn đấy.
-
Thành phẩm
Gà được chiên vàng om, lớp da giòn tan, từng thớ thịt thấm gia vị mềm ngọt, không hề bị khô vô cùng mọng nước. Chấm cùng với 1 ít tương ớt cay cay thì đúng là ngon hết sẩy, càng ăn càng ghiền.
Bạn hãy tự tay thực hiện và thưởng thức món gà gán hấp dẫn này cùng với gia đình nhé!
2. Gà rán (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà rán (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Thịt đùi gà lọc xương (hoặc bất kỳ bộ phận nào của gà mà bạn thích) Bột mì đa dụng Tinh bột bắp Nước tương Tương ớt Bột mù tạt Bột tỏi Bột hành Bột nở (baking powder) Giấm trắng (hoặc 1 muỗng canh rượu trắng) Dầu ăn Gia vị thông dụng (Tiêu/ bột ngọt/ hạt nêm/ muối)Bột mì đa dụng mua ở đâu?
- Bạn có thể mua được bột mì đa dụng tại hệ thống các siêu thị, Bách hóa XANH hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể mua được bột mì đa dụng tại các trang thương mại điện tử.
Bột nở - banking powder là gi? Nơi mua bột nở?
- Bột nở (tên tiếng anh là banking powder) là một chất tạo men khô, có công dụng tạo độ nở, giúp bánh giữ được độ phồng và tơi xốp hơn.
- Bạn có thể mua được bột nở chợ, siêu thị, các cửa hàng thực phẩm hoặc trên các trang thương mại điện tử.
- Giá dao động từ 55.000 - 65.000 đồng/50gr (cập nhật vào tháng 6/2021)
Cách chế biến Gà rán (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế và ướp gà
Gà mua về bạn đem đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút để khử mùi hôi tanh. Sau đó, vớt gà ra cho ráo nước rồi cắt thịt thành các miếng vừa ăn.
Cho thịt vào tô, ướp thịt với 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh nước tương (xì dầu), 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh bột mù tạt, 1/4 muỗng canh bột tỏi, 1/4 muỗng canh bột hành, 1/4 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh bột nở.
Dùng muỗng trộn cho thật đều rồi bọc kín miệng tô lại bằng màng bọc thực phẩm. Tiếp đến, bạn đem tô gà đi để ở ngăn mát tủ lạnh, ướp qua đêm hoặc ít nhất 2 tiếng để thịt ngấm gia vị.
-
Pha bột rán gà
Cho vào tô 150gr bột mì đa dụng, 75gr tinh bột bắp, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh bột tỏi, 1/4 muỗng canh bột hành, 1/2 muỗng canh bột mù tạt, 1/4 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh bột nở.
Sau đó, dùng muỗng trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện đồng nhất.
-
Lăn bột gà
Thịt gà sau khi đã ướp đủ thời gian thì lấy ra khỏi tủ lạnh. Chuẩn bị 1 tô nước lạnh cho thêm 1 muỗng canh giấm trắng vào và khuấy đều.
Lấy từng miếng thịt gà lăn với bột sao cho bột bám đều quanh miếng gà rồi thả vào tô nước lạnh đã chuẩn bị sẵn.
Để miếng thịt gà ngâm trong bát nước lạnh khoảng 1 phút rồi lấy thịt gà ra lăn lần 2 vào tô bột mì. Sau đó, cho thịt gà vào đĩa để nghỉ khoảng 3 phút trước khi đem đi chiên.
-
Chiên gà
Đặt chảo lên bếp, vặn lửa to, cho 300ml dầu ăn vào. Dầu nóng già thì hạ lửa vừa rồi thả từng miếng gà vào chiên ngập dầu.
Nếu gà chưa ngập hẳn dầu thì chiên vàng giòn mặt đầu tiên khoảng 3 phút rồi lật mặt thứ hai chiên khoảng 3 phút nữa rồi gắp ra cho ráo dầu và nguội bớt.
Tiếp tục cho gà vào chiên lần 2 để gà giòn lâu hơn. Mỗi mặt chiên thêm 1 phút nữa và giữ lửa ở mức vừa.
Sau đó, gắp gà cho vào giấy thấm dầu rồi bày gà rán ra đĩa.
-
Thành phẩm
Món gà rán hoàn thành có một màu vàng sậm đẹp mắt. Lớp bột ở vỏ ngoài giòn rụm, thịt gà bên trong mọng nước ngấm gia vị và không hề bị khô. Khi ăn, bạn nên chấm cùng tương ớt cay nồng để hương vị món ăn này thêm trọn vẹn nhé!
Cách chọn mua gà tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những phần thịt gà có lớp da bên ngoài mỏng, màu vàng óng ánh đặc trưng, khi dùng tay sờ vào sẽ cảm nhận được ngay độ mềm mịn, không có cảm giác gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
- Ngoài ra, thịt gà tươi ngon, chất lượng sẽ có phần thịt bên trong mang một màu hồng tự nhiên, thịt có độ săn chắc vừa phải và không bị mềm nhũn.
- Tránh chọn mua phần thịt gà có màu sắc hơi nhạt hoặc chuyển sang màu xám tối, xuất hiện các vết bầm tím vì đó là những phần thịt của con gà đã chết lâu ngày hoặc bị nhiễm bệnh.
Một số lưu ý cho món gà rán KFC
- Ở các tiệm gà rán họ sẽ sử dụng thêm bột ngọt (mì chính) và các thành phần phụ gia nên nếu tự làm tại nhà thì hương vị chỉ đạt tối đa 80 - 90%.
- Gà rán KFC khác với các hãng gà rán khác là họ sẽ không nhúng gà với bột trứng mà sẽ nhúng qua nước lạnh.
- Giấm và bột nở có tác dụng giúp tạo lớp vỏ vảy rồng. Tùy vào loại bột mì ở đất nước bạn ở sẽ cho ra lớp vỏ với độ giòn, xốp, xù khác nhau.
- Nếu dùng đùi gà thì nên khứa thịt để gia vị ngấm và dễ chín hơn.
Món gà rán siêu ngon không hề bị khô, mọng nước chuẩn vị ngon như ở cửa hàng với lớp vỏ giòn tan, từng sớ thịt thấm gia vị đậm đà. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện món ăn hấp dẫn này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Gà rán KFC,cách làm gà rán vị như gà kfc tại nhà,cách làm gà rán kfc,gà rán kfc,gà kfc,gà rán,cách làm gà rán vị như gà kfc tại nhà,cách làm gà rán kfc,gà rán kfc,gà kfc,gà rán,cách làm gà rán,cách làm gà rán ngon,cách làm gà rán KFC,gà rán KFC,gà rán,