Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gà rán ướp sả thơm giòn lạ miệng đậm đà vị Thái
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà rán ướp sả
Đùi gà Sả Gừng Hành tím Bột nếp rang Bột tỏi Bột ớt Bột bắp Nước mắm Nước cốt chanh Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường / tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt đùi gà tươi ngon
- Bạn nên mua trong các siêu thị lớn của những thương hiệu chuyên sản xuất thịt gà làm sẵn, đã qua sơ chế. Bạn nên lựa đùi gà được sản xuất ngay trong ngày.
- Phần thịt bên trong nhìn còn đỏ tươi, không tái, phần da còn dính vào thịt và không xuất hiện vết thâm đen. Thịt khô ráo, không chảy nước cũng như không có mùi hôi, mùi lạ.
Cách chọn mua sả ngon
- Bạn nên mua những cây sả còn tươi từ đầu đến toàn thân cây sả. Sả ngon thường có màu xanh non trắng dần về phần đầu, các lớp vỏ không tách ra và có dấu hiệu héo.
- Bạn nên lựa những cây sả tròn mập còn nguyên thay vì những cây đã bị tách vỏ.
Dụng cụ thực hiện
Chảo chống dính, đồ bào rau củ, tô, màng bọc thực phẩm,....
Cách chế biến Gà rán ướp sả
-
Sơ chế các nguyên liệu
Đùi gà mua về rửa sạch dưới vòi nước chảy, dùng muối hạt chà nhẹ để loại bỏ hết chất bẩn trên da và thịt đùi gà. Sau đó, dùng khăn giấy thấm khô phần nước dư vừa rửa.
Sả cây lột sạch phần vỏ già, cắt hết phần lá xanh đậm phía trên chỉ lấy phần thân còn non. Sau đó đem rửa sạch rồi xắt lát tròn thật mỏng, tiếp theo cho vào cối và giã cho sả nát.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi bào nhỏ.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
-
Pha sốt ướp gà
Cho vào tô các nguyên liệu gồm sả giã nhuyễn, gừng bào nhỏ, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào.
Sau đó, dùng muỗng đánh đều cho các nguyên liệu hoà trộn vào nhau.
-
Ướp gà
Dùng dao khứa hai mặt thịt đùi gà rồi cho đùi gà vào tô. Đổ sốt vào tô đùi gà xong dùng tay vừa bóp nhẹ vừa đảo đều cho sốt thấm vào thịt gà.
Mách nhỏ: Bạn dùng dao khứa lên hai mặt thịt đùi gà sẽ giúp đùi gà khi ướp sẽ thấm gia vị vào sâu bên trong hơn nhé!Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô đùi gà lại rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm.
Trước khi chiên 1 tiếng bạn lấy đùi gà trong tủ lạnh ra cho bớt lạnh.
-
Pha nước chấm ăn kèm
Pha nước chấm theo công thức bao gồm 1 củ hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh bột gạo rang, 1 muỗng cà phê bột ớt, 2 muỗng canh nước mắm.
Dùng muỗng khuấy đều để các gia vị hòa quyện với nhau.
-
Trộn bột
Dùng tay đảo và bóp nhẹ lại đùi gà ướp sốt, sau đó đổ 80gr bột bắp vào trộn thật đều sao cho bột phủ hết đùi gà là được.
-
Chiên gà rán
Cho 300ml dầu ăn vào chảo, đun cho dầu thật sôi dưới mức lửa lớn rồi cho lần lượt từng cái đùi gà vào chiên, lúc này chỉnh lửa xuống mức nhỏ để đùi gà chiên không bị cháy.
Mách nhỏ: Bạn dàn đều từng miếng đùi gà trong chảo, tránh chiên cùng lúc quá nhiều để đảm bảo gà được chín giòn đều.
-
Thành phẩm
Thịt gà bên trong mềm ẩm, da gà bên ngoài thì giòn rụm, gà được ướp kỹ nên khi ăn vô cùng bắt vị. Cùng với đó là mùi sả thơm lừng khiến bạn gửi thôi là đã muốn cắn thử ngay một miếng.
Đặc biệt, đừng quên chén nước chấm chua ngọt, sền sệt vì khi chấm vào sẽ khiến vị giác của bạn nhảy múa đấy nhé!
Mẹo thực hiện thành công
- Để gà thấm gia vị hoàn toàn bạn nên để gà ướp sốt trong tủ lạnh từ 6 - 8 tiếng, sốt sẽ keo dính vào gà chứ không bị chảy nước ra.
- Trước khi chiên gà bạn cần lấy gà ướp sốt từ tủ lạnh ra để 1 tiếng cho bớt lạnh, như vậy khi chiên gà trong dầu sẽ không bị bắn và bở thịt.
Gà rán ướp sả giòn thơm hấp dẫn sẽ là món ăn phù hợp cho những ngày lạnh sắp tới, bạn có thể làm để ăn trong đêm Giáng Sinh quây quần cùng gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Morgane Recipes
Từ khóa: Gà rán ướp sả,cách làm gà rán ướp sả,cách làm gà rán,gà rán ướp sả,gà rán,món chiên,cách làm gà rán ướp sả,cách làm gà rán,gà rán ướp sả,gà rán,món chiên,cách làm gà rán ướp sả,cách làm gà rán,gà rán ướp sả,gà rán,món chiên,