Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gà rán chay

Cách làm gà rán chay giòn rụm thơm ngon như KFC siêu đơn giản

HAY ĂN hôm nay sẽ giới thiệu bạn một món chay vô cùng độc lạ, giòn ngon, chế biến lại dễ dàng, đó là món gà rán chay giòn rụm, cùng xăn tay áo vào bếp ngay nhé!

1. Đùi gà chay

Đùi gà chay
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đùi gà chay

Tàu hủ lá Đậu hủ trắng Sườn non Cọng sả Bột gạo

Cách chọn mua đậu hủ trắng ngon

  • Bạn có thể lưu ý, đậu hủ ngon sẽ luôn có màu trắng ngà. Ngược lại, đậu hủ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì sẽ càng nhiều thạch cao. Do đó, bạn nên tránh mua những miếng đậu hủ có màu vàng hoặc ngả vàng.
  • Nếu sờ đậu hủ thấy mềm mại, cầm cảm giác nhẹ tay thì nên mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, vuông vức thì không nên mua.
  • Những miếng đậu hủ nguyên chất khi ngửi sẽ có mùi thơm, còn đậu có thạch cao sẽ ngửi thấy mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì.
  • Đậu hủ ngon sẽ có vị béo đặc trưng của đậu nành, còn đậu hủ chứa nhiều thạch cao sẽ có vị chát.

Nguyên liệu chính cần có

Cách chế biến Đùi gà chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Sả mua về rửa sạch, chỉ lấy phần cọng dài khoảng 10cm. Đậu hủ trắng được vắt khô nước, rồi dùng muỗng tán cho thật nhuyễn.

    Thêm 2 muỗng canh bột gạo, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 ít muối và 1 muỗng cà phê bơ thực vật vào phần tàu hủ trắng vừa được tán nhuyễn. Trộn cho thật đều.

    Phần sườn non mua về bạn ngâm cho mềm, rồi dùng tay xé thành từng lát mỏng.

    Tàu hủ lá bạn nên dùng kéo cắt bỏ phần đường viền xung quanh, vì phần này thường rất cứng. Tiếp tục cắt tàu hủ lá thành từng miếng vuông to bằng bàn tay và chiều dài phải bằng với chiều dài của cọng sả đã được cắt trước đó.

    Mách bạn:

    • Sườn non không nên được ngâm quá lâu, thời gian thích hợp chỉ trong khoảng từ 5 - 10 phút.
    • Bạn nên xé sườn non thành từng lát thật mỏng theo từng thớ sẵn có, chú ý xé càng mỏng càng tốt.
  • Tạo hình đùi gà

    Dùng một cái khăn bông ướt, lau đều qua 2 mặt của miếng tàu hủ lá giúp bạn dễ dàng tạo hình đùi gà hơn.

    Bạn lấy muỗng tán đều phần tàu hủ trắng lên 1/2 miếng tàu hủ lá, phần còn lại xếp đều sườn non lên trên. Gập đôi miếng tàu hủ lá lại, lấy 1 cọng sả làm lõi và bắt đầu cuộn tròn để tạo hình dáng nên có của đùi gà.

    Dùng lá chuối che kín phần đầu đùi gà rồi cuốn lại cho thật kín, dùng dây cố định thật chặt, như vậy khi hấp chín sẽ ngon hơn.

    Lưu ý:

    • Bạn chỉ nên dùng khăn ướt lau đều qua 2 mặt lá tàu hủ, không nên nhúng trực tiếp vào nước, khiến lá tàu hủ bị mềm, bở không ngon.
    • Phần tàu hủ không nên cho quá nhiều, bạn chỉ nên lấy một phần vừa đủ và phết lên trên lá tàu hủ một lớp thật mỏng.
    • Trình tự khi cuốn đùi gà nên là từ phần sườn non đến phần tàu hủ trắng như vậy khi hấp chín sẽ càng giống đùi gà thật.
    • Lá chuối nên được phơi qua 1 nắng, giúp lá dẻo, dễ dàng hơn khi gói.
    • Phần đầu của đùi gà nên được gói thật kín bằng lá chuối khi hấp, giúp nước không bị trào ngược vào trong, món ăn sẽ dai hơn.
  • Hấp đùi gà

    Bắc nồi hấp lên bếp chuẩn bị hấp, cho vào nước vài cọng sả giúp đùi gà khi hấp chín thoang thoảng mùi thơm của sả.

    Cho đùi gà vào hấp trong khoảng 15 - 20 phút, khi chín tắt bếp và lấy hết phần đùi gà ra.

    Lưu ý: Tuỳ theo kích thước phần đùi gà bạn gói, mà thời gian hấp chín cũng nên được tự điều chỉnh cho phù hợp.

  • Thành phẩm

    Khi nguội cho hết phần đùi gà ra đĩa, vậy là bạn đã có được món đùi gà chay dai ngon, thơm nức và có vị beo béo. Bạn có thể dùng trực tiếp với muối tiêu chanh hoặc chúng có thể trở thành nguyên liệu cho các món ăn tuyệt vời như đùi gà kho sả ớt, đùi gà chiên hay dùng cho món lẩu vẫn được nhé.

2. Gà rán chay

Gà rán chay
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà rán chay

Đùi gà chay Bột chiên giòn Bột chiên xù Hành lá băm Đường Hạt nêm chay Ngũ vị hương

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm gà rán chay

Dụng cụ thực hiện

chảo, , muỗng,...

Cách chế biến Gà rán chay

  • Ướp đùi gà

    Cho đùi gà vào chung 1 tô, cho gia vị như đường, hạt nêm chay, ngũ vị hương vào trộn đều và ướp trong 20 phút cho thấm gia vị.

  • Pha bột chiên

    Trộn 70gr bột chiên giòn cùng hành lá, sau đó từ từ cho 70ml nước vào khuấy đến khi đặc sệt lại.

  • Chiên gà rán chay

    Cho bột xù ra đĩa, lăn đều từng miếng gà rán qua hỗn hợp bột chiên trước, sau đó tẩm đều gà rán với bột xù.

    Cho dầu ngập khoảng 1 đốt tay, khi dầu nóng cho đùi gà vào chiên ở lửa nhỏ, lật đều mặt và chiên đến khi gà giòn đều thì gắp ra, cho vào giấy thấm dầu.

  • Thành phẩm

    Món đùi gà rán chay vô cùng giòn rụm, bên trong lại dai đậm đà, thấm đầy gia vị, món ăn chấm với tương ớt và tương cà thì vô cùng hấp dẫn đấy!

Bạn vừa học được cách làm món gà rán chay giòn ngon, thơm lừng để chiêu đãi gia đình và bạn bè đấy, chúc bạn thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Bà Mẹ Quê.

Từ khóa: Gà rán chay,cách làm đùi gà chay,cách làm gà rán chay,gà rán chay,món chay,vào bếp,cách làm đùi gà chay,cách làm gà rán chay,gà rán chay,món chay,vào bếp,cách làm đùi gà chay,cách làm gà rán chay,gà rán chay,món chay,vào bếp,