Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gà quay tiêu bằng nồi chiên không dầu thơm ngon khó cưỡng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà quay tiêu
Đùi gà nguyên má Đùi gà góc tư Gừng băm Muối hột Rượu trắng Tiêu sọ đen Giấy bạc Nước mắm Dầu điều Tương cà Tương ớt ngọt Hành khô băm Tỏi băm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu bột)Cách chọn mua thịt gà ngon
- Gà ngon có thịt trông phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
- Dùng tay ấn vào đùi gà để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon.
- Nếu ấn vào thấy thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, tuyệt đối không mua.
Dụng cụ thực hiện
Nồi chiên không dầu, giấy bạc, tô, khay, muỗng, đĩa,...
Cách chế biến Gà quay tiêu
-
Sơ chế thịt gà
Đùi gà mua về rửa sơ, dùng dao khứa nhẹ.
Cho gà vào khay trũng/ tô to cùng gừng băm, muối hột và rượu trắng vào. Chà xát múi và gừng lên bề mặt thịt gà để khử mùi hôi ở cả 2 mặt đùi nhé.
Sau cùng, rửa sạch gà và để ráo nước.
-
Làm sốt tiêu ướp gà
Tiêu sọ đen cho vào cối giã dập nhưng không giã quá nhuyễn.
Cho tương cà, tương ớt, nước mắm, đường, hành tỏi băm, muối, tiêu bột và dầu điều vào cùng 1 chén nhỏ, trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Đổ nước sốt tiêu vào ướp gà đã được sơ chế sạch và để ráo nước, xoa đều sốt lên thịt cho thấm hết các mặt và ướp trong khoảng 30 phút.
-
Nướng gà lần 1
Cắt 1 miếng giấy bạc to hơn miệng khay của nồi chiên không dầu, dùng lòng bàn tay ấn nhẹ và nắn giấy bạc tạo thành 1 khay trũng thấp hơn miệng nồi, gấp mép giấy cố định vào thành nồi.
Cho gà đã ướp ngấm đều sốt gia vị vào nồi, rưới phần nước sốt ướp gà lên trên. Rắc một ít tiêu sọ đã giã dập lên bề mặt gà.
Lật phần mép giấy bạc ở thành nồi lên, gấp vào trong đậy kín phần thịt gà.
Cho khay vào nồi chiên không dầu, nướng lần thứ nhất trong 30 phút với 180 độ C.
Sau 30 phút, bạn gắp gà ra khay, giữ lại phần nước gà trong giấy bạc, chắt ra chén.
-
Nướng gà lần 2
Cho thịt gà nghỉ tầm 10 phút sau lần nướng thứ nhất, sau đó bạn cho gà vào lại giỏ chiên, không ủ trong giấy bạc nữa.
Quết 1 lớp nước sốt lên bề mặt gà để nướng thịt không bị khô.
Nướng gà lần 2 với 180 độ C chỉ trong 5 phút thôi nhé.
Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành rồi! Gắp gà ra và bày ra đĩa cùng thưởng thức thôi nào!
-
Thành phẩm
Cách nướng gà 2 lần là bí quyết vừa có thể đảm bảo thịt được nướng chín nhưng vẫn ẩm và mọng nước sau lần nướng thứ nhất được bao bọc trong giấy bạc, vừa tạo được lớp vỏ xém giòn, thơm nức bên ngoài sau khi nướng nhanh lần thứ hai mà không hề lo bị khô thịt.
Thịt gà nóng mềm, thơm nức chấm cùng nước sốt đậm đà sánh mịn. Chỉ với vài thao tác đơn giản mà ta đã có thể chuẩn bị một món ăn hấp dẫn mà lại vô cùng lành mạnh, không hề dầu mỡ, ăn cùng cơm trắng nóng hổi nữa là có thể làm hài lòng bất cứ thực khách nào.
Còn chần chờ gì mà không làm thơm nức gian bếp nhà mình với món gà quay tiêu hấp dẫn này nào!
Cách bảo quản gà quay tiêu
- Bạn có thể ướp sẵn gà với nước sốt tiêu và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi dùng có thể đem ra chế biến.
- Nếu bảo quản trong tủ lạnh, bạn chỉ nên để tối đa 2 - 3 ngày, không để lâu hơn vì món ăn sẽ hư, sinh ra nhiều độc tố không tốt cho sức khỏe.
Trên đây là bài viết hướng dẫn làm món gà quay tiêu bằng nồi chiên không dầu chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức gà quay tiêu này nhé!
*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Esheep Kitchen
Từ khóa: Gà quay tiêu,gà quay tiêu,cách làm gà quay tiêu,cách làm gà quay tiêu bằng nồi chiên không dầu,cách làm gà quay bằng nồi chiên không dầu,cách làm gà,gà quay tiêu,cách làm gà quay tiêu,cách làm gà quay tiêu bằng nồi chiên không dầu,cách làm gà quay bằng nồi chiên không dầu,cách làm gà,gà quay tiêu,cách làm gà quay tiêu,cách làm gà quay tiêu bằng nồi chiên không dầu,cách làm gà quay bằng nồi chiên không dầu,cách làm gà,