Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gà nướng sầu riêng

Cách làm gà nướng sầu riêng mới lạ, thơm lừng, ngon hết sẩy

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Gà nướng sầu riêng là một món nướng thơm ngon, mới lạ sẽ giúp bữa ăn gia đình thêm phần đậm vị hơn cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng. Cùng vào bếp học làm ngay công thức mới lạ này thôi!

Nguyên liệu làm Gà nướng sầu riêng

Thịt sầu riêng Tỏi Hành tím Nước tương Tiêu Dầu ăn Tương ớt Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gà tươi ngon

Đối với gà sống

  • Bạn cần phải quan sát gà di chuyển, vì khi gà di chuyển linh hoạt đó là lúc gà còn khoẻ và hoạt động tích cực. Những con gà có dáng vẻ ủ rủ hay phần đuôi hơi cụp xuống và di chuyển chậm, gật gù đó là những gà có nguy cơ mắc bệnh hoặc nhiễm bệnh.
  • Lông của gà khoẻ sẽ suôn mượt và có độ bóng nhất định, những con gà bị bệnh sẽ bị xù lông, lông đầu dựng lên và phần lông hơi ẩm ướt.
  • Phần mắt của gà nhắm nghiền, mũi thường bị chảy là dấu hiệu nhận biết gà mắc bệnh.
  • Phần chân gà bệnh thường xuâst hiện vết bằm, sưng tẩy, hay có màu sắc lạ, phần mào thì màu tím nhợt hoặc bầm đen.

Đối với gà sẵn

  • Để chọn gà sẵn ngon, bạn nên chọn thịt có màu đỏ hồng, độ đàn hồi tốt.
  • Phần thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng, lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay.
  • Không chọn thịt bị hôi, nhão, xuất hiện những vết tụ máu. Đây là thịt gà bệnh hoặc đã giết mổ và cấp đông lâu ngày.

Cách chọn mua sầu riêng tươi ngon

  • Chọn những trái có mùi thơm nồng, đối với sầu riêng ngâm hoá chất thường mùi rất nhạt, thậm chí không có mùi và mùi thường không được tự nhiên.
  • Âm thanh là yếu tố quyết định chất lượng của sầu riêng, khi cầm quả sầu riêng lắc nhẹ hoặc dùng cây khui sầu siêng gõ nhẹ vào thân quả.
  • Cuống sầu riêng tươi, còn nhựa bằng cách dùng móng tay bấm vào thì thấy hơi ướt nhựa. Vì sầu riêng để lâu, cuống sẽ bị teo lại và bị héo đi.
  • Màu vỏ xanh rêu ửng vàng vì vỏ sầu riêng chín cây sẽ có màu xanh rêu hay ửng vàng nhạt, chạm vào vỏ thấy bột màu vàng kem là sầu riêng tẩm hoá chất bị ép chín.

Nguyên liệu làm món gà nướng sầu riêng

Cách chế biến Gà nướng sầu riêng

  • Sơ chế thịt gà

    Để làm sạch thịt gà và khử mùi hôi hiệu quả bạn đem gà nhổ sạch những lông tơ, lông măng rồi ngâm muối khoảng 10 đến 15 phút, sau đó rửa lại với nước vài lần.

    Cách khử mùi hôi thịt gà

    • Ngoài cách sơ chế trên bạn có thể ngâm gà với rượu hoặc giấm để khử mùi hôi của gà hiệu quả hơn.
    • Một cách khách bạn nên chà xát gà với gừng đã được đập dập hoặc chanh khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.
    • Loại bỏ túi dầu, lông tư, những đường gân máu để giảm bớt đi mùi hôi ở gà.
  • Tách thịt sầu riêng

    Bóc từng múi sầu riêng rồi bỏ vào một cái dĩa. Sau đó lấy ra từng múi thịt sầu riêng, khuấy đều dầm đến khi nhuyễn.

  • Pha sốt ướp gà

    Cắt tỏi và hành rồi băm nhỏ lại với nhau, bỏ 2 muỗng canh nước tương vào một cái chén cùng tỏi hành tím đã được băm nhỏ từ trước đó rồi trộn đều. Sau khi đã trộn xong, thêm ít tiêu bỏ vào hỗn hợp khuấy đều.

    Chừa khoảng 2 muỗng canh sầu riêng để làm phần nước chấm.

    Bỏ phần sầu riêng còn lại trộn chung cùng hỗn hợp nước tương, khuấy đều đến khi hỗn hợp được nhuyễn mịn.

  • Ướp thịt gà

    Đầu tiên bỏ nước sốt đã được pha vào phần bụng gà, rưới đều phần sốt xung quanh bụng.

    Tiếp đó, dùng tay xoa bóp đều nước sốt bên trong và bên ngoài con gà. Để gà được được thấm gia vị bạn có thể ướp gà trong khoảng từ 1 tiếng đồng hồ.

  • Nướng thịt gà

    Đầu tiên đun bếp than lên rồi phết dầu lên vỉ nướng. Sau đó, đặt gà lên và nướng gà cho đến khi gà chín vàng đều cả mặt trong lẫn ngoài và dậy mùi thơm, thời gian nướng khoảng 1 tiếng và bạn nhớ thường xuyên trở đều mặt gà để không bị cháy.

  • Pha nước chấm

    Lấy phần sầu riêng còn dư trộn đều với 2 muỗng canh tương ớt trộn đều rồi bỏ tí xíu muối cho nước chấm có vị mặn. Khuấy đều đến khi hỗn hợp được hoà quyện vào nhau.

    Mách nhỏ

  • Thành phẩm

    Đem gà nướng sầu riêng ra khỏi vỉ nướng rồi đặt lên một cái dĩa vừa với món ăn.

    Món gà nướng sầu riêng mới lạ, thơm lừng ăn vào rất ngon và ngọt, thịt gà mềm, dai ngon thơm lừng nhờ có hương vị của sầu riêng. Đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình bạn thêm thú vị.

Mẹo nướng gà nguyên con nhanh chín

  • Không cột bó gà lại việc cột bó gà sẽ làm gà sẽ khiến gà lâu chính hơn vì bị bó lại.
  • Nếu sử dụng nướng điện, không mở lò nướng thường xuyên sẽ làm quá trình nướng thất thoát nhiệt, tốn điện và kéo dài thời gian nướng gà hơn.
  • Ép thẳng gà sẽ giúp giảm thời gian nướng, bằng cách cắt bỏ xương sống của gà rồi kéo tách, ép thẳng thân gà ra 2 bên, tốc độ nướng chín gà sẽ nhanh hơn khi bạn để nguyện trạng.

Vậy là bạn đã đọc xong các bước thực hiện món ăn gà nướng sầu riêng thơm ngon lạ miệng. Hãy vào bếp và chế biến món ăn ngon này cho gia đình của mình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Mùa gặt miền Tây

Từ khóa: Gà nướng sầu riêng,cách làm gà nướng,cách làm gà nướng sầu riêng,cách làm gà nướng sầu riêng mới lạ,cách làm gà nướng sầu riêng thơm lừng,gà nướng sầu riêng,cách làm gà nướng,cách làm gà nướng sầu riêng,cách làm gà nướng sầu riêng mới lạ,cách làm gà nướng sầu riêng thơm lừng,gà nướng sầu riêng,cách làm gà nướng,cách làm gà nướng sầu riêng,cách làm gà nướng sầu riêng mới lạ,cách làm gà nướng sầu riêng thơm lừng,gà nướng sầu riêng,